Nhiều CEO, ngôi sao Hollywood 'đi đêm' chạy suất học cho con vào đại học danh tiếng Mỹ

Nhiều ngôi sao Hollywood, các CEO, luật sư, giáo sư danh giá... chi từ 15.000 đến 6 triệu USD để chạy suất cho con mình vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ.

Theo truyền thông Mỹ ngày 12/3, cảnh sát nước này vừa triệt phá một đường dây chạy suất vào các trường đại học hàng đầu ở Xứ Cờ hoa. 

Chiến dịch mang tên "Varsity Blues" đã xác nhận 50 nghi phạm bao gồm các giám đốc điều hành (CEO), nhiều ngôi sao nổi tiếng ở Hollywood, các nhà thiết kế thời trang, các luật sư cao cấp và giáo sư đại học... đã "đi đêm", chạy suất cho con họ vào các trường đại học hàng đầu như Yale, Stanford, Georgetown hay Nam California. 

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết, đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 và bê bối chạy suất liên quan 200 trường đại học trên toàn nước Mỹ.

Nhieu CEO, ngoi sao Hollywood 'di dem' chay suat hoc cho con vao dai hoc danh tieng My hinh anh 1

 William Singer rời tòa án Boston ngày 12/3. (Nguồn: New York Times)

Nhóm đối tượng tạo ra các hồ sơ giả để gửi tới các trường đại học để thông qua vòng xét loại hồ sơ. Sau đó, ban giám hiệu nhà trường nhận tiền "lót tay" sẽ can thiệp kết quả các bài thi vào đại học của các thí sinh được "gửi gắm".

Kẻ cầm đầu đường dây chạy suất vào đại học này là William Singer, người đứng đầu tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation và CEO của công ty đào tạo và hướng nghiệp Edge College & Career Network.

Ngoài ra, đường dây của tên này còn có 3 đồng phạm khác.

Trong phiên tòa ngày 12/3 tại Tòa án liên bang ở Boston, Singer đã nhận tội rửa tiền, lừa gạt, tổ chức đường dây lừa đảo. Tên này thừa nhận đã nhận hối lộ khoảng 25 triệu USD trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018 để lo lót cho các thí sinh.

Theo Singer, các bậc phụ huynh sẽ phải trả khoản tiền chạy suất từ 15.000 đến 6 triệu USD tùy từng trường hợp cụ thể.

Với các tội danh nói trên, William Singer có thể sẽ chịu án phạt tối đa 65 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Hiện các công tác điều tra về đường dây chạy suất này vẫn đang được thực hiện. Tòa dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 19/6 tới.

Vụ bê bối trên bị lật tẩy trong bối cảnh các bậc phụ huynh ở Mỹ lo ngại về tình trạng cạnh tranh căng thẳng để có được một suất vào đại học, cũng như bức xúc về các đặc quyền dành cho giới nhà giàu ở nước này.

Trường công an sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình

Trường công an sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình

Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết sẽ rà soát thí sinh trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018, nhằm loại bỏ thí sinh gian lận.
 
Gian lận thi cử: Bao nhiêu thí sinh đỗ trường công an, quân đội? 

Gian lận thi cử: Bao nhiêu thí sinh đỗ trường công an, quân đội? 

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an về vụ việc tiêu cực thi cử tại Hòa Bình, có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm được chỉnh sửa nâng điểm.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU