• Zalo

Nhiều trường học ở Vĩnh Phúc chưa phun thuốc khử trùng phòng chống Covid-19

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 12/02/2020 10:51:36 +07:00
(VTC News) -

Đoàn thanh tra của tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát hiện nhiều cơ sở giáo dục chưa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông tin về kết quả kiểm tra công tác quản lý, chỉ đạo và các hoạt động triển khai phòng, chống Covid-19 (nCoV).

Theo đó, có 9 phòng GD&ĐT, 72 nhà trường (17 trường mầm non, 19 trường tiểu học, 18 trường THCS và 18 trường THPT) cùng 3 trung tâm giáo dục nhà nước - giáo dục thường xuyên được kiểm tra.

Đáng chú ý, đoàn kiểm tra phát hiện rất nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn chưa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, các trường Tiểu học Gia Khánh A, Mầm non Hợp Châu, Tiểu học Hợp Châu, Tiểu học Phúc Thắng cơ sở 1, THCS Phúc Thắng, THCS Minh Quang, THCS Tiền Châu chưa vệ sinh sạch khuôn viên, khu nấu ăn cho học sinh.

Nhiều trường học ở Vĩnh Phúc chưa phun thuốc khử trùng phòng chống Covid-19 - 1

Trường THPT Võ Thị Sáu (Vĩnh Phúc) phun thuốc khử trùng các phòng học trong thời gian học sinh nghỉ. (Ảnh: Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc)

Trường THCS Phúc Thắng chưa vệ sinh các chậu rửa tay, chưa có kế hoạch chuẩn bị xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn đặt cạnh các vòi nước rửa tay. Các trường Tiểu học Gia Khánh B, Tiểu học Sơn Lôi, THCS Vân Xuân và THCS Liên Châu chưa trang bị hệ thống nước sạch tại khu vệ sinh.

Trường THCS Như Thụy, THCS Vân Xuân, THCS Liên Châu chưa sắp xếp gọn gàng, đồ dùng cũ, bẩn; công trình vệ sinh ở trường Tiểu học Như Thụy xuống cấp mà chưa được sửa chữa. Lớp học ở trường THPT Lê Xoay và THPT Bình Sơn chưa vệ sinh sạch sẽ, còn trường THPT Trần Phú đường vào khu vệ sinh chưa được đảm bảo khô ráo, an toàn; bồn nước rửa tay khu vệ sinh của học sinh không đủ nước xả, rửa.

Đặc biệt, nhiều trường nêu tên ở trên chưa thực hiện phun thuốc khử trùng, chưa lưu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT về phòng chống chống Covid-19 (nCoV).

Ngày 7/2, đoàn kiểm tra thực hiện công tác kiểm tra tại trường Tiểu học Hoàng Đan (huyện Tam Dương) thì phát hiện trường không có cán bộ quản lý trực ở trường tại thời điểm đó.

Cùng với đó, kết quả kiểm tra xác định 1 học sinh lớp 10 trường THPT Võ Thị Sáu dương tính với nCoV; 2 giáo viên của trường Tiểu học Gia Khánh B có chồng tiếp xúc trực tiếp với người dương tính với Covid-19 (nCoV); Mầm non Minh Quang có 4 học sinh là cháu ruột tiếp xúc với bệnh nhân dương tính Covid-19 (nCoV) và THCS Sơn Lôi có 1 học sinh đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (nCoV).

Đối với các giáo viên và học sinh trên địa bàn những xã có người dương tính với nCoV đều được nhà trường đánh giá là nằm trong vùng dịch.

Các trường phối hợp với cơ sở y tế và gia đình điều trị cách ly 1 học sinh trường THPT Võ Thị Sáu tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Còn các trường hợp tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp khác được giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, tự cách ly ở nhà.

Đặc biệt, theo số liệu của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, tại thời điểm kiểm tra, địa bàn tỉnh có 38 học sinh có triệu chứng ho, sốt và khó thở. Trong số này có đến 26 người ở huyện Bình Xuyên, nơi có nhiều ca nhiễm nCoV nhất Vĩnh Phúc, 11 người ở huyện Phúc Yên và 1 người ở huyện Tam Đảo.

Với những trường hợp này, nhà trường phối hợp với cơ sở y tế và gia đình theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của học sinh.

Tại các xã có bệnh nhân dương tính với nCoV (Sơn Lôi, Thiện Kế, Gia Khánh, Minh Quang, Hợp Hòa), nhà trường có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan y tế kịp thời cách ly và theo dõi ngay đối với giáo viên, học sinh nếu có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính.

Từ tình hình nêu trên, nhiều cơ sở giáo dục tại Vĩnh Phúc đề nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học nếu dịch bệnh nCoV chưa được khống chế.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp