• Zalo

Nhiều bệnh nhân bị tráo nhân thủy tinh thể ở BV Mắt

Thời sựThứ Hai, 24/10/2011 03:50:00 +07:00

(VTC News) - Vì hoa hồng, các bác sỹ mập mờ không cho bệnh nhân biết rõ về tiện ích các loại thủy tinh thể mà chỉ ghi “mua nhân 6,5 triệu đồng"...

(VTC News) – Phát hiện những sai phạm ở Bệnh viện Mắt Hà Nội, một cán bộ đang làm việc ở đây đã làm việc và xác nhận những nội dung đơn thư tố cáo là đúng. Tuy nhiên đến thời điểm này, sai phạm vẫn chưa bị xử lý.
Bác sỹ bị tố đánh tráo nhân thủy tinh thế của Mỹ
Theo đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Minh Châu (cán bộ Bệnh viện Mắt Hà Nội) gửi Báo điện tử VTC News và các cơ quan chức năng, bà phát hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, bệnh viện luôn quảng cáo là mổ thủy tinh thể thay bằng nhân của Mỹ tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn trái ngược.
Theo đó, khi vào bệnh viện, bệnh nhân không mổ các loại nhân cao cấp khác thì đều được tư vấn mổ nhân IQ mềm của Mỹ với giá phải đóng là 5,8 triệu đồng/bệnh nhân không có bảo hiểm y tế và 1,3 triệu đồng với bệnh nhân có bảo hiểm y tế (nay là 6,5 triệu đồng/bệnh nhân không có bảo hiểm y tế và 2 triệu đồng/bệnh nhân có bảo hiểm y tế). 

 Bệnh viện Mắt Hà Nội nơi xảy ra những sai phạm đã được Sở Y Tế Hà Nội xác nhận bằng biên bản làm việc giữa các bên liên quan

Điều trớ trêu ở đây là, khi bệnh nhân lên bàn mổ, thay vì được đặt nhân mình chọn mua IQ Mỹ như quảng cáo thì bị tráo thành nhân HOYA và FOCUS (là hãng nhân khác không phải của Mỹ). 
Trong đơn thư tố cáo, bà Châu còn nêu rõ: Giám đốc bệnh viện Mắt Hà Nội còn “lệnh” cho các bác sỹ khi phẫu thuật thay thủy tinh thể không cần giải thích cho bệnh nhân biết.
Lý giải việc này, bà Châu cho rằng, vì thủy tinh thể của Singapore có số tiền hoa hồng cho các bác sỹ lớn hơn của Mỹ rất nhiều nên các bác sỹ cứ mập mờ không cho bệnh nhân biết rõ về loại thủy tinh thể nào, tiện ích ra sao mà chỉ cần ghi “mua nhân 6,5 triệu”.
Phẫu thuật Faco theo quy định của Bộ y tế là phẫu thuật loại I gồm 1 bác sỹ chính và 2 bác sỹ phụ tuy nhiên theo đơn thư tố cáo của bà Châu, tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, việc tiến hành phẫu thuật chỉ có 1 bác sỹ chính và 1 bác sỹ phụ tham gia.
Bà Châu cho rằng, Giám đốc Bệnh viện Mắt đã làm ngơ cho phép ghi bồi dưỡng cho 2 bác sỹ phụ để lợi dụng việc này hàng tháng bòn rút tiền của nhà nước. “Cứ nhẩm tính mỗi ngày bệnh viện có bao nhiêu ca mổ Faco và bà Giám đốc sẽ được hưởng lợi bao nhiêu tiền?” - bà Châu đặt câu hỏi.
Chưa dừng lại ở những sai phạm này, bà Châu còn tố cáo Giám đốc Bệnh viện Mắt đã điều bác sỹ không đủ tư cách pháp nhân theo quy chế trực lãnh đạo của Bệnh viện hạng II do Bộ Y Tế ban hành đi trực thay Giám đốc. 

Ngoài ra, nội dung đơn thư tố cáo còn cho rằng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội đã thực hiện không đúng quy chế dân chủ trong việc luân chuyển cán bộ. Theo đó, Giám đốc Bệnh viện đã tự ý chuyển một số cán bộ trong khoa sang làm việc ở các bộ phận khác. 

Nội dung đơn thư tố cáo là đúng

Trước những nội dung đơn thư tố cáo của Bà Châu, Sở Y Tế Hà Nội đã vào cuộc để làm rõ vấn đề.
Tại biên bản làm việc của Thanh Tra Sở Y Tế đã nêu rõ: Việc thay thế thủy tinh thể cho bệnh nhân theo nội dung đơn thư mà bà Châu tố cáo là đúng. Theo đó, khi phẫu thuật, bác sỹ phẫu thuật viên chính quyết định thay đổi nhân mắt so với hồ sơ ban đầu có tham khảo ý kiến bác sỹ mổ phụ nhưng không báo cáo xin ý kiến Ban Giám đốc, không có ký xác nhận của bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân về việc thay đổi nhân. 
 Tiền thu là nhân IQ nhưng nhân thay lại bằng FOCUS

Về việc phân công phụ mổ Faco, việc thanh toán chi tiền bồi dưỡng cho phẫu thuật Lazic, việc phân công trực lãnh đạo bệnh viện của Ban giám đốc; việc thực hiện quy chế dân chủ ở bệnh viện trong luân chuyển cán bộ trong đơn thư tố cáo của bà Châu, được Thanh tra Sở Y tế xác nhận là đúng.
Có một điều lạ ở đây là, những sai phạm ở Bệnh viện Mắt Hà Nội đã được Thanh tra Sở Y tế xác nhận là đúng với nội dung đơn thư tố cáo của bà Châu, song không hiểu vì lý do gì đến thời điểm này Sở Y tế và các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra bất cứ hình thức xử lý nào. Dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu có không sự bao che cho sai phạm đang diễn ra ở Bệnh viện Mắt Hà Nội?
Xung quanh vấn đề này, VTC News sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin và cung cấp tới bạn đọc.

Phong Vân 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !