• Zalo

Nhiều người ở An Giang bị lừa mua xe gian

Pháp luậtThứ Sáu, 16/11/2018 16:18:00 +07:00

Nhiều người ở An Giang mua xe nhưng không đi sang tên đổi chủ, đến khi lực lượng chức năng kiểm tra mới tá hỏa phát hiện xe mình đang sử dụng là xe gian, giấy tờ giả mạo.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh An Giang đã phát hiện và xử lý gần 90 trường hợp sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe giả, đục sửa và cắt hàn số khung, số máy của xe.

Xe gian 01

Những chiếc xe bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng giấy chứng nhận giả, số sườn, số khung, số máy được dập sửa. (Ảnh: CACC)

Theo công an An Giang, số xe nói trên phần nhiều là đồ trộm cắp hoặc hàng nhập lậu. Để hợp thức hóa, những kẻ lừa đảo sử dụng nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại trong việc làm giả giấy tờ và dập lại số khung, số máy.

Chỉ thông qua công tác giám định, sử dụng các hóa chất chuyên dùng kết hợp với kỹ thuật của giám định viên tư pháp thì mới phát hiện được số khung, số máy có bị đục sửa hay không.

Trong khi đó, nhiều người mua xe cũ nhưng không sang tên đổi chủ nên lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" khi mua phải những chiếc xe gian mà không hề hay biết.

xe gian 02

Lực lượng chức năng kiểm tra số khung các xe có dấu hiệu nghi vấn. (Ảnh: CACC). 

Trường hợp ông Huỳnh Văn Giúp (35 tuổi, ngụ ở An Giang) là một điển hình. Sau khi mua lại chiếc xe gắn máy cũ, ông Giúp không đến cơ quan chức năng để sang tên, chuyển quyền sử dụng. Đến khi bị lực lượng chức năng dừng xe, kiểm tra giấy tờ, ông Giúp mới tá hỏa biết được giấy chứng nhận đăng kí của chiếc xe là giả. Thậm chí, số khung, số máy của chiếc xe cũng có dấu hiệu bị cạo sửa, thay đổi.

“Thấy xe có giấy tờ đầy đủ, tên số khung, số máy, biển số xe này vẫn còn đàng hoàng, ai ngờ nó cắt dán sườn vậy”, ông Giúp nói.

Thiếu tá Nguyễn Thành Trung, Phó Đội trưởng - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh An Giang cho biết: “Tội phạm thường dùng thủ đoạn làm giả chữ ký, con dấu trên giấy đăng ký xe. Với các xe có số máy bị đục sửa, cắt hàn thì chúng tháo ráp hoặc tác động đến số khung, số máy từ đó hợp thức hóa từ xe gian thành xe hợp lệ”.

Xe gian 03 3

Lực lượng chức năng kiểm tra các xe vi phạm. (Ảnh: CACC) 

Cũng theo thiếu tá Trung, hiện nay lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ và lực lượng Cảnh sát điều tra tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, người lái, sử dụng phương tiện biết và cảnh giác, đề phòng với các trường hợp kẻ gian lợi dụng mua bán xe gian, xe giả.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ và lực lượng Cảnh sát điều tra tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện các trường hợp sử dụng phương tiện có giấy chứng nhận đăng ký giả, có số khung, số máy bị đục sửa, cắt, hàn để được xử lý.

“Để tránh mua nhầm xe gian xe giả thì người dân cần phải nêu cao tinh thần  cảnh giác trong quá trình mua bán, trao đổi. Đặc biệt là phải kiểm tra kỹ càng nguồn gốc xuất xứ của xe, không mua xe rao bán trên mạng, nếu mua xe cũ thì cần phải đến cơ quan chức năng sang tên, chuyển quyền sử dụng nhằm tránh những vụ đáng tiếc có thể xảy ra”, thiếu tá Trung thông tin thêm.

THANH TIẾN - K.D
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !