Nhìn lá phổi sau khi hút 60 điếu thuốc, bạn sẽ kinh hãi như thế nào

Sức khỏeThứ Năm, 17/11/2016 11:27:00 +07:00

Thí nghiệm trên phổi lợn cho thấy, thuốc lá khiến khí quản chuyển đen và hai lá phổi sậm màu rõ rệt, chắc chắn khiến những người đang hút thuốc lá phải rùng mình.

Để giáo dục học sinh về tác hại của thuốc lá, một thầy giáo của trường cấp 3 Tung Chi Ying (Hong Kong) đã thực hiện thí nghiệm bơm khói thuốc vào phổi lợn.

Đoạn video do Mail Video đăng tải đã cho thấy phổi thay đổi hoàn toàn dưới tác động của thuốc lá. Theo đó, thầy giáo đã đưa hai mẫu phổi vào hai lồng kính riêng biệt mô tả cách hít thở của con người.

m

 Lá phổi được đưa vào lồng kính để thử nghiệm với thuốc lá

Các mẫu phổi đều được bơm không khí vào và hút ra, một mẫu được thử nghiệm hút 60 điếu thuốc lá, mẫu còn lại để bình thường. Kết quả là, mẫu phổi “hút” 60 điếu thuốc sẽ có cuống phổi chuyển màu cùng những mảng đen đọng lại. Màu sắc của lá phổi này cũng chuyển từ hồng sang xám.

Các chuyên gia lý giải, hệ thống hô hấp trong cơ thể chúng ta có một số hàng rào bảo vệ để chống lại virus, vi khuẩn, chất gây kích ứng từ ngoài vào trong phổi.

a11542

Phần cuống phổi 'hút' 60 điếu thuốc có nhiều mảng tối. 

Khí quản và tổ chức phổi sản xuất ra chất nhầy, hỗ trợ cho việc “quét” các chất bẩn ra ngoài. Hỗn hợp chất nhầy này được hệ thống lông nhỏ li ti gọi là lông mao chịu trách nhiệm lay động và chuyển các chất bẩn ra ngoài.

Tuy nhiên, khi khói thuốc đi vào qua miệng, người hút thuốc đã vô tình bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất đó là quá trình lọc ở mũi. Cùng với đó, người hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn người không hút thuốc, việc loại bỏ, hút chất đờm này ra khỏi đường hô hấp cũng không đơn giản.

Không những thế, phổi của người hút thuốc lá bị giảm diện tích bề mặt và mao mạch, điều này đồng nghĩa với việc, dòng máu lưu thông qua phổi giảm. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho lượng oxy, chất dinh dưỡng cung cấp tới phổi và tổ chức khác trong cơ thể yếu đi. 

lung2-f68f0

  Sức tàn phá của thuốc lá đến lá phổi con người.

Chưa hết, khói thuốc lá còn khiến cho đường thở bị co thắt, dẫn đến việc luồng khí hít vào, thở ra của người hút thuốc bị cản trở. Đây là nguyên nhân khiến cho người hút thuốc đôi khi bị khó thở, nghẹt tiếng, chóng mặt…

Qua đó, chỉ sau 20 phút bỏ thuốc, nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ trên bàn tay, bàn chân đã trở lại mức độ bình thường. Sau một năm từ bỏ thuốc lá, nguy cơ về các bệnh động mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim sẽ giảm một nửa so với người hút thuốc lá.

Trong vòng 5 năm tiếp theo, nguy cơ đột quỵ sẽ trở lại mức như người không hút thuốc lá. Sau 10 năm, nguy cơ bị ung thư phổi sẽ chỉ còn 30-50% so với người vẫn hút thuốc. Bởi vậy, bạn hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn