Nhiều uẩn khúc trong vụ án 'tử tù' Hồ Duy Hải

Pháp đìnhThứ Ba, 05/05/2020 11:52:37 +07:00
(VTC News) -

Những tình tiết bất thường trong vụ án 'tử tù' Hồ Duy Hải sẽ được TAND tối cao xem xét trong phiên Giám đốc thẩm mở ngày 6/5 tới đây.

Nhân chứng quan trọng

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tọa phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị tuyên tử hình về tội giết người và cướp tài sản, dự kiến diễn ra từ 6/5 tới 8/5. 

Trước đó, cuối năm 2019, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và phúc thẩm năm 2009 của TAND tối cao tại TP.HCM.

Theo nội dung vụ án, năm 2007 Hồ Duy Hải thường đến Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) đặt mua báo nên quen hai nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi. Sáng 14/1/2008, hai nữ nhân viên này bị sát hại dã man tại nơi làm việc.

Đến ngày 21/3/2008, Hồ Duy Hải bị bắt. Hồ sơ thể hiện Hải là hung thủ duy nhất giết người tại Bưu điện Cầu Voi. 

Cuối năm 2008, Hải bị TAND tỉnh Long An tuyên phạt mức án tử hình, Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 28/4/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Nhiều uẩn khúc trong vụ án 'tử tù' Hồ Duy Hải - 1

Bị cáo Hồ Duy Hải tại toà.

 

Trong vụ án, Đinh Vũ Thường là nhân chứng duy nhất vào Bưu điện Cầu Voi tối xảy ra vụ án. Anh Thường đến bưu điện thì nhìn thấy một thanh niên và một chiếc xe Dream nhưng không thấy biển số xe.

Trong cáo trạng viết: "Nhân chứng Đinh Vũ Thường phát hiện thấy Hồ Duy Hải ngồi trong bưu điện tại thời điểm gây án".

Tuy nhiên, trong biên bản ghi lời khai, nhân chứng Thường chỉ khai: "Nhìn thấy một thanh niên và không thể nhận diện được".

Thời điểm xét xử, nhân chứng Thường không được toà triệu tập để lấy lời khai. Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm cũng thể hiện anh Thường không tham dự phiên toà nào. HĐXX đã xét xử mà không thẩm vấn, làm rõ tình tiết anh Thường có nhìn thấy Hồ Duy Hải tại bưu điện hay không.

Liên quan đến tình tiết này, ngày 7/12/2011, luật sư Trần Hồng Phong (bào chữa cho Hồ Duy Hải) đã gặp anh Thường tại TP.HCM.

Tại đây, anh Thường đồng ý viết một giấy xác nhận, không được mời đến tham dự phiên toà và không khẳng định nhận dạng được người thanh niên mà anh thấy tối 13/1/2008 tại Bưu điện Cầu Voi.

Luật sư và gia đình Hồ Duy Hải đã gửi tài liệu này cho Hội đồng giám đốc thẩm để xem xét.

Sai phạm trong quá trình điều tra xét xử

Ngày 22/11/2019, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM.

Theo kháng nghị của Viện KSND tối cao, toà hai cấp có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án. Việc thu nhập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ. Nhiều nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Trong đó, cấp sơ thẩm và phúc thẩm không làm rõ được địa điểm, người tiêu thụ tài sản do Hải cướp được, kết luận giám định cho thấy dấu vân tay thu được ở hiện trường không phải là của Hải, nhưng là của ai cũng không được làm rõ…

Cụ thể, kết luận giám định cho thấy tại hiện trường vụ án thu được nhiều dấu vân tay trên cửa kính và trên vòi nước ở lavabô. Các dấu vân tay này không trùng với 10 ngón tay của Hồ Duy Hải.

Sau đó, kết quả giám định dấu vân tay bị rút khỏi hồ sơ vụ án. Tại phiên toà sơ thẩm, Viện KSND tỉnh Long An cho rằng "dấu vân tay không giám định được".

Ngoài ra, sau khi bắt giam Hồ Duy Hải, cơ quan điều tra mới cử người ra chợ mua dao, thớt dùng để làm chứng cứ buộc tội. Quá trình điều tra, bị cáo cũng không tự vẽ con dao, mà con dao do điều tra viên vẽ trước rồi đưa cho Hải nhận dạng.

Cơ quan tiến hành tố tụng không lấy lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu, là nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ án. Ngoài các dấu vân tay tại hiện trường chưa xác định được của ai, thì còn có đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ. 

Tại thời điểm xảy ra vụ án, Nghị là người yêu của một trong hai nạn nhân. Trong đêm xảy ra vụ án, Nghị có ghé vào Bưu điện Cầu Voi. Cơ quan điều tra từng tạm giữ và lấy lời khai của Nghị, nhưng sau đó toàn bộ thông tin về Nghị bị rút khỏi hồ sơ vụ án.

Viện KSND tối cao cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng như không trưng cầu giám định vết máu, bỏ sót chứng cứ vụ án, không đưa lời khai của Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Ngoài ra, Viện KSND tối cao xác định, lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án, dù những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn