Nhiều hoa hậu, á hậu rời khỏi VTV, biên tập viên Thụy Vân nói gì?

Hoa hậuThứ Tư, 14/10/2020 11:23:00 +07:00
(VTC News) -

Là Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 và đang là biên tập viên của VTV, Thụy Vân chia sẻ suy nghĩ về việc nhiều người đẹp chỉ đến với VTV một thời gian rồi rời đi.

Thụy Vân sinh năm 1986, tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2008, cùng năm cô tham gia rồi giành ngôi Á hậu và giải "Thí sinh trả lời ứng xử hay nhất" tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Suốt nhiều năm qua, cô gắn bó với Đài Truyền hình Việt Nam với vai trò MC, biên tập viên. Á hậu kết hôn năm 2010.

"Tôi vẫn đang hạnh phúc"

- Sau khi giành ngôi vị Á hậu cuộc thi "Hoa hậu Việt Nam 2008", lý do gì khiến chị vẫn gắn bó với công việc ở VTV?

Tôi đã làm ở VTV hai năm trước khi đi thiHoa hậu Việt Nam 2008, tức là đã có MC Thụy Vân trước khi có Á hậu Thụy Vân. Tôi là người sợ bay nhảy, sợ cái gì không ổn định, không chắc chắn nên tôi chọn gắn bó với VTV. Ở nơi đây, tôi được làm việc đúng với đam mê của mình.

Khi làm việc ở đây, cái được lớn nhất là tôi luôn luôn kết nối với khán giả. Tuy nhiên, tôi không thể có độ hot như các cô hoa hậu, á hậu khi đi đóng phim, chụp hình hay hoạt động tích cực trong showbiz. Tôi nghĩ, sự lựa chọn nào cũng phải đánh đổi. Hiện tại, tôi hài lòng với sự lựa chọn của mình.

Nhiều hoa hậu, á hậu rời khỏi VTV, biên tập viên Thụy Vân nói gì? - 1

Thụy Vân từng giành ngôi vị Á hậu cuộc thi "Hoa hậu Việt Nam 2008".

- Nhiều người đẹp như Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Tú Anh, Á hậu Huyền My... đều từng thử sức tại VTV nhưng đều rời đi sau đó không lâu. Từng giành ngôi vị Á hậu và gắn bó với VTV nhiều năm, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ lý do lớn nhất là họ còn rất trẻ và có quá nhiều cơ hội, nhiều lựa chọn khác nhau. Họ chưa thực sự hiểu rõ mình cần dồn sức cho công việc nào. Họ vẫn đang trong hành trình tìm kiếm cái phù hợp nhất với mình. Họ vẫn còn thích bay nhảy nhiều hơn là bó buộc mình vào một công việc nhất định. Tuy nhiên, tôi nghĩ chắc chắn sẽ có người quay trở lại.

- Là á hậu, chị gặp những thuận lợi gì trong công việc?

Tôi không phủ nhận danh hiệu Á hậu giúp tôi thuận lợi hơn trong công việc. Mọi người đã biết tôi là ai, đã được công nhận trong cuộc thi có uy tín nên sẽ tin tưởng giao cho tôi cơ hội để thể hiện năng lực. Ngược lại, tôi cũng phải nỗ lực hơn nhiều để không phụ sự kỳ vọng của mọi người.

Danh hiệu Á hậu giúp tôi có nhiều cơ hội trong nghề nghiệp nhưng không phải là yếu tố đảm bảo thành công, bởi lẽ dù có là ai, nhưng nếu không làm được việc cũng sẽ bị loại khỏi VTV. Khán giả là người quyết định ai đó có được lên sóng hay không.

Nhiều hoa hậu, á hậu rời khỏi VTV, biên tập viên Thụy Vân nói gì? - 2

Thụy Vân đã gắn bó với VTV hơn 10 năm trong vai trò MC/BTV.

- Gần đây, có nhiều thắc mắc khi chị không còn thường xuyên lên sóng VTV như trước kia?

Có khả năng sắp tới tôi sẽ có sự chuyển đổi trong công việc nhưng tôi vẫn là người của VTV.

Á hậu Thụy Vân

Tôi đang làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nên không thể thường xuyên lên sóng như trước kia. Mặt khác, có khả năng sắp tới tôi sẽ có sự chuyển đổi trong công việc nhưng vẫn là người của VTV. Hy vọng tôi sẽ sớm gặp lại khán giả trên sóng một ngày gần nhất.

- Ngoài những thắc mắc về công việc, nhiều người còn tò mò về cuộc sống hôn nhân của chị?

Tôi không hiểu sao mình rất hay vướng phải tin đồn ly hôn. Có người còn gặp mẹ đẻ tôi hỏi "Cái Vân chia tay chồng rồi à?". Hay mới mấy hôm trước, mẹ chồng tôi còn phải đưa mấy người bạn lên nhà chúng tôi rồi bảo: "Đây nhé, túi, quần áo, giầy dép của cái Vân vẫn còn ở đây".

Tôi nghĩ, mọi người hay đồn tôi ly hôn vì tôi chỉ khoe con chứ không khoe chồng. Chồng tôi không thích xuất hiện trên truyền thông. Anh không thích gây chú ý hay ra ngoài bị chỉ trỏ kiểu "chồng Á hậu Thụy Vân đấy". Hơn nữa, anh còn có công việc của mình. Và vì thế, dù rất muốn khoe chồng nhưng tôi phải tôn trọng mong muốn của anh.

Khi nghe thấy những tin đồn ly hôn, chồng tôi chỉ cười xòa. Nhân đây, tôi cũng xin nhắn nhủ những người yêu mến mình rằng, xin hãy yên tâm là tôi vẫn đang sống hạnh phúc bên chồng con.

Nếu nhạt, tôi đã không là BTV thành công

- Chị vừa trở thành giám khảo của cuộc thi "Hoa hậu Việt Nam 2020". Theo chị, vì lý do gì ban tổ chức mời chị vào vị trí này?

Tôi làm MC cho Hoa hậu Việt Nam được 3 mùa. Năm nay tôi được mời làm giám khảo có lẽ vì tôi là một trong những thí sinh trưởng thành từ cuộc thi và cũng có được những thành công nhất định

Rõ ràng, tuy không phải là người tài năng xuất chúng trong những năm vừa qua tôi đã nỗ lực rất nhiều không chỉ trong việc giữ gìn hình ảnh mà còn thể hiện khả năng trong công việc. Có thể, theo Ban tổ chức, sự xuất hiện của tôi trong cương vị giám khảo sẽ khiến một số phụ huynh bớt lo sợ về những cám dỗ mà con em họ có thể gặp phải khi bước ra khỏi cuộc thi, hoặc góp phần xóa đi định kiến người đẹp thường kém thông minh.

Hơn nữa, công việc hiện tại của tôi lại là biên tập viên của VTV. Khi đánh giá các thí sinh, tôi có thể đưa ra một góc nhìn mới, truyền thông hơn bên cạnh những yếu tố chuyên môn.

Nhiều hoa hậu, á hậu rời khỏi VTV, biên tập viên Thụy Vân nói gì? - 3

Á hậu Thụy Vân ngồi vị trí giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

- Lần đầu ngồi vị trí giám khảo "Hoa hậu Việt Nam", chị gặp phải những bỡ ngỡ gì?

Tôi từng giành ngôi vị Á hậu, từng có nhiều năm đảm nhận vai trò MC của cuộc thi này nhưng quả thực, lần đầu ngồi vị trí giám khảo, tôi rất hồi hộp, lo lắng và có chút bỡ ngỡ.

Có lần, theo sự sắp xếp của Ban tổ chức, tôi tham gia một buổi tiệc cùng các thí sinh thi Hoa hậu Việt Nam 2020. Khi tôi ra về, một số thí sinh tới xin chụp ảnh cùng. Một số người sau đó đăng ảnh lên trang cá nhân. Ngay lập tức, Ban tổ chức yêu cầu thí sinh gỡ ảnh và nhắc nhở tôi không được chụp ảnh riêng với các thí sinh. 

Ban tổ chức cũng nghĩ tới trường hợp có rất nhiều người tìm cách nhờ vả hay tác động lên các thành viên Ban giám khảo. Do đó, họ đề nghị chúng tôi hoàn toàn giữ im lặng với bất cứ lời đề nghị, nhờ giúp đỡ nào. 

- Ngồi ở vị trí cầm cân nảy mực, chị có thể tiết lộ những điểm mới trong việc chấm thi "Hoa hậu Việt Nam" năm nay?

Mọi năm, Ban giám khảo chỉ quan sát các thí sinh trong quá trình luyện tập, tham gia các hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi và gặp gỡ, phỏng vấn  thí sinh. Riêng năm nay có thêm phần thi mặt mộc.

Đến với vòng thi này, thí sinh phải khoe vẻ đẹp tự nhiên, không được trang điểm, thậm chí tới son bóng cũng không được dùng, tóc không được tạo kiểu cầu kỳ, chỉ bỏ xõa hoặc buộc cao. Họ sẽ mặc những bộ trang phục ôm sát để Ban giám khảo có thể đánh giá chính xác về vóc dáng. Mỗi thí sinh có khoảng 3 phút để trình diễn và trò chuyện với thành viên Ban giám khảo. Sau đó, nhiếp ảnh gia sẽ chụp lại gương mặt mộc của các thí sinh. 

Nơi diễn ra vòng thi này là một căn phòng rộng. Trước đó, các kỹ thuật viên ánh sáng đã phải làm việc cẩn thận, đo ánh sáng thế nào để có thể giúp Ban giám khảo nhìn rõ nhất gương mặt mộc của thí sinh. Vòng thi này giúp ban giám khảo lựa chọn được những thí sinh xứng đáng nhất cho các vị trí cao của cuộc thi.

- Chị đánh giá thế nào về chất lượng các thí sinh tham gia "Hoa hậu Việt Nam 2020"?

Tôi nhận thấy mặt bằng chất lượng thí sinh năm nay khá cao. Không chỉ sở hữu vóc dáng vượt trội, nhiều người còn có trình độ học vấn cao, có những người là thạc sĩ, có người nói được nhiều ngôn ngữ. Có nhiều bạn là du học sinh, do về nước nghỉ tránh dịch COVID-19 đúng thời điểm diễn ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 nên đăng ký tham gia. Tôi thấy đó là một tín hiệu mừng, chứng tỏ sức hút lớn của cuộc thi.

Nhiều hoa hậu, á hậu rời khỏi VTV, biên tập viên Thụy Vân nói gì? - 4

 

- Những người đẹp trưởng thành từ "Hoa hậu Việt Nam" thường bị đánh giá là nhạt và không phù hợp với tiêu chí của những cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới. Chị nghĩ sao về ý kiến này?

Tôi nghĩ những thí sinh đăng quang Hoa hậu Việt Nam đều rất trẻ, thậm chí có những bạn vừa mới bước chân ra khỏi nhà trường phổ thông. Đôi khi họ còn đang bối rối, chưa biết thể hiện bản thân như thế nào.

Hơn nữa, khái niệm nhạt nhẽo có vẻ như còn chưa được làm rõ. Bản thân tôi cũng từng bị chê là nhạt nhưng khi chị tiếp xúc với tôi, chị có thấy tôi nhạt không? (Cười). Nếu thực sự là người nhạt nhẽo, có lẽ tôi không thể thành công với vai trò của một biên tập viên truyền hình.

Các thí sinh của Hoa hậu Việt Nam gần đây như Lương Thùy Linh, Đỗ Mỹ Linh hay Tiểu Vy đều đạt thành tích khá cao khi tham gia các cuộc thi nhan sắc thế giới. Vì thế, có lẽ nhận xét trên chưa hẳn đã đúng.

Thu Giang
Bình luận
vtc.vn