Nhiều hãng lữ hành hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc vì virus corona

Thị trườngThứ Bảy, 25/01/2020 19:53:33 +07:00

Vì an toàn, nhiều doanh nghiệp lữ hành quyết định hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc và bồi hoàn chi phí 100% cho du khách.

Thông tin về virus corona bùng phát ở Trung Quốc khiến chị Phạm Thị Thanh Nga (TP.HCM) cảm thấy lo lắng. Đặt tour đi Thượng Hải (Trung Quốc) khởi hành vào dịp Tết Nguyên đán cho cả gia đình từ tháng 11/2019, chị Nga rơi vào tình trạng “bỏ thì thương, vương thì tội”. Tuy nhiên, trước ngày xuất phát, phía doanh nghiệp lữ hành thông báo hủy tour và bồi hoàn 100% chi phí.

Thực tế, doanh nghiệp lữ hành nơi chị đăng ký không phải hãng duy nhất có quyết định này. Một số doanh nghiệp lớn như Vietravel và Vietrantour tuyên bố hủy toàn bộ tour Trung Quốc. Các hoạt động ở đây sẽ tạm dừng đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đại diện Vietrantour tiết lộ với Zing.vn số lượng khách đã đăng ký tour Tết đi Trung Quốc với hãng này là khoảng 300 người với doanh thu đem lại khoảng 5,68 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì an toàn của du khách, dù đã làm xong visa và đặt dịch vụ của đối tác, công ty này vẫn quyết định hoàn 100% tiền tour. Khoản chi phí này sẽ được giải quyết sau kỳ nghỉ.

Trong khi đó, đại diện Vietravel thông báo ngoài hoàn chi phí, hãng cũng đưa ra những lựa chọn khác cho du khách như chuyển sang tour nội địa, châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Những tour này sẽ khởi hành sau Tết.

Nhiều hãng lữ hành hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc vì virus corona - 1

Sáng 25/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố 1.287 người nhiễm virus corona. (Ảnh: AP)

Đại diện Tugo nhận định đây là trường hợp bất khả kháng, không thể lường trước. Tuy không hủy toàn bộ tour Trung Quốc như các hãng trên, công ty này quyết định tạm ngưng các chương trình đưa khách đến Phượng Hoàng Cổ Trấn và Chương Gia Giới.

“Thiệt hại có lẽ không quá lớn bởi các bên cùng chia rủi ro. Điều quan trọng nhất là an toàn của du khách”, người này nói.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc Công ty du lịch AZA, cho rằng Trung Quốc là một trong những điểm đến phổ thông đối với người Việt Nam. Đối với các công ty lớn, những điểm đến tại quốc gia này chiếm 30-40% chương trình tour Tết. Do đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành sẽ chịu thiệt hại nặng.

Trước đó, ngày 23/1, Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Du lịch đã ban hành công văn đề nghị các doanh nghiệp lữ hành trên toàn quốc phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm virus corona.

Cụ thể, các đơn vị đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam phải báo cáo ngay cho cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện trường hợp khách có biểu hiện ốm, sốt, đặc biệt là những người đến từ quốc gia, lãnh thổ đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm virus corona.

Đối với doanh nghiệp lữ hành đưa khách đi nước ngoài, Tổng cục Du lịch yêu cầu không tổ chức tour đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Các đơn vị cần có biện pháp chống dịch, đồng thời thông tin đầy đủ để khách chủ động phòng tránh. Khi phát hiện khách có biểu hiện nhiễm bệnh, đơn vị lữ hành cần chủ động thông báo cho cơ quan y tế và đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ Du lịch tuân thủ quy định của chính quyền địa phương. Sức khỏe của khách du lịch, người lao động tại cơ sở cần được đảm bảo tuyệt đối. Trong trường hợp phát hiện việc lây nhiễm qua đường du lịch hoặc cộng đồng dân cư, các cơ sở cần có phương án phòng chống, cách ly.

Sáng 25/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố 1.287 người nhiễm virus corona với 41 người tử vong. Loại virus này khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, từ cuối tháng 12/2019 và hiện lan đến nhiều thành phố lớn của nước này, gồm Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trước tình trạng khẩn cấp, Trung Quốc buộc phải hủy một loạt hoạt động ăn mừng Tết Nguyên đán. Các khu vực tham quan như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành buộc phải đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan của virus.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !