• Zalo

Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh

Kinh tế Thứ Sáu, 06/09/2019 16:05:00 +07:00

Ngày 06/9/2019, Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh - đơn vị trực thuộc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày khánh thành và đi vào sản xuất.

Đây là một trong những nhà máy Bia có thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến và quy mô lớn vào bậc nhất Đông Nam Á, được khởi công xây dựng vào tháng 7/2006 và đi vào hoạt động từ tháng 9/2009, trên diện tích 26ha tại huyện Mê Linh (Hà Nội).

Đơn vị chủ lực trong công tác sản xuất, kinh doanh

Nhà máy ra đời và đi vào hoạt động nhằm đáp ứng chủ trương quy hoạch của Nhà nước về một Thủ đô xanh - sạch - đẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời đáp ứng quy hoạch phát triển của HABECO.

Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, Nhà máy tự hào là đơn vị mang sức trẻ của một nhà máy hiện đại, phát huy những truyền thống tốt đẹp của thương hiệu Bia Hà Nội song hành với việc đi đầu trong công tác cải tiến, sáng tạo.

toan canh nha may

Toàn cảnh Nhà máy nhìn từ trên cao (Ảnh: Đăng Hưng)

Hiện nay, Nhà máy đóng vai trò là đơn vị sản xuất chủ lực của HABECO với công suất 200 triệu lít/năm, chiếm khoảng 25 đến 30% sản lượng sản xuất của toàn tổ hợp. Nhà máy sản xuất các sản phẩm bia chai và bia lon của HABECO trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, với công suất dây chuyền cao nhất lên tới 60 nghìn chai, lon/giờ và tuân thủ nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường quốc tế như ISO 9000, 14000, 22000, HACCP… Đội ngũ vận hành là các kỹ sư có tay nghề cao, thường xuyên được đào tạo, nâng cao trình độ và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Là đơn vị sản xuất chủ lực của HABECO, trải qua quá trình hình thành và phát triển, Nhà máy luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo HABECO, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, viện, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị thành viên thuộc HABECO.

nha may bia hn

Nhà máy Bia Hà Nội Mê Linh là đơn vị sản xuất chủ lực của HABECO. (Ảnh: Đăng Hưng)

Từ đó, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên, Nhà máy đã vượt qua nhiều khó khăn, phát huy mọi nguồn lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất do HABECO đã đề ra, góp phần hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu được giao, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh.

Trong giai đoạn năm 2014 - 2018, Nhà máy xuất xưởng gần 840 triệu lít bia các loại, góp phần đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo ra gần 300 việc làm cho người lao động. Thu nhập bình quân người lao động năm 2018 đạt 15,6 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo HABECO, Nhà máy chủ động phối hợp Công ty TNHH một thành viên thương mại HABECO điều tiết sản lượng sản xuất hàng tháng bảo đảm cung cấp đủ lượng bia cần thiết cho thị trường, giảm chi phí phát sinh do tồn kho từ nguyên vật liệu đến thành phẩm.

Năm 2018 là một năm khó khăn của ngành đồ uống Việt Nam, tuy nhiên, Nhà máy đã nỗ lực sản xuất tối đa sản lượng ở mức gần 150 triệu lít bia các loại, năng suất dây chuyền đạt 100,95% so với định mức. Với những nỗ lực trong quá trình điều hành, triển khai sản xuất, Nhà máy sản xuất được tối đa sản lượng cần thiết, đạt kết quả theo yêu cầu của HABECO đề ra.

nha may bia 2 3

Nhà máy Bia Hà Nội Mê Linh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (Ảnh: Đăng Hưng)

Tiên phong trong định hướng phát triển bền vững

Trong nhiều năm qua, Nhà máy luôn là đơn vị nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý nguồn tài nguyên, thường xuyên cập nhật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo các yêu cầu của pháp luật về bảo vệ môi trường, nhằm hướng tới một nền sản xuất xanh, sạch và phát triển một cách bền vững.

Ngay từ khi xây dựng, Nhà máy được đầu tư đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường hiện đại của Đức nhằm kiểm soát tốt quá trình xử lý chất thải, giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường với hệ thống xử lý nước thải công suất 4.500 m3/ngày, đêm; ba hệ thống xử lý khí thải đáp ứng cho ba lò hơi (mỗi hệ thống xử lý có công suất 20 nghìn Nm3/giờ); các hệ thống xử lý bụi trong quá trình nhập, vận chuyển và xử lý nguyên liệu mạch nha, gạo; các khu vực lưu trữ chất thải rắn được chia lô, phân loại chất thải tại nguồn.

Nhà máy luôn chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về bảo vệ môi trường như ký hợp đồng thu gom chất thải, quan trắc môi trường định kỳ, quan trắc môi trường lao động, báo cáo định kỳ công tác bảo vệ môi trường với cơ quan chức năng, lưu giữ hồ sơ phục vụ các đợt thanh tra về môi trường,…

Công tác quy hoạch cải tạo môi trường cảnh quan, trồng thêm cây cảnh được Nhà máy tích cực triển khai. Hằng năm, để hưởng ứng các chiến dịch như: Giờ Trái đất, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, cán bộ, công nhân viên Nhà máy tích cực tham gia các hoạt động do Nhà máy phát động như: quét vôi gốc cây, vệ sinh cống rãnh, trồng cây xanh… góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nhờ thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, trong nhiều năm qua, qua các đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất của các cơ quan chức năng như Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh,… Nhà máy luôn được đánh giá là đơn vị tuân thủ đúng yêu cầu của pháp luật.

Nhà máy luôn xác định một trong số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản trị sản xuất là tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất thông qua giám sát chặt chẽ việc thực hiện định mức kinh tế kỹ thuật, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng, góp phần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

khu vuc san xuat cua nha may 4

Khu vực sản xuất của Nhà máy (Ảnh: Đăng Hưng)

Vì vậy, hằng năm, Nhà máy đã triển khai xây dựng nhiều kế hoạch hành động cụ thể phù hợp với từng giai đoạn sản xuất, thực hiện sáng kiến cải tiến trên nhiều hoạt động, nhằm nâng cao lợi ích kinh tế cho toàn hệ thống. Giai đoạn 2009-2013, Nhà máy có một sáng kiến cải tiến về công tác vận chuyển hàng từ kho nhà máy đến kho của Công ty HABECO MTV tại Mê Linh, đã giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển lên đến hơn ba tỷ đồng.

Giai đoạn năm 2014-2018, Nhà máy đã có 39 sáng kiến lớn được ghi nhận và nhiều cải tiến hợp lý hóa sản xuất khác, giúp đáp ứng kịp thời những kế hoạch sản xuất, cải tiến một số quy trình quản trị sản xuất, giá trị làm lợi lên đến hàng tỷ đồng, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Điển hình năm 2016, Nhà máy đã chế tạo thành công hệ thống gá nến lọc. Nhờ vậy sản lượng lọc tăng 25-30% mỗi mẻ, tuổi thọ hệ thống nến tăng lên 20% với giá trị nến lọc mới cho hai máy lọc trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Tích cực trong công tác Đảng và các hoạt động vì cộng đồng

Trải qua quá trình phát triển, Đảng bộ Nhà máy luôn thực hiện tốt công tác Đảng từ phát triển tổ chức Đảng đến triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng bộ. Nhiều năm, Đảng bộ Nhà máy được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên cùng phối hợp, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chung của Nhà máy. Song song với các hoạt động sản xuất, Nhà máy luôn tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động đoàn thể do HABECO tổ chức phát động như: chương trình hội thao HABECO; hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; các chương trình kỷ niệm ngày lễ lớn; các chương trình giao lưu thể thao với Đoàn Thanh niên Bộ Công thương, Tổng cục Môi trường, Đoàn khối công nghiệp Hà Nội; tổ chức thành công giải bóng đá Nhà máy, tham gia chương trình và trồng cây tại Nhà máy hưởng ứng Giờ Trái đất hằng năm,…

Các hoạt động xã hội do HABECO và xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội) tổ chức đều có sự tham gia nhiệt tình hưởng ứng của công đoàn viên, đoàn viên thanh niên Nhà máy. Trong đó, toàn thể cán bộ công nhân viên Nhà máy đã ủng hộ đồng bào bão lụt một ngày lương theo chương trình do HABECO phát động, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tiền Phong hằng năm, đóng góp tủ sách trong chương trình vận động ủng hộ tủ sách thanh thiếu niên trên địa bàn xã Tiền Phong,...

Nhà máy thực hiện tốt nhiều hoạt động do HABECO và địa phương phát động như công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng từ năm 2015 đến nay với mức tiền 1 triệu đồng/tháng/mẹ, tặng quà các học sinh giỏi của huyện Mê Linh với mức 30 triệu đồng, hỗ trợ tiền xây, sửa nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mê Linh với số tiền 50 triệu đồng, hỗ trợ Hội nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam; tu sửa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ… Năm 2019, Nhà máy phối hợp huyện Mê Linh xây dựng kế hoạch thực hiện công tác an sinh xã hội trong huyện với số tiền 200 triệu đồng cùng nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ngày 5-7-2019, theo quyết định số 1161/QĐ-CTN, Nhà máy đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2014 - 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trước đó, vào năm 2014, Nhà máy vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích đạt được trong giai đoạn 2009-2013 nhân kỷ niệm 5 năm khánh thành.

Với những kết quả đã đạt được trong nhiều năm qua, Nhà máy sẽ tiếp tục thực hiện tốt chiến lược phát triển mà HABECO đề ra trong giai đoạn mới, nhất là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển công nghệ diễn ra mạnh mẽ. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, thông minh, đồng bộ, cùng nguồn nhân lực tốt, Nhà máy sẽ luôn phát huy lợi thế, khắc phục khó khăn, tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, góp phần nâng cao vị thế thương hiệu HABECO trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bùi Quỳnh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin