Nhiều nước tuyên bố quốc tang tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro

Nhiều quốc gia như Venezuela, Triều Tiên và các nước khu vực Mỹ Latin, châu Phi đã tuyên bố quốc tang để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro của Cuba.

Vào cuối tuần qua, sau khi hay tin lãnh tụ Fidel Castro qua đời, chính phủ Venezuela đã gửi điện chia buồn và tuyên bố 3 ngày quốc tang để "vinh danh ký ức và di sản vĩnh cửu" của ông Fidel. 

Cuba là một trong những đồng minh chủ chốt của Venezuela tại châu Mỹ. Ông Fidel cũng từng là người truyền cảm hứng cách mạng và kinh nghiệm cho cố tổng thống Hugo Chavez. Các ông cùng khởi xướng Liên minh Boliva cho các dân tộc châu Mỹ (từ năm 1999).

Cũng tại châu Mỹ, Tổng thống Evo Morales ngày 28/11 thông báo Bolivia sẽ để tang đồng chí Fidel Castro trong 7 ngày. Các cơ quan nhà nước vẫn hoạt động bình thường trong ngày này, nhưng các sự kiện giải trí sẽ tạm thời ngưng.

Nhieu nuoc tuyen bo quoc tang tuong nho lanh tu Fidel Castro hinh anh 1

 Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela từng đến Cuba dự buổi mừng sinh nhật lần thứ 90 của ông Fidel Castro vào tháng 8 vừa qua

Khi phát biểu chia buồn với nhà nước Cuba, Tổng thống Morales đã không cầm được nước mắt, ca ngợi "đồng chí Fidel là người đứng đầu tiền tuyến kết nối khu vực Mỹ Latin và Caribe, khởi xướng ý tưởng tự do đi lại cho hàng nghìn người dân Mỹ Latin".

Triều Tiên cũng thông báo quốc tang trên cả nước trong 3 ngày, từ ngày 28/11, để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro. Các cơ quan nhà nước được yêu cầu hạ cờ và đặt dải băng tang. Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đến đại sứ quán Cuba để viếng và viết lời chia buồn, đồng thời cử phái đoàn cấp cao đến thủ đô Havana để dự tang lễ.

Cuba và Triều Tiên có quan hệ ngoại giao gần gũi, chính thức thiết lập quan hệ từ năm 1960. Ông Fidel cũng từng đến Bình Nhưỡng vào năm 1986 và gặp gỡ lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Ông Fidel là lãnh đạo nước ngoài thứ hai mà Triều Tiên tuyên bố quốc tang tưởng nhớ sau khi qua đời. Người đầu tiên được Bình Nhưỡng cử hành nghi lễ này là cố thủ tướng Yasser Arafat của Palestine.

Chính phủ Algeria cũng thông báo 8 ngày quốc tang dành cho ông Fidel Castro, bắt đầu từ ngày 27/11. Trong phát biểu chia buồn, Tổng thống Abdelaziz Bouteflika khẳng định sự qua đời của ông Fidel là "mất mát to lớn của nhân dân Algeria".

Video: Những câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel Castro

"Đồng chí Fidel Castro đóng vai trò quan trọng trong Chiến tranh Giải phóng Algeria (1954-1962) chống thực dân Pháp, bày tỏ tình đoàn kết và hỗ trợ đất nước chúng tôi tái thiết sau cuộc chiến", Tổng thống Bouteflika nói.

Hôm 28/11, theo thông cáo đặc biệt ngày 28/11 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ Quốc, Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức quốc tang vào ngày 4/12.

Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Chiều 28/11 (sáng 29/11 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đến viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại Khu tưởng niệm Jose Marti ở trung tâm thủ đô Havana, Cuba.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU