Nhiều người 'phát sốt' vì tin vỡ nợ 400 tỷ đồng

(VTC News) - Mấy ngày gần đây, người dân sống ở thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên, Hà Nội như ngồi trên chảo lửa. Họ lo lắng, sốt sắng vì món tiền hàng trăm tỷ cho cặp vợ chồng "đại gia" vay đang có nguy cơ mất trắng...
"Đại gia" đã trốn khỏi nơi cư trú?
Dọc quốc lộ 1A, người dân Phú Xuyên rỉ tai nhau câu chuyện vợ chồng H.C (trú cùng địa chỉ trên) vừa bị cơ quan công an bắt giữ vì liên quan đến đường dây gom tiền rồi cho vay với lãi suất cao. Hễ có ai đến hỏi về nhà vợ chồng H.C, họ đều nói rằng: "Đi đòi nợ à... Nhiều không? Sao giờ mới tới, chủ nó trốn rồi giờ mới đến thì đòi cơm cháo gì? Dân tình đang loạn lên hết cả rồi".
Thông tin vợ chồng nhà H.C bị cơ quan công an bắt nhanh chóng lan truyền. Nhanh như cắt, con nợ khắp tứ xứ đã đổ về thị trấn Phú Minh tìm vợ chồng H.C với mong muốn lấy lại số tiền mà mình đã cho vay trước đó. 
Được biết, C đã trốn khỏi nơi cư trú. Trong "làm ăn" với các chủ nợ, giấy viết vay nợ chỉ do C một mình đứng tên. Họ còn nói rằng, vợ chồng H. C đã mang theo 200 cây vàng bỏ trốn vào miền Nam, có người lại nói rằng H.C đã bay đi nước ngoài... 
 Chợ thị trấn Phú Minh trở nên đìu hiu hơn sau vụ vỡ nợ của vợ chồng H.C 

Họ còn cho biết thêm, rất nhiều vật dụng từ ô tô, xe máy của vợ chồng H.C đã bị các chủ nợ chiếm giữ. Tuy nhiên số tài sản này chẳng ăn nhằm là bao so với số tiền nợ có thể lên đến trên 400 tỷ đồng của vợ chồng H. C hiện giờ.
Sau khi vợ chồng H.C "biến mất" một cách bí ẩn ở nơi cư trú, mọi người mới tá hỏa, giật mình khi nói về phương thức làm ăn của cặp vợ chồng này. Có người cho rằng: C gom tiền để kinh doanh vàng nhưng do mặt hàng này rớt giá nên thua lỗ nặng không có khả năng hoàn vốn. Người khác lại cho rằng: Vợ chồng này buôn bán bất động sản rồi cũng cùng kịch bản trên mà vỡ nợ...
Theo tìm hiểu của chúng tôi, vợ chồng H.C từ trước đến nay vẫn có quan hệ tốt với láng giềng. Việc làm ăn của vợ chồng H.C không ai biết. Ấn tượng của những người dân hàng xóm là việc vài năm trở lại đây, vợ chồng H.C tỏ ra rất hào nhoáng, mua xe ô tô xịn, đổi xe liên tục.
Chủ tiệm vàng, tiểu thương cũng "điên đảo"?
Theo lời của một chủ cửa hàng vàng tại thị trấn Phú Minh, vợ chồng H.C trước kia vẫn hay mua hàng ở chỗ họ. Việc thanh toàn đều rất sòng phẳng. Số nợ đọng hiện tại là không nhiều.
"Ở ngoài, người ta đồn thổi như thế nào đó khiến số nợ đó lên tới vài chục tỷ đồng, làm cho việc buôn bán của gia đình tôi và hầu hết những cửa hàng vàng tại đây rơi vào thế khó. Những người cho chúng tôi vay nợ đều đến đòi tiền. Chúng tôi chỉ còn biết cách trả họ trước bằng vàng, thế chấp đất", chủ tiệm vàng than thở.

Chị V mấy ngày nay ăn ngủ không ngon vì số tiền của mình cho vợ chồng H.C vay thuộc diện khó đòi 

Nhiều người cho rằng, việc vợ chồng H.C vỡ nợ khiến cho cả khu chợ ở thị trấn vốn sầm uất nay cũng đìu hiu, quạnh vắng, bởi các tiểu thương không ít thì nhiều cũng cho vợ chồng H.C vay cầm cố một số tiền không nhỏ. 
Trong số tiểu thương đó, vợ chồng V.G  là người cho vợ chồng H.C vay nợ với số tiền lớn nhất. Chị V đã gom tiền của gia đình, vay nợ của các tiểu thương với số tiền trên 10 tỷ đồng để vợ chồng H.C vay kiếm lời. 
Hàng xóm chị V cho biết, từ hôm có thông tin vỡ nợ trên, nhà chị V chủ nợ đến rầm rập, bí quá chị đã phải gán nợ một ngôi nhà, và những vật dụng có giá trị khác...
Một người khác còn thế chấp cả nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng H.C vay, đến nay sự việc vỡ lở không biết "ứng phó" ra sao.
Xung quanh vụ việc này, thực hư của vấn đề đến đâu? Liệu có đúng như lời của người dân địa phương nói hay không? Chúng tôi sẽ điều tra làm rõ và cung cấp thông tin tới bạn đọc 
Phong Vân - Lê Phương
 
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU