Nhiễu thông tin vụ siêu vượt ngục của tù nhân Taliban

(VTC News) - Hàng trăm phần tử Taliban đang bị giam giữ đã vượt ngục trót lọt tại một nhà tù ở tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan bằng cách chui qua một đường hầm bí mật.

Theo lời Tỉnh trưởng Kandahar, đêm qua rạng sáng nay (25/4), hơn 470 tù nhân Taliban đã vượt ngục. Hãng tin AFP dẫn lời Giám đốc nhà tù, ông Ghulam Dastageer Mayar cho biết, 476 tù nhân đã trốn khỏi nhà tù này qua một đường hầm dài 320m được đào ở phía nam nhà tù Kandahar. Thông tin này được xác nhận bởi lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu.

Tuy nhiên, theo hãng tin Al Jazeera, 540 thành viên Taliban đã được đánh tháo thành công.

 Bản tin tường thuật trên Al Jazeera

Trả lời phỏng vấn đài NHK của Nhật, người phát ngôn Taliban  Qari Yusuf Ahmadi cho biết, Taliban đã bắt đầu đào đường hầm này từ 5 tháng trước để đánh tháo cho 541 tù nhân Taliban, trong đó có 106 thủ lĩnh. Những người ở bên ngoài đã liên lạc với các thủ lĩnh trong tù để tiến hành kế hoạch vượt ngục.

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, Phó cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar Shir Shah Yusufzai cho biết hiện đã có 8 tù nhân vượt ngục bị bắt trở lại.

 Bản tin Euronews

Phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai gọi vụ đào thoát này là "một tin xấu và một tai họa".

Đây là lần thứ 2 xảy ra vụ đào thoát các tù nhân Taliban nguy hiểm ở đất nước Trung Đông này. Hồi tháng 6/2008, gần 1000 tù nhân, trong đó một nửa là thành phần Taliban đã trốn thoát sau một vụ nổ bom xe ngay sát nhà tù.

 Bản tin CNN trong đó mô tả tình hình tại Kandahar

Kandahar là cái nôi của Taliban và là tâm điểm giao tranh ác liệt giữa lực lượng liên quân và quân nổi dậy. Hôm 15/4 vừa rồi, cảnh sát trưởng Kandahar đã chết khi một người mặc quân phục kích nổ quả bom tại lối vào trụ sở cảnh sát.

Đ.L. (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN