• Zalo

Nhìn lại hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc

Thời sựThứ Hai, 14/11/2016 12:24:00 +07:00

Sau 7 tháng kể từ khi VTC News phát hiện sự việc và giúp đỡ, chị Bùi Thị Hà (Thanh Hóa) bị bán sang Trung Quốc từ năm 2000 đã hoàn tất thủ tục để trở về Việt Nam thăm gia đình.

Chị Bùi Thị Hà (SN 1982) sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em tại thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. Đang học dở lớp 3, chị phải nghỉ học, ở nhà phụ giúp bố mẹ vì gia đình không có điều kiện cho chị tiếp tục đi học.

==>> Xem thêm loạt bài: "Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc"

Năm 2000, trong khi đang phụ bố dựng căn nhà cấp 4, chị Hà và đứa em xảy ra cãi vã. Ông Bùi Văn Hán (bố chị) nghĩ rằng nguyên nhân chị em đánh chửi nhau là do chị Hà nên trách móc và bạt tai chị 1 cái. Tự ái, chị Hà bỏ nhà ra đi rồi bị lừa bán sang Trung Quốc. Năm đó, chị vừa tròn 18 tuổi.

bi-ban-sang-TQ-7

Bức ảnh chân dung chị Hà được gia đình giữ lại, cho vào khung ảnh vì nghĩ chị đã chết sau 16 năm không có tin tức.

Chị bị bán sang thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho một người đàn ông. Sống với người này 3 năm, bị đánh đập, bạo hành… Sau đó chị trốn được ra ngoài và lang bạt đến thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại đây, chị Hà gặp và sống như vợ chồng với một người đàn ông Trung Quốc khác. Chị có 2 người con trai, đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi. Cả 2 đều không phải con của người chồng hiện tại.

Do không có giấy tờ tùy thân, nên chị Hà chỉ có thể loanh quanh ở quê làm việc đồng áng, kinh tế gia đình phụ thuộc vào người chồng làm nghề phụ hồ.

Video: Lời khẩn cầu của cô gái bị bán sang Trung Quốc

Trong một lần chị đến TP Quế Lâm để đi chợ thì gặp vợ chồng anh Phương Văn Vũ – chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) sang Quế Lâm, Trung Quốc du lịch dịp 30/4/2016.

Tại đây, chị đã kể lại cho vợ chồng anh Vũ nghe hoàn cảnh của mình và có nhờ vợ chồng anh về Việt Nam tìm và thông tin cho gia đình rằng chị vẫn còn sống và đang ở Trung Quốc. Đồng thời, chị cũng nhờ anh Vũ tìm giúp cách nào đó để đưa chị đến biên giới, vượt biên trốn về Việt Nam.

Do những sang chấn về tâm lý, những trận bạo hành và thời gian quá dài không được giao tiếp bằng tiếng Việt nên ngôn ngữ mẹ đẻ của chị không còn được trôi chảy. Trong trò chuyện, chủ yếu chị dùng tiếng Trung Quốc để trao đổi, tiếng Việt chị có thể nghe – hiểu nhưng khó diễn đạt thành lời một cách mạch lạc.

Trở về Việt Nam mang theo bao nỗi trăn trở về trường hợp của chị Hà. Vợ chồng anh Vũ cũng không hy vọng sẽ tìm thấy gia đình giúp chị. Bởi lẽ, kể từ ngày bị bán sang Trung Quốc đến nay đã là 16 năm, một thời gian quá dài để có thể hy vọng kết quả tốt đẹp vào cuộc tìm kiếm.

Bằng những thông tin mà chị Hà cung cấp và hình ảnh quay - chụp bằng điện thoại khi trao đổi với chị ở Quế Lâm, vợ chồng anh Vũ đăng tải lên mạng xã hội, hy vọng sẽ có người quen của chị Hà nhận ra.

bui-thi-ha-23235

Hai người con của chị Hà. Ảnh nhân vật cung cấp 

Nhận được thông tin về vụ việc, trong những ngày đầu tháng 5/2016, PV VTC News đã liên hệ với vợ chồng anh Vũ để tìm hiểu về hoàn cảnh chị Hà. Trong cuộc trao đổi, anh Vũ kể lại câu chuyện, đồng thời thông báo tin vui rằng: “Có người gọi điện nói là người nhà của chị Hà.”

Tuy nhiên, mọi trao đổi cũng chỉ qua điện thoại nên anh Vũ cũng không chắc chắn rằng, họ có đúng là người thân của chị không. Từ những thông tin đó, cộng tác viên của VTC News tại huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã tìm đến địa chỉ mà người gọi điện cung cấp để xác minh.

Sau khi có chính xác địa chỉ, nhóm PV VTC News di chuyển từ Hà Nội vào Thanh Hóa để gặp gia đình ông Bùi Văn Hán. Đối chiếu hình ảnh trong clip mà vợ chồng anh Vũ quay được tại Quế Lâm và những bức ảnh cũ mà gia đình còn lưu giữ, chúng tôi nhận định đây chính xác là gia đình của chị Hà.

Qua số điện thoại mà chị Hà cung cấp, sau 16 năm 2 bố con mới được nói chuyện với nhau. Câu đầu tiên ông Hán hỏi con gái: “Con có nhớ bố không?”, chỉ nói được có thế, rồi cả 2 đầu dây sụt sùi nước mắt.

Ông Hán bảo: “Gia đình tôi nghèo, lại kém hiểu biết nên tất cả xin nhờ báo VTC News giúp đỡ để bố con, anh em được đoàn tụ. Cái Hà mất tích lâu như thế, quả thực gia đình đã tưởng nó chết rồi.” Nói đến đây, đôi mắt ông ngấn lệ, nhìn xa xăm ra khoảng không trước nhà.

Video: Gia đình xúc động khi biết tin chị Hà còn sống

Tháng 6/2016, bài viết đầu tiên trong loạt phóng sự: “Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc” đến với độc giả. Kèm theo đó, là những công văn, email trao đổi giữa VTC News và Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), Bộ Công an… và chính quyền địa phương.

Ngay khi loạt bài viết được đăng tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan đã nhanh chóng vào cuộc nhằm đảm bảo quyền công dân cho chị Hà.

Sau 7 tháng kiên trì phối hợp với các cơ quan chức năng, Bộ Công an đã đồng ý cấp hộ chiếu cho chị Bùi Thị Hà để có thể về nước.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc - Trần Huy Hùng cho biết, sau khi nhận được công điện của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), đơn vị đã liên hệ với chị Hà và chồng (người Trung Quốc) để xác minh thông tin và thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Chị Hà cho biết, tinh thần và sức khỏe đều tốt, hiện đã có cuộc sống khá ổn định tại Quế Lâm, Quảng Tây tuy nhiên do sang Trung Quốc đã lâu nên không nói được tiếng Việt.

Chị Hà mong muốn được cấp Hộ chiếu phổ thông và hướng dẫn thủ tục cần thiết để đăng ký kết hôn với chồng, cư trú hợp pháp, ổn định cuộc sống tại Trung Quốc, đồng thời vẫn có thể Việt Nam thăm nhà.

Ngày 31/10/2016, chị Bùi Thị Hà và chồng đã đến Tổng Lãnh sự quán tại Nam Ninh nhận hộ chiếu và cũng đã được hướng dẫn về các thủ tục tiếp theo để đăng ký kết hôn và xin thị thực cư trú tại Trung Quốc.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh cho biết, thông thường trường hợp như chị Hà phải mất hơn 1 năm mới giải quyết xong thủ tục, do phải xác minh nhiều thông tin. Tuy nhiên, trường hợp của chị Hà được giải quyết nhanh hơn do đã có nhiều thông tin cụ thể được cơ quan báo chí thông tin. Cơ quan chức năng chỉ đi xác minh lại, nên giải quyết nhanh chóng.

1031_1

Chị Hà cùng chồng đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) nhận hộ chiếu và làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong suốt thời gian đồng hành cùng chị Hà và gia đình để giúp đỡ chị được về nước. VTC News, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cũng liên tục thông tin cho chị Hà và gia đình biết về diễn tiến của vụ việc.

Trao đổi với VTC News, chị Hà cho biết hiện giờ đã hoàn tất thủ tục, dự kiến cuối tháng 11, chị sẽ về Việt Nam thăm gia đình.

==>> Xem thêm loạt bài: "Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc"

Vui sướng hơn cả chắc chắn là ông Hán. Bởi đã nhiều lần ông nghĩ con gái mình đã chết đâu đó ngoài kia, ông không dám mơ rằng sau 16 năm thất lạc, đứa con gái tưởng như đã chết lại có thể trở về.

“Như câu chuyện cổ tích vậy” – anh Bùi Văn Chuyên (anh rể chị Hà) thốt lên vậy. Cả gia đình vỡ òa nước mắt trong sung sướng, chờ ngày đoàn viên.

Giang Thanh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: