Nhiều người tại TP.HCM bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Sức khỏeThứ Tư, 01/08/2018 17:33:00 +07:00

Nhiều nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong tình trạng không được bảo hộ, có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Ngày 1/8, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Nạn nhân tên T.M.T (64 tuổi, ngụ phường Tân Phú, quận 9) là nhân viên bảo vệ tại một trường học. Ông này cho biết, cách đây ít ngày khi đang phát quang dọn dẹp cây cỏ ở trong khuôn viên trường thì bị rắn cắn vào tay, lại không mang đồ bảo hộ.

Biết mình bị rắn lục đuôi đỏ cắn nên ông đã gọi người ứng cứu và đưa vào Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức cấp cứu ngay sau đó.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng còn tỉnh, tiếp xúc được, vết thương rắn cắn ở ngón áp út bàn tay phải đã sưng to.

ranluc_duoido1

 Ngón tay áp út của bệnh nhân sưng to sau khi bị rắn cắn.

Sau khi sơ cứu và truyền huyết thanh, thuốc kháng sinh, đồng thời làm xét nghiệm cho bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chuyển tiếp sang khoa Hồi sức tích cực chống độc A để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hơn một ngày điều trị tại đây, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, vết thương do rắn cắn đã không còn sưng. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, vào đầu tháng 7, BV này cũng đã kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân H.D.D (75 tuổi, ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang hái lá chùm ngây ở gần nhà. Được biết xung quanh nơi ở của bệnh nhân này cũng có rất nhiều cây bụi dễ làm nơi trú ẩn cho rắn.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng, khoa Hồi sức tích cực chống độc A cho biết từ đầu năm tới nay, khoa ghi nhận có nhiều trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn tại Thủ Đức và khu vực giáp ranh.

ranlu_duoido3

 Hình ảnh rắn lục đuôi đỏ.

Do đó bác sĩ khuyên người dân phải hết sức đề phòng để không bị rắn cắn, bởi không phải bệnh viện nào cũng có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn để kịp thời điều trị; thường xuyên dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cây cỏ, phát quang bụi rậm bởi đây có thể là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn; khi dọn dẹp nên mặc quần dài, áo dài tay, đi ủng, mang bao tay loại dày, trùm kín vùng đầu - cổ - mặt, đeo kính bảo hộ, khua gậy dài trước khi dọn cỏ.

Phải giữ nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ, diệt chuột và các loại côn trùng vì chúng là những con mồi yêu thích của rắn lục đuôi đỏ.

“Đối với trường hợp khi đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bệnh nhân chỉ nên rửa sạch vết thương, có thể nẹp cố định chi bị cắn sau đó chuyển đến cơ sở y tế gần nhất, càng nhanh càng tốt. Không nên tự ý buộc dây ga-rô chặt ở vị trí rắn cắn, bởi vì việc buộc dây ga-rô kéo dài có thể làm cho chỗ tổn thương sưng nề nặng hơn, dẫn đến hoại tử chi về sau”, BS Nguyễn Trọng Dũng khuyến cáo.

Mộc Lê
Bình luận
vtc.vn