Nhìn lại 18 năm thăng trầm của Tổng thống Nga Putin

(VTC News) - Với chiến thắng không ngoài mong đợi, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 làm nức lòng những người ủng hộ và chính thức nhậm chức ngày 7/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sinh năm 1952 tại Leningrad (St. Petersburg ngày nay). Ông từng học luật tại trường Leningrad năm 1975, phục vụ với tư cách nhân viên tình báo KGB trước khi bước vào chính trị.

Theo LA Times, trong 18 năm dẫn dắt nước Nga, trong đó 4 năm ở cương vị thủ tướng, ông Putin đã trở thành một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới.

Nhin lai 18 nam thang tram cua Tong thong Nga Putin hinh anh 1

 Ông Putin trong một bài phát biểu ngày 15/3.

Dưới đây là một số dấu mốc trong hoạt động sự nghiệp của ông.

2000

Là lãnh đạo Nga trẻ nhất kể từ sau Josef Stalin, ông Putin lúc bấy giờ 47 tuổi trở thành Tổng thống Nga đảng dân chủ thứ hai của đất nước. Một tháng sau khi nhậm chức, ông tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton. Dù ký các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, hai lãnh đạo không thể thỏa hiệp về hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia.

2001

Nga và Mỹ bước vào giai đoạn trục xuất trả đũa 50 nhà ngoại giao của mỗi bên vì các cáo buộc gián điệp. Ông Putin dù vậy làm nhẹ bớt tính căng thẳng của vấn đề, cho rằng sự việc sẽ “không gây hậu quả gì lớn”.

2002

Tháng 2/2002, ông Putin lên tiếng phản đối mạnh mẽ hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq, cho rằng Iraq không hỗ trợ Taliban ở Afghanistan và cảnh báo nếu tấn công Iraq có thể phá hủy liên minh chống khủng bố toàn cầu.

Mùa thu đó, ông phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố khi quân vũ trang Chechen giữ 850 người làm con tin trong một nhà hát ở Nga. Ông chỉ thị quân đội giải cứu con tin sử dụng một loại khí gây choáng. Dù vậy khoảng 130 con tin đã thiệt mạng.

Nhin lai 18 nam thang tram cua Tong thong Nga Putin hinh anh 2

Phản ứng của Tổng thống Nga khi nghe tin về vụ bắt giữ con tin. 

2004

Tháng 3, ông Putin tranh cử độc lập và giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2. 

2005

Ông Putin trở thành lãnh đạo Nga đầu tiên đến Israel.

Ông hứa với người dân sẽ khôi phục sự vĩ đại của nước Nga cũng như lấy lại uy tín và sức mạnh trên trường quốc tế.

2006

Putin kêu gọi tổ chức phong trào Hồi giáo Hamas công nhận quyền tồn tại của Israel, trở thành lãnh đạo Nga đầu tiên đến vùng châu Phi hạ Sahara, gặp Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki.

2007

Tổng thống Nga được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm.

2008

Dmitry Medvedev được bầu làm Tổng thống Nga ngày 2/3. Vài giờ sau khi nhậm chức ngày 7/5, ông bổ nhiệm ông Putin làm thủ tướng.

Nhin lai 18 nam thang tram cua Tong thong Nga Putin hinh anh 3

 Ông Putin và ông Dmitry Medvedev.

2011

Hàng nghìn người Nga xuống đường sau buộc bầu cử thượng viện với cáo buộc gian lận phiếu bầu. Ông Putin buộc tội Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là Hillary Clinton đã khuấy động những người phản đối.

2012

Ông Putin đắc cứ nhiệm kỳ tổng thống thứ 3, với chưa đến 65% phiếu bầu. Cùng năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký luật Magnitsky cấm vận tài chính và di chuyển với những người ở Nga nghi vi phạm nhân quyền.

Đáp lại, Tổng thống Putin ký sắc lệnh cấm người Mỹ nhận nuôi trẻ em Nga và cấm các nhóm dân sự do Mỹ hỗ trợ hoạt động tại Nga.

2013

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, ông Putin và vợ Lyudmila tuyên bố ly hôn.

2014

Putin gửi quân đội đến Crưm và sát nhập vùng từng là thuộc địa của Ukraine từ năm 1954. Phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt với Matxcơva, Tổng thống Nga đáp lại bằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp từ các nước này.

2015

Putin chỉ thị Nga can thiệp vào xung đột ở Syria. Cùng năm ông tham dự họp đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York và gặp ông Obama.

Nhin lai 18 nam thang tram cua Tong thong Nga Putin hinh anh 4

 Tổng thống Nga Putin lần đầu gặp Tổng thống Mỹ Trump năm 2017.

2016

Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Putin chỉ trích những lời buộc tội này là “vô lý”, ca ngợi ông Donald Trump đã “chạm được đến trái tim của người bỏ phiếu”.

2017

Tổng thống Nga lần đầu gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G-20 tại Đức. Không lâu sau đó, ông Putin thông báo kế hoạch trục xuất 755 nhân viên tại các cơ sở ngoại giao Mỹ ở Nga để đáp lại gói trừng phạt mới bị áp lên Matxcơva .

2018

Tháng 1/2018, trong bài phát biểu hàng năm, ông Putin ca ngợi khả năng hạt nhân của Nga và tuyên bố Nga sở hữu tên lửa có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không.

Đầu tháng 3, Thủ tướng Anh Theresa May buộc tội chính quyền Putin đầu độc cựu điệp viên Nga đang sống tại Anh và yêu cầu giải thích trước thời hạn đưa ra. Điện Kremlin phủ nhận mọi cáo buộc và bỏ qua thời hạn, kéo theo 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất. Nga đáp lại với hành động tương tự.

18/3, Tổng thống Putin giành chiến thắng với 76,7% phiếu bầu.

Nhin lai 18 nam thang tram cua Tong thong Nga Putin hinh anh 5

 

Video: Lễ nhậm chức Tổng thống Nga của ông Putin

>>> Đọc thêm: Dự án bí mật sản xuất xe cho Tổng thống Putin có gì đặc biệt?

 (Nguồn: CNN, LA Times)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU