Nhiều mẫu xe Chevrolet không còn được kinh doanh, GM Việt Nam sắp đi tới hồi kết?

XeThứ Tư, 06/03/2019 16:19:00 +07:00

Từ tháng 1/2019, nhiều mẫu ô tô của Chevrolet đã không còn được kinh doanh.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 1/2019, hầu hết các dòng xe Chevrolet (GM Việt Nam) không được thống kê và hiện thị. Một số mẫu Chevrolet như Spark, Aveo, Cruze, Trax, Orlando đã biến mất.

Theo số liệu tháng 1, VAMA chỉ thống kê doanh số của 3 mẫu xe là Chevrolet Colorado bản LTZ (pick-up) là 176 chiếc; Chevrolet Trailblazer bản LTZ (SUV) là 110 chiếc và 1 mẫu sedan với doanh số là 4 chiếc. Được biết, đây là 2 mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan, trong khi các mẫu lắp ráp tại Việt Nam đã không còn kinh doanh.

Bien the cua Chevrolet Colorado ZR2, doi dau Ford Ranger Raptor hinh anh 4

Hiện tại, chỉ còn 2 mẫu Chevrolet được bán trên thị trường.

Tổng doanh số bán xe của Chevrolet Việt Nam trong tháng 1/2019 là 290 chiếc, giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái. So với tháng 12/2018, doanh số của Chevrolet đã giảm 59%. 

Trong năm 2018, tổng doanh số của Chevrolet Việt Nam đạt 12.334 chiếc, tăng 17% so với năm 2017. Các dòng xe ăn khách nhất của Chevrolet có thể nhắc tới là dòng bán tải Colorado (3.916 chiếc); SUV Trailblazer (1.731 chiếc); Spark (2.960 chiếc).

Xác nhận với PV VTC News, một đại lý Chevrolet tại Hà Nội cho biết, hiện tại, các đại lý của Chevrolet chỉ còn bán một số phiên bản của dòng bán tải Colorado và dòng SUV Trailblazer. Các mẫu xe khác của Chevrolet đã ngừng kinh doanh từ tháng 1/2019.

Ô tô mùa Tết: Đầu tháng 11, loạt xe giảm giá mạnh 100 triệu

 Các mẫu xe lắp ráp trong nước của Chevrolet đã ngừng kinh doanh từ tháng 1/2019.

Vị này cho biết, trong thời gian tới, các đại lý của Chevrolet sẽ ngừng tất cả mọi hoạt động kinh doanh, bán xe Chevrolet, thay vào đó là bán các mẫu xe VinFast. Mẫu xe VinFast Fadil dự kiến sẽ giao tận tay khách hàng vào tháng 6/2019.

Trước đó, sau khi hoàn thành hợp đồng mua lại GM Việt Nam, từ ngày 27/6/2018, VinFast tiếp nhận toàn bộ hệ thống đại lý ủy quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và đường đường chính chính trở thành nhà phân phối độc quyền tất cả các dòng sản phẩm của thương hiệu danh giá tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, các hệ thống phân xưởng, nhà máy của GM tại Hà Nội cũng sẽ do VinFast tiếp nhận chuyển nhượng với sứ mệnh khai thác và tập trung tối đa nguồn lực để đẩy mạnh sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới vừa được mua bản quyền.

Khách hàng mua xe Chevrolet trước đó vẫn sẽ nhận được các chính sách hỗ trợ từ đại lý cũng như GM Việt Nam theo các quy định đã cam kết. 

Như vậy, sau 25 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Chevrolet sắp đi tới hồi kết và thay thế bằng một thương hiệu Việt là VinFast. Trong những năm hoạt động của mình, Chevrolet cũng đã để lại nhiều dấu ấn trên thị trường, đặc biệt là mẫu bán tải Colorado.

Mặc dù vậy, với việc đổi chủ "thuần Việt", VinFast sẽ thay thế Chevrolet để tiếp tục chinh chiến tại Việt Nam. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể kỳ vọng, với những chiến lược khôn ngoan, mạnh tay và những sản phẩm chất lượng, VinFast hoàn toàn có thể thành công trên thị trường ô tô Việt Nam.

Việt Vũ
Bình luận
vtc.vn