• Zalo

Nhiều nơi lơ là cách ly, Ban chỉ đạo yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu

Tin tức Thứ Tư, 05/05/2021 12:17:00 +07:00
(VTC News) -

Ban Chỉ đạo yêu cầu nâng mức cảnh giác lên mức cao nhất, gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngày 5/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 có công điện hoả tốc gửi các bộ, ngành, tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly. Động thái này đưa ra khi thời gian qua một số cơ sở cách ly tập trung (do quân đội và dân sự quản lý) chưa thực hiện nghiêm các quy định.

Ban Chỉ đạo đề nghị các đơn vị tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai phòng, chống COVID-19. Đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo quy định về việc quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhiều nơi lơ là cách ly, Ban chỉ đạo yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (giữa) kiếm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại Hưng Yên.

Các tỉnh/thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung về thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày đối với người nhập cảnh theo các quy định hiện hành và quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Sở Y tế tỉnh/thành phố nơi thực hiện cách ly tập trung phải chuẩn bị hồ sơ gồm danh sách người hoàn thành cách ly tập trung cho Sở Y tế tỉnh/thành phố nơi nhận người cách ly hoàn thành cách ly tập trung về địa phương lưu trú, cư trú và xác nhận việc bàn giao. Trường hợp nào không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì địa phương quản lý không tiếp nhận cách ly về địa phương lưu trú.

Những người thuộc diện phải cách ly, sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú. Đồng thời, người thuộc nhóm này phải chủ động báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

Trong thời gian cách ly, người dân cũng phải khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, những người này sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi đủ 14 ngày; nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.

Đối với Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo yêu cầu phải rà soát, hoàn thiện quy định về cách ly tập trung, theo dõi sức khoẻ sau cách ly tập trung, hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các địa phương khi có hướng dẫn mới.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhiều nơi lơ là cách ly, Ban chỉ đạo yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp