• Zalo

Nhiều sai phạm của Nam Minh Land và Kim Đại Dương tại dự án Vista Riverside

Kinh tế Thứ Sáu, 09/11/2018 07:12:00 +07:00

Đổi tên dự án không xin phép, mở bán khi chưa hoàn thiện móng... là những sai phạm của Nam Minh Land và Kim Đại Dương tại dự án Vista Riverside.

Huy động vốn trái phép

Dự án Vista Riverside tọa lạc tại đường 3/2, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) do Công ty TNHH Kim Đại Dương (Công ty Kim Đại Dương) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nam Minh (Nam Minh Land) làm đơn vị phát triển. Dự án có tổng diện tích gần 4.000 m2, gồm 2 block với 528 căn hộ.

Vista Riverside được chủ đầu tư và đơn vị phát triển quảng cáo là dự án độc nhất, có địa thế “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” tọa lạc ngay trung tâm hành chính Thuận An (Bình Dương), nằm kế bên sông Sài Gòn, thông qua quốc lộ 13 dễ dàng kết nối các đầu mối giao thông quan trọng, thuận tiện cho việc di chuyển tới các trung tâm hành chính.

45577833_936215999918254_882450547641155584_n

Dự án Vista Riverside toạ lạc tại đường 3/2, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương).

Qua thông tin được công khai trên các website rao bán dự án, trong vai khách hàng, PV VTC News liên hệ với một nhân viên môi giới của Nam Minh Land. Người này cho biết, hiện dự án đang có rất nhiều khách đặt mua, đã bán hết block B và hiện đang mở bán block A.

“Phương thức thanh toán rất đơn giản, nếu chị quyết định mua, trước mắt chị chỉ cần đóng 30 triệu đồng giữ chỗ, 10 ngày sau chị đóng tiếp 15% giá trị tiền mua căn hộ”, nhân viên này cho biết.

Khi chúng tôi đặt thắc mắc về thủ tục pháp lý và tiến độ dự án, nhân viên này ngay lập tức trấn an bằng cách gửi nhiều hợp đồng đặt mua dự án cùng các chứng từ liên quan đến việc huy động vốn của những khách hàng trước đó.

Về tiến độ dự án, nhân viên này ậm ờ, sau đó cho biết đang ép cọc thử tải để thi công phần móng. 

Để mục sở thị, ngày 7/11, PV VTC News đã có mặt tại dự án Vista Riverside. Hiện dự án đang được che chắn bằng những biển quảng cáo lớn, bên trong chỉ lác đác vài công nhân vận hành máy ép cọc thử tải, chưa có dấu hiệu xây dựng.

Đáng nói, mặc dù được quảng cáo là dự án đẳng cấp bậc nhất với địa thế “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, thế nhưng ghi nhận thực tế lại cho thấy, dự án bao quanh là những nhà máy. Không ít người dân sống gần khu vực này phàn nàn vì nhiều năm qua phải chật vật vì khói, bụi, tiếng ồn và nguồn nước không đảm bảo.

45745904_315767432590713_625508866506883072_n 3

Dự án quây tôn xung quanh, mới chỉ có công nhân ép cọc.

Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản đối với điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: ''Trường hợp dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

Như vậy, rõ ràng Nam Minh Land và Kim Đại Dương đã vi phạm Điều 55 Luật Kinh doanh bất động khi đưa dự án vào kinh doanh, huy động vốn nhưng vẫn chưa hoàn thiện móng.

Đổi tên dự án không xin phép

Trả lời VTC News, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có dự án nào tên Vista Riverside.

“Theo danh sách các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương, không có dự án tên là Căn hộ Vista Riverside trên địa bàn thị xã Thuận An”, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định.

Theo tìm hiểu, Vista Riverside là tên gọi thương mại của dự án chung cư 15 tầng Eden Thuận An, chủ đầu tư đã tự ý đặt tên thương mại nhưng không xin phép cơ quan chức năng. Hành vi này của chủ đầu tư dự án Vista Riverside đã vi phạm vào Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở.

45506223_2189748584685882_2495868412681519104_n

Hiện dự án chỉ lác đác vài công nhân đang vận hành máy ép cọc thử tải, chưa có dấu hiệu xây dựng.

"Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt. Trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau.

Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng", Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở quy định rõ.

Được biết, tới thời điểm hiện tại, dự án Vista Riverside vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Nói về những sai phạm trong việc chưa đủ điều kiện vẫn rao bán, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - Phó Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm (quận 1, TP.HCM) cho biết, theo Luật Kinh doanh Bất động sản, dự án chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng, xong cơ sở hạ tầng, vậy nên khi dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán thì hoàn toàn sai. Đồng thời, việc tự ý đặt tên thương mại không xin phép cơ quan chức năng cũng đã vi phạm  Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở.

Theo luật sư Thảo, việc Luật Kinh doanh bất động sản thắt chặt việc mở bán trên, nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu “bán nhà trên giấy”.

"Hiện nay, trên thị trường bất động sản Việt Nam, khi triển khai các dự án hàng nghìn tỷ, hàng trăm triệu USD thì không có mấy chủ đầu tư sẵn tiềm lực tài chính để triển khai các dự án lớn như vậy, con số làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, các chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật.  

Sức của họ chỉ lo được thủ tục dự án là hết sức rồi, cho nên khi bắt tay vào xây sẽ dùng đủ trò để thu hút vốn, trá hình bằng các hình thức hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt chỗ, đặt cọc... Thế nên, hiện tại có rất nhiều rủi ro cho người mua nhà. Đó là khi dự án không được triển khai, dự án bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ. Tất cả thiệt hại đổ lên vai khách hàng", bà Thảo nhấn mạnh.

45755532_314208842745195_8449167103298109440_n 3

Nam Minh Land và Kim Đại Dương đã vi phạm Điều 55 Luật Kinh doanh bất động khi đưa dự án vào kinh doanh, huy động vốn nhưng vẫn chưa hoàn thiện phần móng.

Thiết nghĩ, trước khi mua căn hộ hình thành trong tương lai tại bất kỳ dự án nào khách hàng cũng nên cân nhắc, suy nghĩ và tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, năng lực của chủ đầu tư, để tránh rơi vào trường hợp bỏ tiền ra mua rủi ro.

Khách hàng cần hết sức cảnh giác với các loại hợp đồng đặt cọc quyền mua căn hộ. Bởi nếu xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, tòa án có thể tuyên là hợp đồng vô hiệu, khi đó người mua sẽ “tiền mất tật mang” vì quy định của pháp luật hiện hành vẫn chưa thể bảo vệ người mua nhà trong những trường hợp này.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin