• Zalo

Nhiều mô hình kinh doanh đã không còn khái niệm về biên giới

Kinh tế Thứ Năm, 02/05/2019 14:50:00 +07:00

Nhiều mô hình kinh doanh đã không còn khái niệm về biên giới, lãnh thổ và luật pháp, theo đó cũng sẽ phải thay đổi tương ứng.

Nội dung được ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói tại hội thảo hội thảo “Hoàn thiện thể chế và các nền tảng phát triển về Kinh tế số tại Việt Nam sáng 2/5.

“Môi trường thể chế tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh có cơ hội sáng tạo là quan trọng nhất. Hiện nay, nhiều mô hình kinh doanh đã không còn khái niệm về biên giới, lãnh thổ và luật pháp, theo đó cũng sẽ phải thay đổi tương ứng”, ông Hiếu nói.

Kinh te tu nhan

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương.  

Phó Viện trưởng CIEM lấy ví dụ, tương lai Việt Nam thừa nhận taxi tự lái hoạt động trên đường, nếu xe này gây tai nạn thì trách nhiệm thuộc về ai? “Khi đó chắc chắn luật pháp sẽ phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu phát triển”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, phát triển kinh tế số Việt Nam đang gặp thách thức giữa hoạch định chính sách và việc đi vào triển khai.

“Chính phủ đã có những chương trình, những giải pháp phát triển kinh tế số từ hai thập kỷ trước nhưng thực tế, những chuyển biến không tương đồng với kỳ vọng ban đầu. Những chương trình hoành tráng nhưng đi đến triển khai thực tế, lại không mang lại nhiều hiệu quả”, ông Ngọc nói.

Ngoài ra, việc xây dựng hành lang pháp lý cũng là vấn đề cần khắc phục. “Kinh tế số tạo ra những lĩnh vực kinh doanh mới, việc pháp lý hóa những lĩnh vực mới cần được thực hiện đồng bộ, liên quan đến mục tiêu quốc gia về kinh tế số. Việc chuẩn hóa là sự bắt buộc”, ông Ngọc cho hay.

Theo TS Brian Hull, Tổng giám đốc ABB Việt Nam, để phát triển kinh tế số Việt Nam cần thực hiện 4 việc, gồm: thúc đẩy kinh tế số ở mọi thành phần, tìm ra giải pháp thúc đẩy việc áp dụng công nghệ ở cả bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ, đảm bảo an toàn an ninh mạng và sự quyết tâm của Chính phủ.

“Chính phủ cần dẫn dắt, làm gương trong hoạt động này. Những sáng kiến, dự án lớn được đưa ra cần đảm bảo Chính phủ sử dụng những công nghệ, những hạ tầng hiện đại nhất.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều