Nhiều dịch vụ “hốt bạc” tại lễ hội Đền Hùng

(VTC News) - Giá cả của nhiều mặt hàng bày bán ở lễ hội Đền Hùng đều được bày bán cao hơn nhiều lần so với ngày thường. Nhiều chủ cửa hàng ăn uống ở khu vực xung quanh khu di tích Đền Hùng và ở thành phố Việt Trì cũng tự ý nâng giá bán lên cao.

Khảo sát của PV VTC News cho thấy, tại khu vực hành lang bên ngoài của khu di tích do được lực lượng Công an phân luồng kiểm soát rất kỹ nên người dân tới dự lễ chỉ còn cách gửi xe ở bên ngoài và đi bộ vào phía trong. Hàng chục điểm bãi gửi xe tự phát mọc lên.

Nhiều gia đình sống ở khu vực này cũng “linh động” khi viết tẩm bảng treo trông giữ xe và mở kèm thêm nhiều dịch vụ khác. Giá gửi ở các bãi gửi xe này cũng khác nhau. Theo đó, xe máy dao động từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng/xe. Tại bãi gửi xe của Ban quản lý khu di tích, giá gửi xe máy cũng được nâng lên cao gấp 3 lần so với quy định (thu 10.000 đồng/xe). Nhân viên bảo vệ của bãi gửi xe ở đây thu 10.000 đồng/xe máy. Trong khi đó giá gửi xe ô tô cũng cao ngất ngưởng (trên 100.000 đồng/xe). Tại các bãi gửi xe tự phát của người dân còn kiêm luôn thu tiền giữ mũ bảo hiểm của khách (thu từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/mũ).

Giá trông xe máy tại lễ hội Đền Hùng lên đến 40.000 đồng/chiếc.

Tại khu vực đường phía trong dẫn vào khu di tích, nhiều chủ trông giữ xe còn chạy ra chèo kéo, chặn đầu xe của khách vào thăm quan. “Thấy họ ăn mặc đồ dân phòng lại đeo băng đỏ trên tay áo nên tôi cứ nghĩ là bãi gửi xe của Ban quản lý di tích. Vào tới nơi thì họ thu 20.000 đồng/xe. Nhân viên còn ăn nói rất xấc xược với khách”, anh Đức Nhã, một du khách tới tham dự lễ Đền Hùng bức xúc nói.

Lý giải về việc thu giá vé gửi xe cao hơn nhiều lần so với quy định, chủ một bãi trông giữ xe ở đây bao biện rằng: Cả năm mới có giổ tổ một lần nên “tranh thủ” làm ăn kiếm thêm thu nhập.

Ở diễn biến khác, khảo sát của PV VTC News tại phía trong khu vực lễ hội cho thấy, nhiều cửa hàng bày bán ăn uống cũng nâng giá bán lên cao so với những ngày thường trước đó. Các quán ăn bày bán phở, cơm, gà, vịt, cơm hộp chỉ lèo bèo vài ba cọng với mấy miếng thịt và rau đều bị hét từ 30.000-60.000 đồng/bát. Tại khu vực phía ngoài TP Việt Trì, các quán ăn cũng mọc ra như nấm. Giá cả mặc dù rẻ hơn so với phía trong khu di tích nhưng cũng nằm ở mức từ 25.000 đồng/bát phở. Cơm, canh, gà, cua, thịt bò, rau xào đều rất cao. “Chúng tôi chỉ gọi mấy món ăn cơ bản nhưng thanh toán cũng hết gần 500.000 đồng. Đắt quá!”, anh Nguyên (Hà Nội) than thở.

Nhiều người đặt chân vào một quầy ăn, sau khi đứng dậy đã phải thốt lên vì giá cao gấp 3 - 4 lần bình thường.

Trong khi đó, giá nhà nghỉ ở khu vực phía trong khu di tích Đền Hùng cũng tăng cao vút. Hầu hết các nhà trọ, nhà nghỉ và khách sạn ở khu vực này đều có giá chung từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/đêm. Nhiều du khách khi tới hỏi giá để thuê ở đã phải thốt lên rằng: Dịch vụ thì kém mà giá cả thì cao hơn cả thủ đô Hà Nội.

“Cả nhóm hơn 10 người của gia đình tôi đã phải thanh toán hết hơn 2 triệu tiền phòng. Nhà nghỉ cũng không có cả điều hoà lẫn ti vi”, một du khách than thở.


Quang Tùng – Phan Mạnh


 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN