• Zalo

Bộ trưởng Y tế và nhiều quan chức bị loại khỏi danh sách công nhận GS, PGS

Giáo dục Thứ Hai, 02/04/2018 15:01:00 +07:00

Sau khi rà soát, danh sách công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017 không còn tên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng một số quan chức khác.

GS Bùi Văn Ga - phó chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước - cho biết việc thanh tra, rà soát 94 trường hợp ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã hoàn thành.

Tuy nhiên, hiện tại, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vẫn phải chờ Thanh tra của Bộ GD-ĐT tổng kết, chuyển nội dung kết luận thanh tra sau đó mới báo cáo cụ thể.

Thanh tra của Bộ GD-ĐT hoạt động độc lập với việc rà soát của hội đồng để đảm bảo khách quan. Danh sách sau rà soát sẽ được công bố vào hôm nay, 2/4. 

Thông tin ban đầu cho thấy nhiều ứng viên bị loại do hồ sơ không chuẩn xác, thiếu các minh chứng cần thiết, không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư, phó giáo sư. 

Danh sách không được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 có ứng viên giáo sư Nguyễn Thị Kim Tiến, ứng viên phó giáo sư Trương Xuân Cừ (phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc) cùng nhiều quan chức khác như cục trưởng, giám đốc, vụ phó…

hoi-dong-chuc-danh

Sau khi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017, 94 hồ sơ phải rà soát lại. (Ảnh: Zing)

Kết quả rà soát 94 giáo sư, phó giáo sư đã được Thanh tra Bộ GD-ĐT gửi báo cáo lên Bộ trưởng GD-ĐT. Bộ trưởng sẽ báo báo Thủ tướng về kết quả này.

Trong quá trình rà soát, đoàn công tác thanh tra độc lập của bộ phát hiện nhiều hồ sơ ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư, phó giáo sư.

Ngoài ra, một số ứng viên trong nhóm 94 hồ sơ phải rà soát tiếp tục nộp đơn xin rút khỏi đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Theo kết quả rà sát, phần lớn ứng viên không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư, phó giáo sư trong đợt rà soát này thiếu minh chứng giờ giảng.

Trước đó, một thành viên Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Hóa cho biết ngành này có 5 hồ sơ còn thiếu minh chứng giảng dạy nên để lại.

Ngành Giáo dục học có 5 ứng viên rà soát lại. Kết quả, một trường hợp không giải trình đầy đủ.

Ngành Ngôn ngữ có hai ứng viên nằm trong danh sách rà soát. Một ứng viên đủ tiêu chuẩn còn một ứng viên xin rút. Ngành Văn học cũng có một ứng viên không được thông qua vì không đủ minh chứng về giảng dạy.

Chủ đề công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội. Nhiều ý kiến tranh cãi về chất lượng, cũng như quan chức các bộ, ban, ngành có nên là giáo sư, phó giáo sư.

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo rà soát, thông tin từ Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết trong số 1.226 hồ sơ đủ điều kiện được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư, hơn một trăm hồ sơ thuộc diện phải xem xét lại. Riêng ngành Y tế có 19 hồ sơ, trong đó có hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Video: Vì sao Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa tiêu chuẩn xét giáo sư?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều