Nhiều nước chưa sơ tán nhân viên khỏi Triều Tiên

Thế giớiThứ Bảy, 06/04/2013 11:32:00 +07:00

Liên hợp quốc chưa có kế hoạch rút các nhân viên khỏi Triều Tiên và đang xem xét những cảnh báo của Bình Nhưỡng.

Ngày 5/4, ông Martin Nesirky, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cho biết Liên hợp quốc chưa có kế hoạch rút các nhân viên khỏi Triều Tiên và đang xem xét những cảnh báo của Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.   

Ông Nesirky khẳng định các nhân viên Liên hợp quốc tại Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo cũng như các dự án phát triển tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Binh lính Triều Tiên và Hàn Quốc ở biên giới - Ảnh: RT 
Ông nhấn mạnh tình hình căng thẳng hiện nay cần phải được "giảm nhiệt" và tất cả các bên trong khu vực cần có các bước đi hướng tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Ông cho biết Liên hợp quốc hiện đang xem xét khuyến nghị mà Bình Nhưỡng đưa ra trước đó một ngày để có phản ứng thích hợp.

Ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã khuyến cáo các Đại sứ quán và phái bộ ngoại giao tại nước này cân nhắc khả năng sơ tán nhân viên, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng không thể đảm bảo an toàn cho họ sau ngày 10/4.

Hiện Liên hợp quốc có 36 nhân viên quốc tế và 21 nhân viên địa phương đang làm việc cho 7 cơ quan và chương trình khác nhau của Liên hợp quốc tại Triều Tiên.

Trong khi đó, các phái đoàn ngoại giao của 7 nước Liên minh châu Âu (EU) có Đại sứ quán tại Triều Tiên, gồm Anh, Đức, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Romania và Thụy Điển, hiện đang đánh giá tình hình và duy trì các hoạt động liên lạc chặt chẽ và thường xuyên.

Dự kiến, những người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của các nước EU sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong ngày 6/4 để thảo luận biện pháp ứng phó trước tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Từ London, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết Anh chưa đưa ra quyết định nào và hiện chưa có kế hoạch rút nhân viên của Đại sứ quán khỏi Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Paris coi tình hình ở Triều Tiên là "nghiêm trọng," đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế, song Pháp chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi nước này.

Pháp hiện chưa mở Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, song đã thành lập Văn phòng Hợp tác Pháp gồm các công dân Pháp làm cho các cơ quan phi chính phủ và các cơ quan của Liên hợp quốc tại Triều Tiên.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ "không ngạc nhiên" nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa sau khi có tin Bình Nhưỡng đã chuyển hai tên lửa tầm trung đến bờ biển phía Đông nước này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết khả năng Triều Tiên thử tên lửa "không có gì bất ngờ" bởi nước này đã từng có những hành động như vậy. Hiện Washington đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc đã hối thúc Triều Tiên không phóng tên lửa đạn đạo và giảm các hành động khiêu khích.

Theo Vietnam+


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn