Nhiều khả năng Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ được tổ chức ở quốc gia này

Thế giớiThứ Hai, 25/06/2018 16:01:00 +07:00

Các đại diện ngoại giao của Washington và Matxcơva đã đến thủ đô Áo để thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ, theo Kronen Zeitung.

Giới chức trách Áo đang chuẩn bị chủ trì hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir PutinTổng thống Mỹ Donald Trump tại Vienna ngày 15/7, Kronen Zeitung (Krone) – tờ báo lớn nhất của Áo đưa tin.

trump-putin-2

 Tổng thống Nga - Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam 11/2017. (Ảnh: Sputnik)

Theo nguồn tin của Krone, các đại diện ngoại giao của hai nước đã đến Vienna để thảo luận chi tiết về việc tổ chức cuộc gặp song phương dự định diễn ra ngày 15/7. Các quan chức an ninh Nga, Mỹ cũng tới Áo và bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc gặp. 

Tuy nhiên cả Matxcơva và Washington vẫn chưa có bình luận chính thức về cuộc gặp này. 

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/6 cho biết ông chưa sẵn sàng để xác nhận với truyền thông về thời gian cũng như địa điểm có thể tổ chức cuộc gặp Trump-Putin. “Chúng tôi chưa sẵn sàng cung cấp thông tin. Chúng tôi sẽ thông báo ngay khi có thể” – ông Peskov trả lời câu hỏi về cuộc gặp.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với OE-24.TV rằng Vienna đã đề xuất được tổ chức hội nghị Nga – Mỹ. “Cả hai tổng thống đều sẵn sàng tổ chức đối thoại. Chúng tôi đề nghị được tổ chức hội nghị tại Vienna. Vienna vẫn luôn là một địa điểm tốt cho đối thoại và đàm phán của các nguyên thủ” – ông Kurz nói.

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl cũng nói trước chuyến thăm Nga hồi tháng 4 rằng Vienna sẽ là địa điểm tốt nhất để tổ chức đối thoại giữa ông Putin và ông Trump. Theo bà, bình thường hóa mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu.

Bà nhấn mạnh, Vienna từng tổ chức thành công cuộc gặp giữa các cựu Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Liên Xô vào năm 1961 và 1979. 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn