• Zalo

Nhiều vụ xâm hại trẻ em phải đợi các lãnh đạo cấp cao lên tiếng mới tiến hành xử lý

Thời sự Thứ Ba, 05/06/2018 18:30:00 +07:00

Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) bức xúc cho rằng nhiều vụ việc xâm hại trẻ em phải đợi các lãnh đạo cấp cao như Phó Thủ tướng, Chủ tịch nước lên tiếng mới tiến hành xử lý.

Chiều 5/6, nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung về vấn đề xâm hại trẻ em gây nhức nhối trong dư luận vừa qua.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu ý kiến: “Theo dõi nhiều vụ về xâm hại tình dục ở trẻ em, tôi cho rằng chúng ta không nên để những câu chuyện tương tự tiếp tục xảy ra. Chúng ta có 17 cơ quan phụ trách vấn đề này, nhưng có vụ phải đợi đến khi các cháu tự tử mới vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án. Gia đình các cháu vẫn còn rất đơn độc. Tôi mong rằng các cơ quan Bộ LĐ-TB-XH có thái độ kiên quyết hơn nữa”.

le-thi-nga-2

 Đại biểu Lê Thị Nga.

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) bức xúc nêu vấn đề: “Nhiều vụ việc phải đợi các lãnh đạo cấp cao như Phó Thủ tướng, Chủ tịch nước lên tiếng mới tiến hành xử lý. Vậy còn những vụ việc dư luận xã hội không lên tiếng thì sao?”.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, tỷ lệ 59,9% số người xâm hại trẻ em là người thân, quen là có thật. Đây là những đối tượng phải quan tâm nhiều hơn để ngăn chặn.

“Chúng ta cần tăng cường quản lý Nhà nước, đặc biệt là trách nhiệm của các bộ ngành, Bộ Công an, Bộ LĐ-TB-XH, UBND các cấp cần cùng nhau tập trung rà soát, bổ sung hệ thống pháp luật bảo vệ trẻ em, tăng cường giáo dục trong gia đình, tăng cường trách nhiệm của bố mẹ, nhà trường, phối hợp bảo vệ trẻ em.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tập trung xử lý nhanh nhất các vụ việc xâm hại trẻ em, tăng cường dịch vụ công bảo vệ trẻ em, đường dây nóng 111, tập trung giáo dục kỹ năng sống, tự bảo vệ cho trẻ em, kiến nghị Chính phủ thực hiện hội nghị trực tuyến bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, hệ thống pháp luật về trẻ em ở Việt Nam hiện nay về cơ bản đã hoàn thiện và thống nhất, quy định rõ trách nhiệm cho từng cơ quan, ban ngành.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thẳng thắn thừa nhận rằng: “Thời gian qua nhiều vụ còn kéo dài, xử lý chưa nghiêm minh. Khi có ý kiến của lãnh đạo Đảng nhà nước mới tiến hành. Chúng tôi đề nghị các cấp các ngành, đánh giá thực chất hoạt động của việc này như thế nào”.

“Nhiều vụ việc tôi trực tiếp báo cáo Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng để có ý kiến trực tiếp. Có những vụ việc cá nhân tôi trực tiếp trao đổi”, ông Dung nói.

dao-ngoc-dung-chat-van

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn. 

Bộ trưởng Dung dẫn chứng như vụ xét xử Nguyễn Khắc Thuỷ: “Ngày 11 khi kết thúc phiên toà buổi sáng, ngay buổi chiều tôi đã điện thoại xin gặp trao đổi trực tiếp với Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình. Tôi nói rõ quan điểm của cá nhân tôi cũng như trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, rằng không đồng tình với kết quả xét xử như vậy. Chúng tôi đề nghị 2 cơ quan xem xét lại, xử lý nghiêm minh theo pháp luật”, ông Dung nói.

Sau đó, lãnh đạo 2 cơ quan tư pháp đã ghi nhận ý kiến đó, sau đó kiến nghị đã được thực thi.

Ông Dung cũng nhắc lại vụ diễn viên Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh) sau khi bị xét xử tại Mỹ và về nước thì vẫn tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hoá nghệ thuật, hoạt động liên quan đến trẻ em thì cá nhân ông và Bộ cũng có ý kiến về vấn đề này.

“Như vậy, không phải Bộ không lên tiếng, nhưng cách lên tiếng thì tuỳ từng vụ, có vụ trao đổi với lãnh đạo cấp cao, có vụ thì trao đổi với địa phương”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định tới đây, Bộ sẽ rà soát lại hệ thống pháp luật một lần nữa, cụ thể hơn trách nhiệm của các ngành, tăng cường sự phối hợp hiệp đồng đề cao giữa gia đình và trường học trong công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Video: Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói về giải quyết ngăn ngừa xâm hại trẻ em

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều