• Zalo

Nhiều sai phạm về sử dụng đất tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia

Tin nhanh 24hThứ Năm, 24/06/2021 19:20:16 +07:00
(VTC News) -

Khu liên hợp Thể thao Quốc gia có những tồn tại, hạn chế, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công đã được đoàn thanh tra làm rõ.

Ngày 24/6, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm khẳng định, đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu liên hợp Thể thao Quốc gia.

Nhiều sai phạm về sử dụng đất tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia - 1

Việc sử dụng đất tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia có nhiều sai phạm.

Ông Trần Ngọc Liêm đồng thời nêu rõ, trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy những nội dung trong quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất của Khu liên hợp Thể thao Quốc gia trong những năm qua có nhiều đóng góp cho các giải thể thao lớn của Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn những tồn tại hạn chế, sai phạm đã được đoàn thanh tra làm rõ.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị tất cả các bộ, ngành có liên quan và Khu liên hợp Thể thao Quốc gia sớm triển khai thực hiện theo đúng kiến nghị của Thanh tra Chính phủ nêu trong Kết luận thanh tra được Thủ tướng đồng ý.

Trước đó, tháng 2/2019, Kiểm toán Nhà nước có báo cáo kết luận kiểm toán Khu liên hợp Thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng tài chính và tài sản.

Kết luận cho biết, Khu liên hợp Thể thao Quốc gia tự ý cho thuê mặt bằng, không đấu giá và công khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn và dài hạn.

Đối với các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án để kinh doanh dịch vụ, kho bãi, Khu liên hợp Thể thao Quốc gia ký hợp đồng cho thuê chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH-TT&DL và Bộ Tài chính.

Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản theo quy định Khoản 3, Điều 14, Thông tư số 23/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016. Chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 46/2014/NĐ-CP năm 2014 của Chính phủ “Quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước” đối với các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án.

Qua kiểm tra một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (từ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm), Kiểm toán Nhà nước phát hiện bản chất đây là hợp đồng dài hạn do đơn vị thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng 1 công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp thuê đất đầu tư xây dựng trụ sở, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi kiên cố không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định bên B (bên đi thuê) chỉ được triển khai tạo lập, lắp đặt, sửa chữa các hạng mục trên mặt bằng thuê là công trình, kiến trúc tạm thời, đơn sơ, sử dụng vật liệu nhẹ, không kiên cố và thời gian di dời thoát dỡ khi bên A (bên cho thuê) yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !