Nhiều cán bộ Bà Rịa - Vũng Tàu bị kỷ luật do cấp đất sai quy định

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 12/06/2020 22:57:03 +07:00
(VTC News) -

Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị xử lý các cá nhân cấp đất sai quy định, không để thất thoát quỹ đất công trên địa bàn.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có kết luận sai phạm tại Huyện ủy Đất Đỏ về việc cấp đất sai quy định đối với 196 trường hợp là cán bộ Ban thường vụ, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, cán bộ công chức trên địa bàn. Cá biệt có trường hợp được cấp 2 lô là ủy viên Ban thường vụ huyện ủy; các cán bộ mất nếu gia đình có nguyện vọng cũng được cấp đất…

Vụ việc gây nhiều bức xúc, bất bình trong dư luận. Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị xử lý các cá nhân cấp đất sai quy định, không để thất thoát quỹ đất công trên địa bàn.

Nhiều cán bộ Bà Rịa - Vũng Tàu bị kỷ luật do cấp đất sai quy định - 1

Tại Cụm dân cư xã Phước Hội, một số trường hợp đã sang nhượng và xây dựng nhà ở.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có kết luận thanh tra số 3959/KL-UBND về việc giao đất đối với 235 trường hợp trên địa bàn huyện Đất Đỏ. Kết luận nêu rõ, trong số này có tới 196 trường hợp giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá, trái với quy định khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai 2013. Số lô đất trên thuộc 3 dự án: Cụm dân cư xã Phước Hội (Khu dân cư Kim Liên, xã Phước Hội), Khu dân cư 8,02 ha ở thị trấn Phước Hải và Khu dân cư thu nhập thấp 21ha thị trấn Phước Hải.

Đặc biệt, có 60 lô tại khu 21 ha Phước Hải được giao cho 43 người từng giữ chức Ủy viên Ban thường vụ, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 - 2015, trong đó 17 cán bộ được cấp 2 lô. Thời điểm giao đất, có 22 người đương chức, 21 trường hợp đã nghỉ việc. Riêng 2 trường hợp không nhận đất là ông Mai Ngọc Thuận (nguyên Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ giai đoạn 2010 – 2015) và ông Nguyễn Văn Hải (nguyên Huyện ủy viên, Phó chủ tịch HĐND huyện), UBND huyện không ban hành Quyết định giao đất.

Theo ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, tính đến ngày 10/4/2020, trong số 196 lô đất giao sai, có 48 lô được tự nguyện trả lại, còn 148 lô đang xử lý, trong đó có 71 lô đã xây dựng hoặc chuyển nhượng, số còn lại chưa xây dựng hoặc chuyển nhượng.

"Trong 196 lô đất cấp sai, có 71 lô đất chuyển nhượng và xây dựng nhà ở, hiện huyện đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn khảo sát giá đất thời điểm hiện tại để ra giá đất, sau khi được UBND tỉnh duyệt thì các chủ sở hữu sẽ bù chênh lệch. Vấn đề này sẽ giải quyết bài toán đấu giá, không gây thiệt hại cho ngân sách, còn các trường hợp khác thì tự giác nộp lại sổ đỏ", ông Hòa nói.

Nhiều cán bộ Bà Rịa - Vũng Tàu bị kỷ luật do cấp đất sai quy định - 2

Nhiều căn nhà đã mọc lên tại khu dân cư 21 ha Phước Hải.

Nhiều cán bộ sai phạm bị xử lý nghiêm

 Với những vi phạm trên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Giám đốc Sở Nội vụ kiểm điểm trách nhiệm có liên quan đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021. Đồng thời, giao Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo phòng Tài nguyên Môi trường và các cá nhân có liên quan.

Nhiều cán bộ Bà Rịa - Vũng Tàu bị kỷ luật do cấp đất sai quy định - 3

Khu dân cư  21 ha thu nhập thấp Phước Hải cũng có trường hợp vào xây nhà ở.

Ngày 12/6, làm việc với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Lê Minh Kha, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đất Đỏ cho biết, đến thời điểm hiện tại, những trường hợp tự nguyện trả lại đất, huyện đã làm thủ tục hoàn thuế cho 27 trường hợp. Đối với 53 lô đất trống, huyện ban hành quyết định thu hổi và đã gửi đến các các hộ dân.

Ông Kha thông tin: "Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn gửi quyết định thu hồi đất cho các đối tượng được giao đất sai, ngoài ra cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý thực địa đối với các thửa đất này, ngăn chặn việc xây dựng, lấn chiếm trái phép. Trong trường hợp 53 đối tượng này không trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hoàn thuế như 72 trường hợp kia thì coi như giấy chứng nhận đó cũng hết hiệu lực".

Về trách nhiệm xử lý các cá nhân sai phạm liên quan, ông Lê Văn Phước, Phó Trưởng ban Tổ chức - Nội vụ huyện Đất Đỏ cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật ông Huỳnh Văn Phi, Chủ tịch HĐND huyện, nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Trường phòng Tài nguyên Môi trường nhiệm kỳ 2010 – 2015 với hình thức khiển trách. Nhiều cá nhân khác cũng nhận hình thức kỷ luật.

"Đối với Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đất Đỏ là ông Trần Ngọc Hùng, UBND huyện cũng đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm với đồng chí này. Theo kết luận thanh tra còn có 2 công chức, nhân viên sai phạm là ông Nguyễn Thế Minh, công chức và bà Mã Kim Thanh, nhân viên hợp đồng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, hiện cả hai đã nghỉ việc nên không tổ chức xử lý sai phạm", ông Phước cho hay.

Nhiều cán bộ Bà Rịa - Vũng Tàu bị kỷ luật do cấp đất sai quy định - 4

Nhiều lô đất tại khu dân cư thu nhập thấp Phước Hải đã được sang nhượng nhiều chủ.

Ông Phước thông tin thêm, trước đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định thi hành kỷ luật ông Tạ Văn Bửu, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 – 2015 bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban thường vụ, Phó bí thư huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015 – 2020; đối với ông Huỳnh Văn Phi, ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch HĐND huyện Đất Đỏ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Qua câu chuyện cấp đất không đúng quy định ở huyện ủy Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cần xem lại việc cấp đất ở cho cán bộ ở các huyện, thành phố trên địa bàn. Nếu cán bộ có khó khăn về nhà ở thì xem xét giải quyết theo quy định của Luật đất đai, Luật công chức… hạn chế tình trạng lợi dụng chủ trương để trục lợi, gây thất thoát quỹ đất công của địa phương.

Video: Tắc trách trong quản lý đất đai, người dân phải gánh chịu?

Lưu Sơn/VOV-TP.HCM
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !