Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc

Sức khỏeThứ Ba, 24/12/2019 11:36:56 +07:00
(VTC News) -

Sau hơn 3 năm chiến đấu với bệnh úng não thủy, 'chú lính chì' Phạm Đức Lộc khép lại hành trình ngắn ngủi của mình ở cuộc đời, và em sẽ không còn phải chịu đựng thêm bất cứ nỗi đau nào nữa.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 1

Ngày 22/12, báo Straits Times đưa tin cậu bé từng được điều trị tại bệnh viện Singapore hai năm trước đã qua đời vào ngày 19/12 tại một bệnh viện ở Việt Nam. Trên trang cá nhân, ông Louis Ng, người nhiều lần kêu gọi quyên góp chữa bệnh cho Lộc và từng đến thăm Lộc nhiều lần nói rằng "thật đau lòng" khi cậu bé qua đời sau khi chịu đựng quá nhiều đau khổ. "Tôi mừng vì Lộc được ở giữa tình yêu thương trong những năm cuối cùng và ít nhất cậu bé đã có cơ hội chiến đấu".

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 2

Ngày 7/7/2016, thầy Thích Lệ Hiếu - trụ trì chùa Vạn Đức (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) phát hiện một bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa. Lúc này, cơ thể bé tím tái, ướt sũng, dây rốn vẫn còn dính máu, thầy Thích Lệ Hiếu vội bế bé vào chùa chăm sóc. Sau khi báo cáo với chính quyền địa phương nhưng không ai đến nhận, bé trai được nhà chùa nhận nuôi, đặt tên là Phạm Đức Lộc.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 3

Đức Lộc có những biểu hiện bất thường, hay lên cơn sốt và đầu to hơn những đứa trẻ khác. Quá trình thăm khám cho biết Lộc bị não úng thủy và viêm phổi.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 4

Dù chữa trị ở nhiều bệnh viện lớn nhỏ tại Bến Tre cũng như TP.HCM, nhưng các bác sĩ đều lắc đầu bởi hy vọng giành lại sự sống cho bé rất mong manh.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 5

Thương đứa trẻ vừa chào đời đã chịu nhiều bất hạnh, rất nhiều mạnh thường quân trong và ngoài nước đã tiếp sức giúp Đức Lộc có cơ hội sang Singapore để điều trị, nhen nhóm hi vọng cứu con.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 6

Sau 2 tháng chữa trị tại đây, cơ thể của Đức Lộc quá yếu, mức nhiễm trùng nặng, Lộc không thể tiếp tục lên bàn mổ lần nào nữa và được đưa trở về nước.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 7

Nhưng với sự quyết tâm của thầy Thích Lệ Hiếu và các mạnh thường quân, đầu năm 2017, Đức Lộc một lần nữa sang Singapore để điều trị ở một bệnh viện khác với hy vọng "còn nước còn tát".

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 8

Lộc lên bàn mổ với cơ thể bị muôn vàn mũi kim tiêm để giành giật sự sống.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 9

Tháng 6/2017, cậu bé được bác sĩ cho xuất viện về Việt Nam đón sinh nhật 1 tuổi. Lúc này cậu bé bắt đầu ăn dặm nhưng chưa quen nên vẫn phải truyền hỗ trợ qua đường mũi.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 10

Lộc được chăm sóc đặc biệt tại mái ấm Đức Quang, cứ cách vài tháng, Đức Lộc phải sang Singapore điều trị một lần.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 11

Trong suốt thời gian này, Lộc bắt đầu có những tín hiệu tích cực, ngày một bụ bẫm, đáng yêu, nhận thức được mọi vật xung quanh và chập chững học đi.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 12

Tuy nhiên, cách đây mấy ngày, Đức Lộc bỗng phát bệnh và được đưa đi cấp cứu.  Lúc 19h29 ngày 19/12/201, Lộc trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Hành trình 1.200 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh hiểm nghèo của bé Phạm Đức Lộc - 13

Phép nhiệm màu đã tắt và điều kỳ diệu cũng chẳng còn, chú lính chì dũng cảm dừng lại hành trình ngắn ngủi của mình ở cuộc đời sau hơn 3 năm kiên cường chiến đấu với bệnh tật. "Hơn 3 năm qua, trên 1.200 ngày đời, với tất cả chúng ta, thời gian đó chẳng là bao so với cuộc sống trong cõi ta bà này…. nhưng đối với Đức Lộc đó là chặng đường quá dài để vượt qua. Con từng phút từng giây, từng ngày từng tháng đương đầu, chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Có những lúc tưởng rằng con đã vượt qua được và có thể tiếp tục cuộc hành trình đầy chông gai này…. Nhưng con quá mỏi mệt và không thể đi tiếp được nữa", mái ấm Đức Quang (chùa Vạn Đức) phát đi thông báo về sự ra đi của bé.

 

 

Nhật Linh - Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn