Nhiều giả thuyết âm mưu nổ ra xung quanh cái chết của tướng tình báo Nga

Thế giớiThứ Sáu, 23/11/2018 11:25:00 +07:00

Sau cái chết của ông Igor Korobov, người lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội hàng đầu Nga, nhiều giả thuyết âm mưu xuất hiện hướng đến phủ nhận vị tướng tình báo 62 tuổi qua đời vì ung thư.

Ông Korobov đã qua đời sau một thời gian dài mắc bệnh nặng, Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/11 thông báo. Nhiều nguồn tin xác nhận với truyền thông căn bệnh này là ung thư, cùng với những tin đồn về bệnh đã xuất hiện trên truyền thông Nga nhiều tháng trước đó, theo RT.

Tuy nhiên, xung quanh việc lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội hàng đầu nước Nga qua đời, nhiều giả thuyết âm mưu khác được đặt ra.

tuong-tinh-bao-nga

Tướng tình báo Nga Igor Korobov. (Ảnh: Handout)

Theo The Sun, ông Korobov chết do bị ám sát vì đã thực hiện thất bại vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và khiến ông Putin tức giận. Daily Mail cũng liên hệ cái chết của ông Korobov với vụ cựu điệp viên Sergei Skripal, nói thêm rằng ông là người bị tố chịu trách nhiệm vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

Mạng xã hội Twitter cũng tràn lan các giả thuyết khác nhau xung quanh thông tin tướng tình báo Nga qua đời, theo RT. Nhiều người cho rằng ông đã bị đầu độc, thậm chí có người còn cho rằng vụ việc có liên quan đến Mỹ, hoặc ông Korobov thực ra chưa chết.

Trong khi đó, một số nguồn tin truyền thông Nga cho biết đã có thông tin về việc ông Korobov mắc bệnh trong một thời gian. Tờ Novaya Gazeta nói ông Igor Kostyukov, một quan chức khác về cơ bản đã thay ông Korobov phụ trách cơ quan tình báo từ mùa hè, khi ông vắng mặt do mắc bệnh.

Ông Korobov phục vụ trong quân đội Liên Xô từ năm 1973 và chuyển đến cơ quan tình báo năm 1985. Ông được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo cơ quan này năm 2016 sau khi người tiền nhiệm Igor Sergun qua đời. Cơ quan tình báo quân đội Nga GRU là một trong ba cơ quan tình báo bí mật nhất của Nga, theo The Guardian, và Korobov không công khai nói chuyện hay trả lời phỏng vấn, cũng như hiếm khi xuất hiện trên truyền hình.

Video: Hé lộ ký túc xá được cho là nơi ông Putin từng ở khi theo học trường tình báo

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn