Nhiều người bị kẻ lạ đâm phải điều trị phơi nhiễm HIV: Hung thủ gây án thế nào?

Thời sựThứ Hai, 08/04/2019 17:16:00 +07:00

Gã đàn ông lạ mặt đi xe máy tiếp cận người đi đường rồi dùng vật nhọn đâm vào tay, vai, lưng nạn nhân.

Sáng 8/4, bác sĩ Lê Mạnh Hùng, phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, từ ngày 23/3 đến ngày 3/4, bệnh viện đã tiếp nhận 10 bệnh nhân đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Tất cả những người này đều bị một người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích. 

Qua lời kể của các nạn nhân, người đàn ông lạ mặt tấn công người đi đường tại một số địa điểm ở quận 5, quận 8, Cầu Nguyễn Văn Cừ (quận 1, TP.HCM). Gây án xong, tên này nhanh chóng tăng ga bỏ chạy. Các nạn nhân cũng không xác định được người này dùng vật nhọn gì để đâm vì đa số bị đâm lén, vết thương nhỏ, chảy máu.

12345677

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang điều trị phơi nhiễm cho nhiềù bệnh nhân bị kẻ lạ đâm bị thương. 

Theo bác sĩ Lê Mạnh Hùng, những người đến điều trị phơi nhiễm trong tình trạng có vết thương ở tay, lưng. Trong 10 bệnh nhân bị tổn thương nhỏ thì có 5 bệnh nhân nữ, 1 người nước ngoài (quốc tịch Philippines, nam 53 tuổi).

Tại Bệnh viện Nhiệt Đới, các bác sỹ đã tư vấn và phát thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV cho người dân trong 28 ngày.

Sau 28 ngày, bệnh viện hẹn quay lại để tái khám, theo dõi và kiểm tra lại. Người bệnh được khuyến cáo để máu chảy tự nhiên trong thời gian ngắn nhằm loại bỏ những vi sinh vật gây hại có thể trôi ra ngoài. Tiếp đó nạn nhân rửa sạch, sát trùng vết thương rồi nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

"Việc điều trị bằng thuốc có thể gây tác dụng phụ như: Nhức đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa nhưng ảnh hưởng không quá lớn. Trong trường hợp bệnh nhân không dung nạp thuốc, khó chịu, nôn ói thì quay lại bệnh viện để các bác sĩ điều chỉnh lại phác đồ hoặc bổ sung thuốc giảm tác dụng phụ.

Khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV, người dân nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV càng sớm càng tốt”, bác sĩ Hùng khuyến cáo.

Được biết, đến nay các trường hợp bị phơi nhiễm HIV do kim tiêm đâm đến Bệnh viện Nhiệt Đới đều được tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV và chưa có trường hợp nào bị nhiễm HIV. Do đó, theo bác sỹ Hùng người dân không nên quá lo lắng.

Bệnh viện Nhiệt Đới đã có công văn báo cáo Sở Y tế TP.HCM và gửi cơ quan Công an quận 5 về vụ việc.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Anh
Bình luận
vtc.vn