Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam xét nghiệm âm tính
  • Zalo

Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam xét nghiệm âm tính

Sức khỏe Thứ Hai, 17/02/2020 17:34:00 +07:00
(VTC News) -

Trong 16 người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, 7 ca khỏi bệnh, 8/9 bệnh nhân đang có sức khỏe tiến triển tốt, xét nghiệm âm tính với nCoV.

Ngày 17/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), đại diện Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc có tín hiệu khả quan, số người nhiễm mới, số người chết, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm.

Ở Việt Nam hiện ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19. Trong đó 7 người khỏi bệnh và được xuất viện, 9 người vẫn đang tiếp tục được điều trị (8 người Vĩnh Phúc, 1 người là Việt kiều Mỹ đang điều trị tại TP.HCM).

Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam xét nghiệm âm tính - 1

Ba bệnh nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 được ra viện hồi đầu tháng này.

Với 9 ca đang điều trị, 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với nCoV.

5 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà – Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, thì có hai trường hợp xét nghiệm âm tính lần một; 2 ca âm tính lần hai và 1 ca dương tính.

Với 2 ca âm tính lần hai, dù đủ điều kiện xuất viện nhưng lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho tiếp tục theo dõi, cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế.

Về tình trạng của bé gái N.G.L., 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, tỉnh táo, không khó thở, bú tốt, không chảy mũi, đại/tiểu tiện bình thường. 

Kết quả xét nghiệm nCoV lần đầu cho kết quả âm tính, nhưng bệnh nhi đang được tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Với bệnh nhân Việt kiều Mỹ đang điều trị tại TP.HCM, Bộ Y tế cho biết, kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính. Nhưng vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Như vậy, đến nay, Ngoài 7 ca khỏi bệnh, thì 8/9 trường hợp còn lại, các bệnh nhân đều có sức khỏe tiến triển tốt, xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, dự kiến nếu không có gì thay đổi sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì nước ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh. 

WHO: Việt Nam xử lý dịch Covid-19 rất tốt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.

Theo WHO, năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể.

Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi - bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ... - theo như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (IHR) (2005).

WHO gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là Covid-19.

"Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành", báo cáo của WHO cho hay.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam xét nghiệm âm tính" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin