Nhiều nội dung 'nóng trên 90 độ C', Chủ tịch Đà Nẵng giải trình trước cử tri

(VTC News) - Trước 'sức nóng' của nhiều vấn đề được đem ra chất vất trong phiên họp HĐND, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng đã giải trình trước các đại biểu và cử tri.

Nóng trên 90 độ C

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhận định, chưa có kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng nào  lại có nhiều vấn đề "nóng" như Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) lần này. Nhiều vụ việc, vấn đề được dư luận địa phương cũng như cả nước quan tâm đã được đưa ra mổ xẻ công khai trước dân.

Một loạt vụ việc như: Khu biệt phủ trăm tỷ của đại gia vàng xây dựng trái phép trên núi Hải Vân; các Ban QLDA "ém" hơn 17.000 lô đất tái định cư; Resort bít đường xuống biển của dân; Dự án treo; Đề án phát triển du lịch Đà Nẵng,...là chủ đề "nóng" được nhắc nhiều nhất trong thời gian này.

       Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ, nhiều vụ việc tại Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này nóng lên đến trên 90 độ C  

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ, nhiều vụ việc tại Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này nóng lên đến trên 90 độ C  

Các vụ việc "nóng" đến mức mà Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ phải nói trong buổi thảo luận sáng ngày 8/7 rằng: "Khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang nóng trên 90 độ C, vụ “ém” hơn 17.000 lô đất tái định cư nóng trên 80 độ C dư luận rất quan tâm".

Và trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các Sở ban ngành, UBND các quận phải "chốt hạ” đến cuối tháng 8/2015 xử lý dứt điểm vụ việc. "Không nên để kéo dài gây bức xúc trong dư luận, phải thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp", ông Trần Thọ nói.

       Đại biểu Nguyễn Thị Anh Đào với nhiều ý kiến yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Đà Nẵng  

Đại biểu Nguyễn Thị Anh Đào với nhiều ý kiến yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Đà Nẵng  

Bên cạnh vụ "biệt phủ của đại gia vàng", vụ cán bộ và các đơn vị “ém” hơn 17.000 lô đất tái định cư cũng "nóng" không kém. Các vấn đề liên quan đến trách nhiệm cá nhân, đơn vị, thậm chí lãnh đạo UBND TP cũng được các đại biểu chất vấn. Và trước "sức nóng" của vụ việc, đích thân ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng đã giải trình trước các đại biểu và cử tri TP Đà Nẵng.

Những cán bộ, đơn vị liên quan đến vụ việc này đã bị phê bình nghiêm khắc và chờ hình thức kỷ luật phù hợp với mức độ sai phạm đối với từng cá nhân, đơn vị liên quan.


Dân thuận là làm


Cũng trong khuôn khổ kỳ họp, vấn đề thu phí giao thông được người dân nhắc rất nhiều. Quyết định của HĐND lần này đã được người dân đồng tình ủng hộ khi Đà Nẵng chính thức tạm dừng thu phí giao thông đường bộ đối với mô tô, xe máy. Nội dung được thông qua ngay trong ngày khai mạc với ý kiến đồng thuận 100% đại biểu có mặt.

       Vấn đề quản lý nhà chung cư được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc nhở cần cải tổ công tác quản lý và tổ chức

Vấn đề quản lý nhà chung cư được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc nhở cần cải tổ công tác quản lý và tổ chức

"Chủ trương thu phí đường bộ đối với mô tô xe máy là khó thu, khó thực hiện và người dân không đồng thuận. Tại kỳ họp HĐND lần này, HĐND TP đã nhận được hơn 20 ý kiến của các đại biểu về vấn đề này. Sau khi tiến hành thảo luận, các đại biểu cho ý kiến biểu quyết để người dân được biết. Số tiền đã thu rồi thì được dùng để tu bổ đường xá tại các khu dân cư", ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

100% đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã đồng ý, thông qua nội dung Nghị quyết tạm dừng việc thu phí đường bộ đối với mô tô, xe máy.

"HĐND TP quyết định tạm dừng và chưa thực hiện thu phí giao thông đường bộ đối với xe máy kể từ ngày 7/7, giao UBND TP báo cáo Chính phủ, còn Chính phủ có ý kiến như thế nào thì tính sau”, ông Trần Thọ kết luận tại kỳ họp.


       Nhiều nội dung quan trọng đã được thông qua ngay trong ngày khai mạc Kỳ họp thể hiện sự đồng thuận của nhân dân trong các quyết định của HĐND

Nhiều nội dung quan trọng đã được thông qua ngay trong ngày khai mạc Kỳ họp thể hiện sự đồng thuận của nhân dân trong các quyết định của HĐND

Đối với Bệnh viện Ung thư, dư luận Đà Nẵng lo ngại trước mô hình hoạt động của bệnh viện này khiến hoạt động của bệnh viện gặp nhiều khó khăn.

Tại kỳ họp này, sau khi tham khảo ý kiến của các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng cũng quyết định chuyển giao Bệnh viện Ung thư cho Sở Y tế quản lý với mục tiêu khám chữa bệnh ung thư miễn phí cho người nghèo của Quảng Nam và Đà Nẵng. Quyết định này cũng được người dân ủng hộ và đồng thuận.

"Lần này, HĐND đã giải quyết được nhiều vấn đề dân sinh, giải tỏa được bức xúc của dư luận, nhất là tính nghiêm minh của pháp luật trong xử lý biệt phủ hàng trăm tỷ xây dựng trái phép trên núi Hải Vân, cũng như thông qua không thu phí đường bộ xe máy, hay chuyển đổi bệnh viện Ung thư sang công lập để chữa bệnh cho người nghèo làm người dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vụ việc chưa thật sự thỏa đáng như vụ "giấu hơn 17.000 lô đất tái định cư"; quản lý nhà chung cư; Resort chặn đường xuống biển; Dự án treo...cần làm quyết liệt hơn", cử tri Phan Tấn Cư (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ.


Tại phiên bế mạc Kỳ họp, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, cải tổ lại Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng một cách triệt để, tránh xảy ra những vụ việc tương tự lần sau; tập trung các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh-quốc phòng trong thời gian tới; hoàn chỉnh và tổ chức thực hiện tốt đề án phát triển du lịch....

Video: Biệt phủ trên núi Hải Vân


Xuân Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh