• Zalo

Nhiều nốt ruồi dễ mắc ung thư vú

Sức khỏeThứ Tư, 11/06/2014 07:11:00 +07:00

Phụ nữ có từ 15 nốt ruồi trở lên trên một cánh tay có thể có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú, theo một nghiên cứu mới đây.

Phụ nữ có từ 15 nốt ruồi trở lên trên một cánh tay có thể có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú, theo một nghiên cứu mới đây.

Kết quả hai cuộc nghiên cứu riêng biệt hơn 164.000 phụ nữ tại Pháp và Mỹ trong nhiều năm liền cho thấy, những người có ít nhất 15 nốt ruồi trên cánh tay trái có khả năng bị chẩn đoán ung thư nhiều hơn 35% so với những người ít nốt ruồi. Chỉ có 8,5% người không có nốt ruồi trên cánh tay phát triển căn bệnh này trong thời gian nghiên cứu.

 Phụ nữ có từ 15 nốt ruồi trở lên trên một cánh tay có thể có nguy cơ cao của bệnh ung thư vú. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cũng cho thấy ở nhóm phụ nữ mãn kinh, người có từ 6 nốt ruồi trở lên có nồng độ hormone estrogen và testosterone cao hơn những phụ nữ ít nốt ruồi.

Giải thích về điều này, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jiali Han ở Đại học Indiana (Mỹ) cho rằng, một số bệnh ung thư vú được kích thích bằng hormone giới tính như estrogen. Những phụ nữ có mức độ hormone giới tính cao thường có nhiều nguy cơ phát triển ung thư.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ có nhiều nốt ruồi nên bắt đầu sàng lọc ung thư vú sớm hơn và thường xuyên hơn.

Theo VNE/Wed MD
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !