Nhìn lại 2 lần Myanmar tổ chức SEA Games
  • Zalo

Nhìn lại 2 lần Myanmar tổ chức SEA Games

Tổng hợp Thứ Hai, 02/12/2013 08:13:00 +07:00

(VTC News) - Myanmar đã 2 lần được vinh dự đăng cai SEA Games, nhưng lần gần nhất cách đây đã 44 năm

(VTC News) - Lần đầu tiên Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tiền thân là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games) , được tổ chức là vào năm 1959. 

Năm nay là lần thứ 27 sự kiện thể thao lớn nhất khu vực được tổ chức và cũng là lần đầu tiên trong 44 năm qua, Myanmar có vinh dự làm chủ nhà sau hai lần tổ chức thành công vào các năm 1961 và 1969.

SEA Games 27 là lần thứ ba Myanmar đăng cai ngày hội lớn của thể thao khu vực 

Kể từ đó, Myanmar chưa bao giờ được chọn mặt gửi vàng thêm lần nào nữa do tình hình chính trị phức tạp,   cơ sở vật chất và các công trình thể thao ít được quan tâm, đầu tư thích đáng.

Sau 44 năm, Myanmar mới lại có dịp tổ chức sự kiện này mà cụ thể là tại Nay Pyi Taw, Yangon, Mandalay, và Ngwe Saung Beach kể từ ngày 11/12 đến 22/12 với 33 môn thể thao, đặc biệt, bao gồm môn Chinlone truyền thống.

Lần đầu tiên tổ chức

Năm 1961, Yagon có vinh dự tổ chức kì SEAP Games thứ 2 trong khoảng thời gian từ ngày 11/12 đến 16/12 với 13 môn thể thao và 800 vận đông viên đến từ 7 đất nước trong khu vực.

Lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức tại sân Bogyoke Aung San và lễ rước đuốc được cử hành bởi Zaw Weik, người được xem như cha đẻ của nền thể thao Myanmar. Kì đại hội bao gồm các môn thể thao dưới nước, điền kinh, cầu lông, đấm bốc, bóng rổ, xe đạp, bóng đá, đua thuyền buồm, bắn súng, bóng bàn, bóng chuyền và cử tạ.

seagames
Lễ khai mạc của kì SEAP Games năm 1961. 

Tại kì đại hội này, Myanmar là đoàn về nhất với 36 HCV, 26 HCB và 45 HCĐ, xếp sau là các đoàn Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Campuchia và Lào.

Lần thứ hai tổ chức

Tám năm sau, tức là vào kì SEAP Games lần thứ 6, Myanmar đứng ra lãnh trọng trách đoàn chủ nhà. Lần này, sân vận động Bogyoke Aung San tiếp tục là địa điểm tổ chức chính của các môn thể thao từ ngày 6 đến 13 tháng 12 năm 1969.

Với 6 quốc gia tham dự, trong đó có đoàn Nam Việt Nam, kì SEAP Games lần thứ 6 đã diễn ra với rất nhiều môn thể thao như thể thao dưới nước, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, đấm bốc, xe đạp, bóng đá, thể dục dụng cụ, judo, cầu mây, bắn súng, đua thuyền buồm, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền và cử tạ.

Zaw Weik trong lễ rước đuốc kì SEAP Games 1969. 

Myanmar một lần nữa là đoàn về nhất với 57 HCV, 46 HCB, and 46 HCĐ và đặc biệt thành công ở các môn thể thao dưới nước, điền kinh, đấm bốc, đua xe, bóng đá, bóng chuyền và vật.

Lần thứ ba, sau 44 năm chờ đợi

11 quốc gia Đông Nam Á sẽ cùng có mặt trong kì đại hội SEA Games lần thứ 27. Để chuẩn bị cho sự kiện lần này, nước chủ nhà Myanmar đã xây dựng hàng loạt các sân vận động và nhà thi đấu cùng với làng thể thao "Gold Camp" tại Nay Pyi Taw, nơi sẽ tổ chức hầu hết các hoạt động chính.

Bảy môn thể thao khác sẽ được tổ chức tại Yangon, một môn khác ở bãi biển Ngwe Saung và môn bóng đá nữ sẽ được tổ chức tại Mandalay.

Myanmar-SEA Games
Myanmar đã hoàn tất toàn bộ sự chuẩn bị cho SEA Games 27. 

Mặc dù Myanmar đã về nhất trong hai lần tham dự với tư cách đội chủ nhà thế nhưng tiềm lực thể thao của họ vào lúc này vẫn chưa thực sự mạnh mẽ so với các đối thủ trong khu vực. Vì vậy, đoàn chủ nhà chỉ đặt mục tiêu lọt vào top 3 trở lên với khoảng 100 huy chương qua 33 môn thi đấu, và 1/5 trong số đó là những HCV.

Sau 44 năm, Myanmar cũng đã đủ điều kiện để tổ chức SEA Games và giành được những thành công nhất định. Câu hỏi đặt ra là liệu Myanmar có thể tái lập được những vinh quang trong quá khứ của họ hay không?

Lê Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhìn lại 2 lần Myanmar tổ chức SEA Games" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Mới nhất