Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/06/2022 18:02:20 +07:00
(VTC News) -

Hàng loạt các cuộc nổ ra trên khắp nước Mỹ sau khi Tòa án Tối cao xóa bỏ phán quyết năm 1973 công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ.

Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao - 1

Phán quyết mới nhất của Tòa án Tối cao Mỹ, với 6-3 phiếu ủng hộ thuộc phe bảo thủ đã lật ngược phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade, cho rằng quyết định trước đó là sai lầm và vi phạm hiến pháp Mỹ.

Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao - 2

Trong vụ kiện năm 1973, Tòa Tối cao khi đó tuyên bố phá thai là một trong những quyền con người căn bản của phụ nữ và là quyền hiến định dựa trên tu chính án số 14. Án lệ này được coi là văn bản pháp luật cao nhất ở Mỹ trong vấn đề phá thai trong hàng chục năm qua tại Mỹ. 

Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao - 3

Ngay sau quyết định của Tòa Tối cao Mỹ, biểu tình nổ ra ở thủ đô Wahington và nhiều nơi khác như New York, Boston. "Phá thai là chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sức khỏe là một quyền", đám đông hô khi diễu hành tại Manhattan, New York.

Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao - 4

Hàng trăm người biểu tình tập trung đông đảo trước Tòa Tối cao Mỹ tại Washington. Nhiều người hô vang: "Cơ thể của tôi! Tôi có quyền lựa chọn!". Rất đông cảnh sát được huy động tới đây để duy trì an ninh.

Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao - 5

Những người ủng hộ quyền phá thai cũng lên kế hoạch biểu tình ở các thành phố khác bao gồm Chicago, Philadelphia, Denver, San Francisco, Portland, Seattle và New York City, Florida, Missouri, Georgia và Texas.

Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao - 6

Tại Greenwich, New York, hàng nghìn người diễu hành và hô vang các khẩu hiệu phản đối trên đường phố. Ở Los Angeles, đám đông biểu tình gây tắc nghẽn tại xa lộ 110 khi họ tuần hành qua trung tâm thành phố.

Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao - 7

 Cuối ngày 24/6, cơ quan thực thi pháp luật ở Arizona phải dùng hơi cay để giải tán đám đông ủng hộ quyền phá thai biểu tình bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở Phoenix. 

Nhiều thành phố Mỹ nổ ra biểu tình sau phán quyết của Tòa án tối cao - 8

Mặc dù phá thai vẫn được tính là hợp pháp ở California, những người biểu tình tại bang này cho biết họ đang bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ đối với phụ nữ ở các bang khác.

Song Hy(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn