• Zalo

Nhiều CSGT Hà Nội nghi nhận mãi lộ: Những tình tiết quan trọng

Thời sự Thứ Tư, 14/03/2018 17:35:00 +07:00

Sau khi báo chí đăng tải clip ghi lại cảnh CSGT nhận vật giống tiền của người tham gia giao thông, nhiều CSGT Hà Nội đã bị tạm đình chỉ để làm rõ.

CSGT Hà Nội 'làm luật' như ảo thuật ra sao?

Sáng 13/3, mạng xã hội lan truyền clip nghi CSGT có hành vi mãi lộ do nhóm phóng viên báo Tiền Phong ghi nhận tại một số chốt kiểm tra xử lý vi phạm.

Clip dài hơn 7 phút, ghi lại nhiều hình ảnh người vi phạm giao thông rút trong ví ra các tờ giấy có hình thù, màu sắc giống các tờ tiền mệnh giá 100.000 - 200.000 đồng hoặc cầm trên tay đưa trực tiếp và nhét vào tập hồ sơ của CSGT.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ xuất hiện trong clip cũng có hành vi tiếp nhận các tờ giấy giống tiền nói trên bằng cách để yên cho người vi phạm nhét vào tập hồ sơ hoặc nhận trực tiếp bằng tay và rút các tờ này từ tập hồ sơ mang cất đi…

Video: Nghi vấn CSGT Hà Nội nhận mãi lộ

 

Trả lời về sự việc, một lãnh đạo Phòng CSGT (PC67, Công an TP Hà Nội) cho biết, ngay sau khi xem clip, PC67 Hà Nội đã cử ngay cán bộ đến làm việc với ban biên tập báo Tiền Phong để tiếp thu các ý kiến phản ánh của báo. Đồng thời, Phòng CSGT thành lập ngay một tổ công tác kiểm tra, xác minh vụ việc.

"Chúng tôi quán triệt trong toàn lực lượng để rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, tăng cường kiểm tra và siết chặt kỷ luật, kỷ cương để kịp thời phát hiện những sai phạm.

Nếu có đủ căn cứ, tài liệu, chứng cứ sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của ngành những vi phạm của cán bộ, chiến sĩ liên quan", vị lãnh đạo PC67 Hà Nội cho hay.

Trước đó, ngay sau cuộc họp với các bên liên quan, Ban chỉ huy PC67 Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác các cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến clip nghi mãi lộ.

Chiều 13/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Giám đốc Công an TP kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an TP kiểm tra, xử lý để báo cáo Thành ủy, UBND TP trước 20/3/2018, đồng thời trả lời báo chí theo quy định.

Người hối lộ có bị xử lý?

Liên quan đến clip trên, trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Qua clip nghi CSGT ở Hà Nội nhận tiền của người vi phạm để bỏ qua lỗi vi phạm giao thông thì thấy rằng đây là những hành vi phạm pháp luật.

Nếu có đủ căn cứ để chứng minh các CSGT trong đoạn clip có hành vi nhận tiền từ 2 triệu đồng trở lên để bỏ qua không xử lý vi phạm thì những cảnh sát này đã có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

tien-phong-2154304

Hình ảnh nghi CSGT Hà Nội nhận mãi lộ. (Ảnh cắt từ clip) 

Bên cạnh đó, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông có hành vi đưa tiền cho CSGT để bỏ qua lỗi vi phạm là đã có dấu hiệu tội đưa hối lộ theo Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu có căn cứ xác định người vi phạm đưa cho CSGT có trị giá từ 2 triệu đồng thì sẽ bị xử lý về hình sự. Nếu việc đưa tiền có giá trị dưới 2 triệu đồng thì sẽ không cấu thành tội đưa hối lộ.

Tuy nhiên, nếu người vi phạm do bị ép buộc đưa hối lộ với trị giá từ 2 triệu đồng trở lên mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ số tài sản đã dùng để đưa hối lộ.

Trong trường hợp nếu người vi phạm không chủ động ra trình diện và khai báo trước khi bị phát giác thì dù đưa hối lộ trị giá dưới 2 triệu đồng vẫn có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng về hành vi “Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính”.

Hoàng Duy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhiều CSGT Hà Nội nghi nhận mãi lộ: Những tình tiết quan trọng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin