• Zalo

Nhiều địa phương đóng cửa trường, hàng chục nghìn thí sinh chưa được thi THPT

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 17/08/2020 15:52:31 +07:00

Đến thời điểm này, nhiều địa phương thông báo đóng cửa các cơ sở giáo dục do dịch bệnh COVID-19, hàng chục nghìn thí sinh chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020.

Vẫn còn hơn 26.000 học sinh ở TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Buôn Ma Thuật (Đắk Lắk) và học sinh thuộc diện F1, F2 ở các địa phương chưa được dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. 

Sau khi phát hiện dịch COVID-19 quay lại, Đà Nẵng thông báo yêu cầu tất cả các cơ cở giáo dục trên địa bàn đóng cửa. Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, năng khiếu, kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm học thêm... nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập trung học sinh, học viên từ 13h ngày 26/7 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Thậm chí, tất cả học sinh lớp 12 của địa phương này chưa được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1. 

Nhiều địa phương đóng cửa trường, hàng chục nghìn thí sinh chưa được thi THPT - 1

Giáo viên tại Hà Nội vệ sinh lớp học để phòng tránh dịch (Ảnh:Tienphong)

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, địa phương đang thực hiện nhà cách ly nhà, do đó, học sinh tự lên kế hoạch ôn tập, khi tình dịch ổn định, địa phương mới đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 cũng như có kế hoạch cho năm học mới.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng quyết định cho tạm dừng hoạt động của tất cả trung tâm ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống và các cơ sở dạy thêm trên địa bàn tỉnh. Các trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh phối hợp với phụ huynh học sinh rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh; hướng dẫn số học sinh chưa tham dự kỳ thi tốt nghiệp đợt 1 tiếp tục ôn tập, có kế hoạch ôn tập trực tuyến cho học sinh yếu kém để tham dự kỳ thi đợt 2. Quảng Nam cũng có kế hoạch cho học sinh tựu trường ngày 1/9, tổ chức lễ khai giảng ngày 5/9 tới. 

Từ cuối tháng 7/2020, Quảng Ngãi quyết định đóng cửa các đơn vị giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục mầm non; tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm để phòng chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Sau khi có thêm 3 ca mắc COVID-19, UBND tỉnh Hải Dương quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học từ ngày 14/8 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch. Hải Dương cũng đóng cửa tất cả cơ sở giáo dục. UBND tỉnh cũng yêu cầu chỉ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động quyết định cho học sinh, học viên, sinh quay lại trường học hay có hình thức học cụ thể ra sao phải bám sát vào tình hình thực tế của dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu học sinh quay lại trường học, phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Quyết định này được UBND tỉnh Hải Dương đưa ra sau khi áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Tỉnh này cũng yêu cầu, tất cả học sinh, sinh viên khi nghỉ học phải thực hiện cách ly xã hội theo quyết định UBND tỉnh ban hành hôm 13/8.

Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên trước đó có văn bản yêu cầu tạm dừng một số hoạt động dạy và học trong và ngoài nhà trường. Cụ thể, từ ngày 1/8, tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, các nhà trẻ, nhóm trẻ tư thục, cơ sở giáo dục phổ thông, các cơ sở giáo dục thường xuyên, các tổ chức cá nhân dạy thêm, học thêm, các cơ sở giáo dục kỹ năng sống phải tạm dừng hoạt động dạy và học để phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, sau khi trên địa bàn có trường hợp dương tính với COVID-19, nhiều người du lịch từ Đà Nẵng trở về chưa biết nguy cơ lây bệnh ra sao vì thế, UBND quận Tây Hồ, TP Hà Nội quyết định  đóng cửa các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm dạy học Ngoại ngữ, kỹ năng sống… để phòng ngừa bệnh lây lan.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. Trong điều kiện dịch bệnh, tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng làm sao đảm bảo giữ ý nghĩa, không khí ngày khai giảng.

“Đặc biệt, ở các địa phương vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội và không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến, các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến”, ông Thành nói. 

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng, từ nay đến khai giảng năm học mới còn khoảng 20 ngày,  hi vọng dịch bệnh sẽ được khống chế để học sinh các địa phương có thể đến trường và dự một lễ khai giảng truyền thống đúng nghĩa.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !