• Zalo

Nhiều bệnh nhân chết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định: Sở Y tế trả lời 'dựa vào báo cáo của Bệnh viện'

Sức khỏeThứ Sáu, 18/11/2016 07:03:00 +07:00

Ngay sau khi nhận được thông tin từ báo điện tử VTC News, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã cho xác minh những trường hợp tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và phản hồi báo.

Ngay sau khi báo điện tử đăng tải bài viết Nam Định: Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phía Sở Y tế tỉnh Nam Định đã có buổi làm việc với PV báo điện tử VTC News về vụ việc này.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, bà Trần Thị Hiền, Phó phòng Nghiệp vụ y cho biết: "Ngay sau khi các sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đều báo cáo lên Sở Y tế. Chúng tôi đã nắm bắt được nội dung thông tin và chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của 2/3 nạn nhân và báo cáo lại sở".

“Tuy nhiên, riêng với bệnh nhân Đặng Xuân L. sau khi đưa lên tuyến trên cấp cứu, sau đó tử vong tại bệnh viện Bạch Mai nên để xác định được nguyên nhân tử vong, chúng tôi phải lên tận đó xác nhận. Nhưng vì được chỉ đạo trả lời nhanh cho báo chí nên chưa thể xác định được. Ngoài ra, việc bệnh viện tiến hành nội soi đại tràng cho bệnh nhân này là chính xác để tìm ra nguyên nhân gây bệnh”, bà Hiền cho biết.

15058003_1079928145453581_356183287_n

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - nơi xảy nhiều cái chết của bệnh nhân thời gian qua. 

Trong buổi làm việc với PV, bà Trần Thị Hiền đã cung cấp thông tin nguyên nhân tử vong cỉa những trường hợp mà báo điện tử VTC News phản ánh vừa qua.

Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn THị T. (SN 1981) được chẩn đoán viêm amidan mãn tính quá phát, được duyệt mổ theo kế hoạch của Bệnh viện.

Trước khi mổ, chị T. trong tình trạng tỉnh táo, chức năng sống bình thường. Khi bệnh nhân mổ xong sau đó xuống phòng hồi tỉnh khoảng 40 phút thì có dấu hiệu bất thường, lúc đó Bệnh viện đã cấp cứu cho bệnh nhân và đồng thời chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Việt Đức. Nhưng Bệnh nhân đã tử vong sau đó.

“Khi nhận thông báo vụ việc, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện tạm đình chỉ ê kíp để viết bản tường trình sự việc và họp đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Nguyên nhân tử vong là sốc phản vệ do thuốc”, bà Hiền thông tin.

Về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy N. tử vong vào ngày 16/9/2016, sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã nắm bắt được vụ việc này và giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Hội đồng chuyên môn đã họp và kết luận, bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy N. mắc hội chứng Budd-Chiari nguyên nhân là do tắc mạch máu trong gan, biểu hiện suy gan tối cấp do hoai tử lớn nhu mô gan với các dấu hiệu  đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, tuần hoàn bàng hệ, vàng da…, bệnh diễn biến nhanh, nặng còn do có yếu tố thuận lợi đó là tình trạng nhiễm trùng nặng: sốt, xét nghiệm yếu tố nhiễm trùng tăng cao.

1-86

Khoa ngoại tổng hợp-Bệnh viện Đa khoa Nam Định nằm ở tầng 2 tòa nhà 07 

Còn bệnh nhân Đinh Xuân L., theo bà Hiền cho biết, lúc đầu được điều trị tại khoa nội sau đó được chuyển sang khoa ngoại.

Bệnh nhân tuổi cao, xuất huyết tiêu hóa nặng, bệnh chuyển biến nhanh nên Bệnh viện đã hội chuẩn và chuyển bệnh nhân L. lên Bệnh viện Bạch Mai.

Về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân L. thì phía Sở Y tế chưa nắm bắt được vì bệnh nhân tử vong trên Bệnh viện Bạch Mai, muốn nắm bắt được nguyên nhân tử vong thì phải làm bệnh viện Bạch Mai để biết.

Ngoài ra, bà Hiền cho biết thêm: “Việc tiến hành khám chữa bệnh đối với các bệnh nhân đã được bệnh viện tiến hành và báo cáo, bệnh viện phải chịu trách nhiệm với báo cáo của mình. Sở Y tế chỉ lập đoàn thanh tra, kiểm tra tiến độ thực hiện của bệnh viện và chúng tôi chỉ trả lời về nguyên nhân tử vong dựa trên kết quả báo cáo của bệnh viện”.

Trước đó, báo điện tử VTC News đã có bài viết phản ánh liên tiếp những bệnh nhân tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong thời gian qua.

Cụ thể, chỉ chưa đầy 4 tháng, tại Bệnh viện đã xảy ra 3 trường hợp tử vong bất thường; gia đình các nạn nhân đều bức xúc phản ánh. Sự việc liên tiếp xảy ra khiến dư luận hết sức hoang mang và đặt ra nhiều nghi vấn về trình độ y bác sĩ nơi đây.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

=>> Xem thêm Nam Định: Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định: Giám đốc Bệnh viện nói gì?

Ngọc An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: