Nhiều trang điện tử và mạng xã hội đưa tin không chính xác phán quyết tòa án trong vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình
  • Zalo

Nhiều trang điện tử và mạng xã hội đưa tin không chính xác phán quyết tòa án trong vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình

Thời sự Thứ Sáu, 12/04/2019 18:59:00 +07:00

Bộ Tư pháp vừa ra thông cáo báo chí liên quan đến phán quyết của Hội đồng trọng tài quốc tế trong vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam.

Theo Bộ Tư pháp, ngày 10/4/2019, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành Phán quyết về Vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan.

Bộ Tư pháp cho rằng, theo quy định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật Phán quyết. Tuy nhiên, hiện nay, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

"Bộ Tư pháp đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và Công ty Luật đại diện cho Chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung Phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Chính phủ Việt Nam", thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp nêu rõ.

zzzxltuphap_hnca

Bộ Tư pháp Việt Nam. 

Theo tài liệu của Công tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 1976 ông Trịnh Vĩnh Bình cùng một số người thân vượt biên sang Hà Lan. Từ năm 1981 đến tháng 8/1996, ông Bình về nước 63 lần, mang theo tổng cộng hơn 2,3 triệu USD và gần 100 kg vàng. Thời điểm này pháp luật chưa cho phép Việt kiều mua bán, sở hữu, đứng tên nhà cửa, đất đai. 

Cơ quan chức năng cho rằng, năm 1992, ông Bình và một số nhân viên đưa hối lộ 510 triệu đồng hai cán bộ nhà nước để mẹ và các em vợ được nhận hơn 500 ha đất trồng rừng... Cuối năm 1996, ông Bình thu gom gần 2,5 triệu m2 đất, 11 căn nhà nằm rải rác từ TP HCM, dọc Quốc lộ 51, thành phố Vũng Tàu. 

Năm 1998, ông Bình bị tòa án sơ thẩm phạt 13 năm tù về hai tội danh. HĐXX huỷ toàn bộ các quyết định giao đất, hợp đồng mua bán đất trái phép và giao những bất động sản này cho chính quyền địa phương quản lý...

Tại phiên phúc thẩm, tòa án tiếp tục khẳng định "hành vi mua bán đất đai trái phép của ông Bình không được coi là đầu tư". Bản án phúc thẩm giảm hình phạt với ông Bình xuống còn 11 năm tù. Không thi hành bản án đã có hiệu lực, ông Bình về Hà Lan.

Năm 2003 với tư cách nhà đầu tư, ông Bình nhờ tổ hợp luật sư kiện Chính phủ Việt Nam đòi bồi thường thiệt hại. Căn cứ khởi kiện là các quy định của Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư mà Việt Nam đã ký kết với Hà Lan vào năm 1994.

Năm 2006, ông Bình được Chính phủ Việt Nam miễn chấp hành hình phạt tù trước đó, cho về Việt Nam và xem xét giải quyết trả một số tài sản hợp pháp. Tuy nhiên, do sai phạm của một số cá nhân tại cơ quan thi hành án ảnh hưởng đến tài sản của ông Bình nên việc này chưa được thực hiện.

Tháng 1/2015, ông Bình đâm đơn kiện lần thứ hai, đòi bồi thường 1,25 tỷ USD. 

Từ ngày 10/4/2019, trên một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đã đưa thông tin rằng Hội đồng Trọng tài quốc tế ra phán quyết ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện và Chính phủ Việt Nam phải bồi thường số tiền lớn.

Nam Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhiều trang điện tử và mạng xã hội đưa tin không chính xác phán quyết tòa án trong vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin