• Zalo

Nhiều sai phạm tại dự án Quốc lộ 51, chủ đầu tư vẫn phớt lờ yêu cầu từ Bộ GTVT

Thời sự Thứ Hai, 06/08/2018 17:06:00 +07:00

Từ giữa năm 2017, Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu BVEC xử lý những sai phạm, vướng mắc liên quan đến dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 51, nhưng cho đến nay đơn vị này vẫn không chấp hành.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 51 đoạn Đồng Nai – Vũng Tàu được làm theo hình thức BOT và do Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) làm chủ đầu tư.

BVEC phớt lờ yêu cầu từ Bộ GTVT?

Giữa năm 2017, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị xử lý những bất cập tại các trạm thu phí của một số dự án BOT trong tỉnh.

Đặc biệt, Đồng Nai đã kiến nghị với Bộ GTVT xem xét việc điều chỉnh, rà soát vị trí các trạm thu phí trên tuyến Quốc lộ 51. 

Theo đó, tuyến đường hoàn thành và bắt đầu thu phí từ năm 2012, ngoài 2 trạm T1 (km11) và T3 (km65), ngày 21/9/2014, BVEC lại xin đặt thêm 1 trạm thu phí T2 (km28) cách trạm thu phí T1 chỉ 17 km để tận thu phí của những xe đi trong khu công nghiệp ra.

IMG_1227

 Trạm thu phí T1 đặt tại km11 thuộc tỉnh Đồng Nai.

Theo chủ đầu tư, trường hợp xe qua 2 trạm kế tiếp nhau (T1 và T2 hoặc T2 và T3) thì chủ xe phải nộp phí tại trạm đến đầu tiên và trả vé tại trạm thứ 2. Trường hợp xe qua cả 3 trạm, thì chủ xe nộp phí tại trạm T1 và trạm T3, trả vé ở trạm T2.

Nhận thấy những bất cập, rắc rối trong việc thu phí này, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ GTVT xem xét, điều chỉnh để các xe khi qua tuyến đường trên chỉ phải mua vé 1 lần.

Đồng ý với kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu BVEC khẩn trương nâng cấp tuyến đường, di dời trạm thu phí, giảm giá vé… theo đúng quy định của pháp luật và căn cứ theo hợp đồng đầu tư dự án.

Tuy nhiên, đã 1 năm trôi qua, những kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai và yêu cầu của Bộ GTVT vẫn không được đơn vị chủ đầu tư chấp hành. 

IMG_1235 3

 Trạm thu phí T2 đặt ở km28 dùng để tận thu các xe từ cao tốc vào Quốc lộ 51.

Theo phản ánh của các tài xế, giá vé từ lúc mới thu phí tuyến đường đến nay không hề giảm, cả 3 trạm vẫn thu phí bình thường, nhiều phen khiến các tài xế mất tiền oan.

“Xe tôi là xe tải nhỏ, bình thường nếu không đi hết tuyến đường thù qua trạm thứ nhất mất 20 nghìn đồng tiền phí, đến trạm thứ 2 trả vé. Còn nếu đi suốt tuyến đến trạm 3 thì mất 40 nghìn đồng.

Nhưng cái này chỉ có anh em thường xuyên đi mới biết chứ nhiều người mới đi lần đầu chuyện bị thu phí cả 3 trạm là bình thường. Thậm chí anh em đã đi quen mà lỡ làm mất vé vẫn phải mua lại”, anh Dương Tấn Lộc, một tài xế xe tải đường dài cho biết.

Trong khi đó, anh Hiệp, tài xế xe tải chuyên chạy tuyến Quốc lộ 51 khẳng định, bản thân đã lái xe trên tuyến đường này 7 năm nhưng chưa từng thấy chủ đầu tư thông báo giảm giá vé hay di dời trạm T2.

“Giá vé từ lúc mới thu đến giờ vẫn vậy chứ không hề giảm một đồng. Anh em lái xe ai cũng thấy bất cập, xe càng lớn thì phải trả tiền càng nhiều, lỡ có trả nhầm cũng không đòi được. Nhưng chúng tôi không biết kêu sao cho thấu, mà có kêu chắc cũng không được, đâu lại vào đấy”, anh Hiệp bức xúc.

IMG_1239 5

 Trạm T3 đặt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Không chỉ riêng anh Lộc, anh Hiệp, rất nhiều tài xế chạy tuyến Quốc lộ 51 không mấy ai biết việc Bộ GTVT đã yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh, rà soát lại việc thu phí cũng như vị trí đặt trạm. Bởi trên thực tế, những yêu cầu này đều bị BVEC phớt lờ. 

Sai phạm trong đầu tư của BVEC

Liên quan đến dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 51, trong kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng vào tháng 9/2016 đã chỉ rõ nhiều sai phạm của, chủ đầu tư dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 51 (đoạn Đồng Nai – Vũng Tàu).

IMG_1258 6

Đoạn Quốc lộ 51 đi qua xã Tân Phước (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) hư hỏng nghiêm trọng

Trong đó nêu rõ, hợp đồng BOT được ký giữa cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Bộ GTVT) với nhà đầu tư BVEC là không đúng theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Nghị định 78/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh đó, còn một loạt sai phạm như chủ đầu tư tính toán khối lượng chưa chính xác, lập dự toán xây dựng công trình chưa đúng quy định và một số sai sót khác làm giá trị dự toán tăng thêm 40 tỷ đồng. 

BVEC là doanh nghiệp dự án nhưng không thành lập Ban quản lý dự án; hàng năm không lập dự toán chi phí quản lý dự án nhưng vẫn trích kinh phí từ nguồn đầu tư để làm chi phí quản lý.

Ngoài ra, theo kết quả kiểm định lớp bê tông nhựa của đơn vị tư vấn độc lập tại gói thầu số 4, từ 38% đến 90% hàm lượng nhựa không đạt yêu cầu, thành phần hạt cũng không đạt yêu cầu. Từ đó dẫn đến chất lượng mặt đường không đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật.

IMG_1264 7

 Những vết cày xuất hiện dày đặc trên tuyến Quốc lộ 51.

Một sai phạm khác là chiều dày lớp bù vênh bằng vật liệu bê tông nhựa thực tế mỏng hơn chiều dày thiết kế. Chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu đã nghiệm thu sai làm tăng 16,196 tỷ đồng. 

Sau 2 năm kể từ ngày có kết luận thanh tra, người dân hằng ngày vẫn đang phải “oằn” mình để cõng nhiều khoản phí vượt quá tiền đầu tư. Không hiểu sao những sai phạm này của BVEC vẫn chưa được xử lý. 

Theo quan sát của phóng viên, nhiều đoạn trên Quốc lộ 51 có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, bụi bay mù mịt. Thậm chí, một số đoạn được sửa chữa chắp vá, manh mún nhưng đâu lại vào đấy, đường vẫn hư hỏng nặng. 

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin