• Zalo

Nhiều ca bệnh nặng được TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ cấp cứu thành công

Tin tứcThứ Năm, 16/07/2020 06:02:00 +07:00
(VTC News) -

Sau 4 năm thành lập, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khám và điều trị cho 45.000 lượt bệnh nhân, trong đó mổ cấp cứu được tới 41 ca.

Đây là thông tin được Trung tâm cho biết trong chuyến thăm, khám bệnh và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu cho ngư dân, nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ của Viện Y học biển Việt Nam diễn ra ngày 12 - 13/7 vừa qua.

BS Phạm Văn Hải – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, trong những năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, Trung tâm đã được tạo mọi điều kiện để thực hiện các nội dung theo Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Chính phủ.

Trung tâm cũng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn, trang thiết bị từ các bệnh viện tuyến trên và các tổ chức nhân đạo ra thăm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Trong đó, đặc biệt là hỗ trợ cán bộ trong đất liền ra công tác tại đảo từ Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Nhiều kỹ thuật đã được triển khai như kỹ thuật gây tê tủy sống, tháo lồng bằng hơi cho trẻ em bị lồng ruột, triển khai thành công hệ thống telemedicine kết hợp giữa Trung tâm Y tế quân dân Bạch Long Vĩ với Viện Y học biển và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Nhiều ca bệnh nặng và khó cũng đã được xử trí thành công tại đảo như: mổ chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, vết thương thấu gan, viêm ruột thừa cấp, ngộ độc bạch tuộc đốm xanh, vết thương đứt rời cẳng chân, vết thương đứt rời 3/4 cánh tay… Riêng trong năm 2019, Trung tâm đã khám cho gần 5.200 lượt bệnh nhân, trong đó có 422 lượt người bệnh nội trú, mổ cấp cứu 6 ca.

Nhiều ca bệnh nặng được TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ cấp cứu thành công - 1

Một ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân bệnh nhân chửa ngoài tử cung bị vỡ trên huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Nhận định về những kết quả của Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã đạt được trong thời gian qua, PGS. TS. Trần Thị Quỳnh Chi – Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam cho biết, mặc dù cách đất liền 140 km, khoảng cách địa lý tưởng chừng ngắn nhưng những gì Trung tâm đã làm được là rất đáng tự hào.

"Chúng tôi mất gần 8 tiếng để di chuyển ra đảo, đủ thấy những nỗ lực vất vả, sự hi sinh của các cán bộ y tế và nhân dân trên đảo. Từ tận đáy lòng mình, Viện Y học biển Việt Nam luôn mong muốn sẽ có sự kết nối chặt chẽ, thường xuyên hơn với Trung tâm y tế Bạch Long Vĩ để qua đó, tăng cường hơn nữa công tác tập huấn, đào tạo cho cán bộ y tế cùng thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho lao động và nhân dân trên biển”, PGS Chi nói.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác đã tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí với nhiều chuyên khoa: miễn dịch – dị ứng, hô hấp, tim mạch, siêu âm, lấy máu xét nghiệm… cho gần 600 lượt cán bộ, chiến sĩ, ngư dân và nhân dân trên đảo.

Qua đó, phát hiện, tư vấn nhiều trường hợp cần theo dõi các các bệnh lý về tim mạch, gan, thận tiết niệu, dị ứng… Các bác sĩ, chuyên gia của Viện Y học biển cũng đã tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế huyện đảo về công tác cấp cứu trên biển và đào tạo, cấp chứng chỉ cho 40 ngư dân về sơ cấp cứu ban đầu trên biển.

 

Minh Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !