Nhiều tiếp viên hàng không mắc COVID-19 trên các chuyến bay giải cứu công dân
  • Zalo

Nhiều tiếp viên hàng không mắc COVID-19 trên các chuyến bay giải cứu công dân

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 07/12/2020 17:45:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ 8/11 đến nay ghi nhận 17 tiếp viên hàng không dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều 7/12, thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ 8/11 đến nay ghi nhận 17 tiếp viên hàng không dương tính với virus SARS-CoV-2 trên tổng số 5 chuyến bay.

Trong đó, chuyến bay VN311 từ Mỹ, quá cảnh Nhật Bản và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 9/11 có 1 tiếp viên dương tính với COVID-19. Chuyến VN82 từ Rumani về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 8/11 có 2 tiếp viên. 

Chuyến VN5010 từ Pháp về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 11/11 có 3 tiếp viên. Đặc biệt, chuyến VN5062 từ Nga về sân bay quốc tế Cam Ranh ngày 11/11 có 10 tiếp viên và chuyến VN5301 từ Nhật về sân bay quốc tế Cần Thơ ngày 14/11 có 1 tiếp viên.

Nhiều tiếp viên hàng không mắc COVID-19 trên các chuyến bay giải cứu công dân - 1

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 chiều 7/12.

Liên quan đến ca mắc là nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, hiện đã xác định được 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1), 1.400 trường hợp (F2) và đã rà soát 1.002 những người đã đến các địa điểm nguy cơ theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM thông báo. 

Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy là 3.263 và tất cả đều cho kết quả âm tính. 

“Bộ Y tế đang chỉ đạo và hỗ trợ TP.HCM tiếp tục điều tra mở rộng, truy vết tất cả các địa điểm đi lại của các bệnh nhân, cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần, tạm dừng các hoạt động tại địa điểm này để tiến hành tiêu độc khử trùng. Đồng thời, công bố trên báo chí các địa điểm, hoạt động của các bệnh nhân để người dân biết, phòng tránh, yêu cầu, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang”, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết.

Trong tuần đầu tiên của tháng 12/2020, Việt Nam ghi nhận 17 ca nhiễm nhập cảnh (chiếm 2,4% trong tổng số mắc COVID-19 nhập cảnh), giảm một nửa số ca nhiễm so với cùng kỳ của tháng 11/2020. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, gia tăng mạnh tại một số quốc gia Châu Á và các quốc gia khu vực châu Âu, nhiều nước đã phong tỏa, gia tăng các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ hơn nữa.  

Các trường hợp nhập cảnh mắc COVID-19 vẫn ghi nhận từ các chuyến bay giải cứu công dân và đón các chuyên gia, do đó, nguy cơ dịch xâm nhập luôn thường trực. Theo đó, cần tăng cường phòng dịch đặc biệt trong dịp Giáng sinh, Tết dương và chuẩn bị tới Tết âm lịch, khi nhu cầu đi lại và về nước của công dân rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ biên giới, đồng thời kiến nghị Ban Chỉ đạo tiếp tục quản lý chặt chẽ và rất chặt chẽ công tác cách ly. 

Chỉ các địa phương nào đảm bảo điều kiện cách ly mới cho phép tổ chức cách ly, đồng thời xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thiên Bình/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhiều tiếp viên hàng không mắc COVID-19 trên các chuyến bay giải cứu công dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin