• Zalo

Nhiều lời khai của ông Vươn không giống phiên sơ thẩm

Pháp luật Thứ Hai, 29/07/2013 11:48:00 +07:00

(VTC News) – Những phần trả lời khác của bị cáo Vươn, chủ tọa phiên tòa cho rằng, có những điều không giống với lời khai của bị cáo tại phiên xử sơ thẩm.

(VTC News) – Sáng 29/7, bị cáo Đoàn Văn Vươn và các đồng phạm hầu tòa phúc thẩm sau khi kháng cáo bản án của tòa án sơ thẩm.

Theo kế hoạch, sáng 29/7, tại trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng, TAND Tối cao mở phiên xét xử phúc thẩm công khai hai vụ án liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn xảy ra vào ngày 5/1/2012 tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Các bị cáo: Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ bị truy tố về tội “Giết người”; bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (vợ Đoàn Văn Quý) bị truy tố về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Tại phiên phúc thẩm, 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và phía bị hại, trong đó có 4 luật sư  bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Đoàn Văn Vươn. 5 người bị hại có mặt tại phiên tòa, 2 người bị hại vắng mặt có lý do. 5 người làm chứng vắng mặt có lý do.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29/7.
 Ảnh chụp qua màn hình.
 

Đúng 8 giờ 30 phút, chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán TAND Tối cao Nguyễn Vinh Quang tuyên bố khai mạc và tiến hành phần kiểm tra căn cước và thành phần tham gia tố tụng tại tòa ngay sau đó.

Trong phần này, bị cáo đều không đề nghị thay đổi những người giám định, Hội đồng xét xử (HĐXX) và luật sư. Phía bị hại cũng không có đề nghị thay đổi HĐXX và luật sư.

Tuy nhiên, Luật sư Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị cáo Đoàn Văn Vươn) đề nghị tòa triệu tập thêm một số cựu quan chức huyện Tiên Lãng bị truy tố trong vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; đề nghị triệu tập những người làm chứng do ông Đoàn Văn Vươn đề nghị và mời đại diện của 2 đài truyền hình đã quay và phát hình vụ cưỡng chế ngày 5/1/2012.

Trước đề nghị trên của luật sư Hải, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại tòa nêu rõ, bản án sơ thẩm xét xử tội “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” đã làm rõ nội dung vụ án và các tình tiết phạm tội nên đại diện Viện Kiểm sát cho rằng không cần thiết phải triệu tập thêm những người theo đề nghị của luật sư.

Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa vẫn quyết định tạm dừng phiên tòa để HĐXX hội ý đối với đề nghị trên. Ít phút sau đó, phiên tòa tiếp tục, chủ tọa thông báo không cần thiết phải triệu tập thêm những người theo đề nghị của luật sư.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn và đồng phạm hầu tòa phúc thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29/7. Ảnh chụp qua màn hình. 

Sau khi kết thúc phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa đã tóm tắt nội dung vụ án, bản án sơ thẩm và nội dung kháng cáo của các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm ngày ngày 5/4, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Vươn 5 năm tù giam; Đoàn Văn Quý 5 năm tù giam; Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng tù giam; Đoàn Văn Vệ 2 năm tù giam về tội “Giết người chưa đạt”, thời hạn thi hành án tính từ ngày bị bắt tạm giam.

Tòa án sơ thẩm TP Hải Phòng cũng tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Báu 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng, giao địa phương quản lý; bị cáo Nguyễn Thị Thương 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng, giao địa phương quản lý về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Không đồng ý với mức án mà tòa sơ thầm tuyên phạt, gia đình bị cáo Đoàn Văn Vươn đã làm đơn kháng cáo.

Hết phần tóm tắt, phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi đối với các bị cáo. Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Đoàn Văn Vươn thừa nhận hành vi chuẩn bị súng bắn đạn hoa cải, nhồi thuốc nhổ, mua dây điện nối kích nổ bình gas, tẩm xăng vào rơm rạ… để chống lại lực lượng cưỡng chế.

Bị cáo Vươn nói rằng, khi nhận thông báo cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, bị cáo đã trao đổi với Đoàn Văn Qúy, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ và một số người khác để chống lại “chuyển từ vụ án hành chính dân sự sang vụ án hình sự”.

Những phần trả lời khác của bị cáo Vươn, chủ tọa phiên tòa cho rằng, có những điều không giống với lời khai của bị cáo tại phiên xử sơ thẩm.

Sau bị cáo Vươn, HĐXX lần lượt xét hỏi đối với các bị cáo Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của phiên tòa...

Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều