Nhiều giáo sư hàng đầu thế giới dự Hội nghị Kinh tế trẻ châu Á 2019

(VTC News) - 24 giáo sư là chuyên gia quốc tế, 5 diễn giả chính là các giáo sư kinh tế hàng đầu quốc tế cùng hàng trăm học giả đã tham gia Hội nghị Kinh tế trẻ châu Á 2019.

Phiên khai mạc của Hội nghị Kinh tế trẻ châu Á 2019 diễn ra ngày 12/8 với sự tham gia của gần 500 học giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Hội nghị do Chương trình Sáng kiến Học giả trẻ (YSI) thuộc Viện Nghiên cứu Tư duy Kinh tế mới (INET) phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (VNU-UEB) tổ chức.

Hội nghị nằm trong chuỗi hội nghị khu vực do YSI thuộc INET chủ trì nhằm tạo điều kiện để các nhà kinh tế trẻ từ nhiều nhánh nghiên cứu quy tụ, gặp gỡ, chia sẻ ý tưởng và truyền cảm hứng học thuật liên quan đến những thách thức xã hội của thế kỷ 21.

Đây là Hội nghị Kinh tế trẻ đầu tiên tại Châu Á và là hội nghị khu vực thứ 5 do YSI tổ chức. Các hội nghị trước đây được tổ chức tại châu Âu, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Bắc Mỹ.

Nhieu giao su hang dau the gioi du Hoi nghi Kinh te tre chau A 2019 hinh anh 1

PGS.TS Nguyễn Anh Thu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phát biểu tại hội nghị. 

Trong số gần 500 học giả trong nước và quốc tế đến dự hội nghị có 200 học giả trẻ quốc tế, 24 giáo sư là chuyên gia quốc tế, 5 diễn giả chính là các giáo sư kinh tế hàng đầu quốc tế và hơn 200 học giả Việt Nam quan tâm.

Tại Hội nghị, ông Jay Pocklington - Đại diện YSI - nhấn mạnh: “Tổ chức học giả trẻ quốc tế là cộng đồng các nhà kinh tế trẻ từ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau phát triển những tư duy mới về kinh tế. Hội nghị lần này với sự tham dự của gần 500 nhà khoa học sẽ là cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ, trao đổi, thảo luận và truyền cảm hứng về kinh tế học”.

Là người kết nối và mang Hội nghị đến Việt Nam, TS. Jenny Tuệ Anh Nguyễn - Trưởng nhóm điều phối nghiên cứu kinh tế phát triển của Viện Nghiên cứu Kinh tế mới - bày tỏ, các nhà kinh tế trẻ sẽ nhận được những chia sẻ và bài học giá trị từ hội nghị này.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN - hy vọng, các học giả sẽ có thời gian tuyệt vời khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các học giả đã bước vào phiên toàn thể đầu tiên của Hội nghị, được trình bày bởi Giáo sư Jayati Ghosh - Trung tâm Nghiên cứu và Quy hoạch Kinh tế, Trường khoa học xã hội, Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi, Ấn Độ - một trong những nhà kinh tế học hàng đầu trên thế giới về kinh tế phát triển.

Nhieu giao su hang dau the gioi du Hoi nghi Kinh te tre chau A 2019 hinh anh 2

 Giáo sư Jayati Ghosh - một trong những nhà kinh tế học hàng đầu trên thế giới về kinh tế phát triển - trình bày tham luận tại hội nghị.

Chủ đề bà đề cập đến tại Hội nghị là “Các thế lực kinh tế ở Châu Á: Phát triển và những thách thức” (Asian Economic Powerhouses: Developmental transformations and challenges). Trong phần trình bày, GS. Jayati Ghosh đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mới nhất về sự phát triển kinh tế của các nước châu Á đồng thời so sánh với các nước phát triển như Đức, châu Âu.

Các học giả đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến nội dung tham luận. TS. Morris Altman - ĐH Kinh doanh Dundee, Scotland quan tâm đến vai trò của nông nghiệp đối với sự phát triển các nền kinh tế châu Á và định hướng phát triển đối với lĩnh vực này. Cùng với đó, TS. Kishorekumar Suryaprakash đến từ Đại học Massachusetts thảo luận về khả năng hợp tác giữa các quốc gia để cùng giải quyết những vấn đề của khu vực.

Ngay sau phiên toàn thể, các học giả chia nhóm và tiếp tục thảo luận tại các phiên song song. Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra trong các ngày từ 12/8 đến ngày 15/8.

Tại hội nghị, gần 200 học giả trẻ được lựa chọn có cơ hội trình bày nghiên cứu của mình trong 17 nhóm lĩnh vực gồm có: Châu Phi; Kinh tế học mạng lưới; Kinh tế Hợp tác xã; Phát triển Kinh tế; Đông Á; Lịch sử kinh tế; Tài chính, Luật và Kinh tế; Ổn định tài chính; Giới và Kinh tế học; Bất bình đẳng; Kinh tế học về đổi mới sáng tạo; Kinh tế học Keynes; Nam Á; Nhà nước và thị trường; Phát triển bền vững; Kinh tế đô thị và khu vực; Lịch sử tư tưởng kinh tế.

Kinh tế thế giới 2019 có thể chứng kiến nhiều doanh nghiệp sụp đổ

Kinh tế thế giới 2019 có thể chứng kiến nhiều doanh nghiệp sụp đổ

Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa kinh tế của Đại học LIU Post tại New York, nhận định nền kinh tế thế giới năm 2019 đang đứng trước nhiều rủi ro từ việc tăng lãi suất.
Kinh tế thế giới lãnh đủ vì thương chiến

Kinh tế thế giới lãnh đủ vì thương chiến

Ngân hàng Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý IV còn 1,8%, so với mức 2% trước đó.
Lê Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU