• Zalo

Nhiều dự án chiếm bờ sông Sài Gòn làm của riêng: TP.HCM lại lập đoàn kiểm tra

Thời sự Thứ Tư, 18/12/2019 12:31:00 +07:00

Lần thứ 2 trong năm 2019, TP.HCM lập đoàn kiểm tra tình trạng nhiều dự án nhà ở, biệt thự ven sông Sài Gòn chiếm đoạt bờ sông làm của riêng.

Ngày 18/12, Sở Xây dựng TP.HCM phát đi thông báo về kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng hành lang bờ sông Sài Gòn.

Cụ thể, Sở sẽ kiểm tra 88 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được phê duyệt tiếp giáp bờ sông Sài Gòn (theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 trên địa bàn huyện Củ Chi, Hóc Môn, các quận Bình Thạnh, Thủ Đức, 1, 2, 4, 7, 12) và 13 dự án đầu tư xây dựng nhà ở có hành lang bảo vệ sông Sài Gòn khác.

Sau kiểm tra, thành phố sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời đề xuất các giải pháp chấn chỉnh, tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, sử dụng hành lang sông Sài Gòn tại các dự án.

Đây không phải lần đầu tiên TP.HCM lập đoàn kiểm tra về việc chiếm dụng bờ sông Sài Gòn. Đợt kiểm tra tương tự được Sở Xây dựng thực hiện hồi cuối tháng 4, phát hiện có 76 dự án lấn bờ sông Sài Gòn từng nhận quyết định cưỡng chế yêu cầu tháo dỡ nhưng nhiều năm qua vẫn không chịu tháo dỡ.

cog-vien-bo-song-sai-gon

Công viên dọc bờ sông Sài Gòn bị chiếm dụng làm của riêng. (Ảnh: P.N)

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh tình trạng các dự án chiếm dụng bờ sông Sài Gòn làm của riêng.

Tiêu biểu, hai bên đường Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền, quận 2) mọc san sát những khu biệt thự, chung cư cao cấp, hàng quán... vươn ra phía bờ sông Sài Gòn. Các con hẻm là "cửa" duy nhất để người dân ra bờ sông, song những lối đi công cộng này bị dựng barie, không phải ai cũng có thể đi qua. 

Tại phường An Phú Đông (quận 12), một khu công viên được xây dựng dọc bờ sông Sài Gòn. Theo phản ánh của người dân, chỉ người mua nhà tại khu biệt thự nghỉ dưỡng ở đây mới được quyền ra công viên chơi, còn người khác không được vào.

"Công viên làm xong không cho người ngoài vào chơi. Có lần tôi định vào thì bị bảo vệ đuổi, hỏi có phải người mua nhà ở đó không?", anh Nguyễn Đức Anh - người dân sống trên đường Vườn Lài, chia sẻ.

Trong cuộc họp HĐND TP.HCM lần thứ 17, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP.HCM khẳng định quan điểm của thành phố là không cho phép các công trình biến hẻm, bờ sông thành của riêng. Tuy nhiên, ông Hoan thừa nhận tình trạng quản lý kém khiến việc quy hoạch bờ sông hiện tại gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc lập quy hoạch tuyến đường ven sông thông suốt, không ngắt quãng ở bờ sông Sài Gòn.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin