• Zalo

Nhiều lựa chọn sáng giá ở nhóm smartphone giá 5 triệu

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 16/01/2018 07:43:00 +07:00

Tưởng như bị các nhà sản xuất bỏ ngỏ nhưng thời điểm cuối 2017, đầu 2018, phân khúc di động tầm giá 5 triệu đồng đang thực sự sôi động với nhiều smartphone chất lượng cao.

2016 và đầu 2017 là thời điểm người ta liên tục nhắc về những chiếc di động tầm giá 7 triệu đồng với nhiều lựa chọn sáng giá như dòng F của Oppo hay J của Samsung. Đã có lúc, tưởng chừng các nhà sản xuất bỏ qua di động giá thấp hơn để tiến lên nhóm trung, cận cao cấp.

Tuy nhiên, thực tế nửa cuối 2017 và những ngày đầu năm 2018 hoàn toàn khác. Người dùng đang lạc vào "mê cung" những sản phẩm chất lượng tốt trong tầm 5 triệu đồng. Đáng chú ý, trong tầm giá này người dùng vẫn có thể lựa chọn những sản phẩm sở hữu tính năng vốn chỉ có trên di động cao cấp.

A2_1

Ở tầm giá 5 triệu đồng, người dùng đã có thể mua những di động với màn hình tràn viền, tỷ lệ 18:9 hay tích hợp tính năng mở khóa bằng khuôn mặt. Ảnh: Thành Duy. 

Nếu muốn smartphone màn hình tỷ lệ 18:9, thiết kế tràn viền, Oppo A83 (4,99 triệu) hay Asus Zenfone Max Plus (5,5 triệu) là lựa chọn sáng giá, màn hình độ phân giải Quad HD có HTC 10 Evo (4,8 triệu), camera kép có Xiaomi Mi A1 (5,5 triệu). Hoặc nếu muốn một chiếc di động bền, đẹp, Nokia 6 có thể là lựa chọn đáng cân nhắc với giá 5,6 triệu.

Điểm qua ở nhóm di động tầm 5,5 triệu đồng hiện nay, có đến khoảng chục mẫu với cấu hình cao như RAM 3-4 GB, dung lượng 32 GB, hỗ trợ nhận diện khuôn mặt hoặc cảm biến vân tay không thua smartphone cao cấp.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK, di động tầm giá 5-7 triệu đồng chiếm thị phần cao thứ 2 tại Việt Nam trong năm qua (27,3%), chỉ sau nhóm dưới 3 triệu đồng (30,4%). Đáng chú ý, phân khúc này có sự tăng trưởng mạnh trong năm nay khi cách đây một năm, nó chỉ chiếm 22,1%, đứng sau nhóm dưới 3 triệu và nhóm 3-5 triệu.

Cũng theo thống kê của GfK, giá bán smartphone trung bình tại Việt Nam trong tháng 9 và 10/2017 đều ở mức 5,6 đến 5,8 triệu đồng. Chỉ đến tháng 11, giá bán trung bình mới tăng lên 6,1 triệu đồng. Đây là thời điểm nhiều di động cao cấp có doanh số đạt đỉnh như Galaxy Note 8 hay iPhone 8 Plus.

Untitled2

Smartphone giá 5-7 triệu đồng chiếm thị phần nhiều thứ 2 trên thị trường di động Việt Nam. Đồ họa: GfK

Theo các nhà bán lẻ, một trong những lý do khiến smartphone tầm giá 5 triệu sôi động trở lại là do sự xuất hiện của các tên tuổi “mới mà cũ” là Nokia và Xiaomi. HMD Global đưa trở lại Việt Nam một loạt smartphone Nokia, chủ yếu thuộc nhóm giá rẻ với phương châm chậm mà chắc. Những chiếc di động như Nokia 3,5,6 của hãng này đang chậm chạp chiếm lĩnh các kệ hàng và giành thị phần từ các ông lớn.

Trong khi đó, Xiaomi đã đôi lần gia nhập thị trường thông qua hình thức bán online, với một vài nhà bán lẻ cấp 2 trong những năm trước. Phải đến năm nay, họ mới thể hiện quyết tâm đánh chiếm thị trường bằng cách hợp tác với các nhà bán lẻ lớn, tung nhiều mẫu di động cấu hình cao, giá mềm, vốn là thế mạnh từ trước đến nay của hãng.

Video: Điểm mặt những smartphone đắt nhất Việt Nam năm 2017

Cuộc chơi smartphone tầm trung bình thấp hấp dẫn trở lại là một tín hiệu mừng đối với người dùng. Nhờ đó, họ có cơ hội sở hữu những chiếc di động với tính năng cao cấp trong khi số tiền bỏ ra không quá lớn.

Các nhà bán lẻ tin rằng, smartphone tầm giá 5 triệu đồng sẽ tiếp tục là tâm điểm thị trường trong dịp mua sắm cận Tết âm lịch. Họ càng hy vọng hơn vào một mùa mua sắm bội thu trong bối cảnh thị trường di động xách tay đang xuống dốc.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin