Nhiều sai phạm trong chuyển đổi nhà, đất công tại Cần Thơ

Bất động sảnThứ Sáu, 13/07/2018 07:39:00 +07:00

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với UBND TP. Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố và các cá nhân sai phạm trong việc chuyển đổi nhà, đất công sang mục đích khác.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP về việc "Chấp hành chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ".

Theo kết luận thanh tra, Cần Thơ có 7 dự án còn thiếu sót, sai phạm như: Xác định giá thuê đất chưa đúng, giảm trừ giá trị đất theo mật độ xây dựng để xác định giá khởi điểm khi đưa vào đấu giá đất không đúng quy định, chậm nộp tiền thuê đất.

Nghiêm trọng nhất là khu đất diện tích hơn 8.000m2 tại số 78 đường Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều. Khu đất này trước đây là quỹ nhà đất công do thành phố quản lý, cho Công ty TNHH MTV Nông súc sản Xuất nhập khẩu Cần Thơ thuê sau đó thu hồi bán đấu giá quyền thuê đất, trả tiền thuê hàng năm, thời gian thuê 50 năm cho công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000đ/m2.

kien long 5

 khu đất tại số 38 và 40 đường Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Đối với khu đất này, Thanh tra Chính phủ nhận thấy việc xác định hình thức thuê đất chưa đúng, thay vì phải trả tiền thuê 1 lần thì công ty Tây Nam lại được trả tiền thuê đất hàng năm.

Việc áp dụng giá cho thuê cũng có sai phạm. Cụ thể, lô đất này được áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp để xác định giá đất khởi điểm. Tuy nhiên, 2 trong 3 thửa đất được mang ra so sánh chưa được chuyển nhượng thành công trên thị trường (theo quy định, tất cả các thửa đất dùng làm tài sản so sánh đều phải được chuyển nhượng thành công trên thị trường). Bên cạnh đó, thửa đất này lại được giảm 30% giá trị theo mật độ xây dựng, dẫn đến việc chênh lệch so với giá khởi điểm trước khi đấu giá gần 100 tỷ đồng.

khu dat tân an

 Khu đất tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần  phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Khu đất số 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, khu đất đường Võ Văn Kiệt phường An Thới, quận Bình Thủy được đấu giá quyền sử dụng đất mà căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hạn hiệu lực nhưng không xem xét điều chỉnh dẫn đến việc xác định giá khởi điểm không chính xác, không áp dụng hệ số biến động giá, khiến giá trúng thầu thấp hơn giá khởi điểm, thấp hơn giá trị thực tế hàng trăm tỷ đồng.

Khu đất có diện tích 1.329,4 m2 tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần, phường Tân An, quận Ninh Kiều được giao cho Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án xây dựng kinh doanh tổ hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn. Khu đất tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám, phường An Thới, quận Bình Thủy được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim thuê. Cả hai đều không qua đấu giá, trái với quy định.

Khu đất có diện tích 1.329,4 m2 tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần, phường Tân An, quận Ninh Kiều được giao cho Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án xây dựng kinh doanh tổ hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn. Khu đất tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám, phường An Thới, quận Bình Thủy được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim thuê. Cả hai đều không qua đấu giá, trái với quy định.

906b9994348fd5d18c9e 3

 Khu đất tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Khu đất diện tích 1.083,5 m2 tại số 8 đường Hòa Bình (P.An Cư, Q.Ninh Kiều) bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng, giá đúng đấu giá là 136 tỷ đồng, nhưng UBND TP. Cần Thơ lại không ban hành quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất là không đúng với quy định pháp luật.     

Dự án Khu Du lịch Sông Hậu do Công ty cổ phần Sông Hậu làm chủ đầu tư, diện tích 94.550 m2 cũng được UBND TP Cần Thơ cho thuê không thông qua đấu giá quyền thuê đất, xây dựng sai phép, nợ tiền thuê đất hơn 10,5 tỉ đồng, hiện gây dư luận xấu ở địa phương.

a88d06c5bcde5d8004cf 4

Khu đất ven khu vực sông Hậu có vị trí đắc địa không thông qua đấu giá. 

Từ những sai sót trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý về trách nhiệm đối với tổ chức: UBND TP. Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố có sai phạm tại một số diện tích đất công, có vị trí đắc địa khi giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, trong việc xác định giá đất khởi điểm để đưa vào đấu giá.

Xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có khuyết điểm sai phạm trong công tác thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng như phê duyệt giá đất khi giao đất và cho thuê đất. Đồng thời, thu hồi lại các khu đất cho thuê trái quy định pháp luật, tập trung rà soát lại quỹ nhà, đất công trên địa bàn thành phố, đặc biệt là nhà, đất công có vị trí đắc địa để xây dựng kế hoạch chuyển đổi và đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn