Nhiều bạn trẻ trèo lên những mái nhà cổ ở Hội An để chụp hình cưới

Thời sựThứ Năm, 18/04/2019 10:47:00 +07:00

Chỉ vì muốn ghi lại bức ảnh cưới ấn tượng, nhiều cặp đôi đã vô tư nằm, ngồi trên mái ngói của các ngôi nhà cổ ở Hội An để chụp hình.

Những ngày gần đây, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) hết sức phẫn nộ trước bức hình một cặp đôi leo lên mái ngói của ngôi nhà cổ ở phố cổ, nằm tạo dáng chụp ảnh cưới.

Từ chiều 16/4, bức ảnh này lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và nhanh chóng nhận sự phản ứng dữ dội từ phía cộng đồng mạng.

Anh-chup-tren-di-san-Hoi-An 1

Hai bạn trẻ nằm trên mái ngói của một ngôi nhà cổ ở Hội An để chụp ảnh cưới. (Ảnh: F.B) 

Lân la trên Facebook và vô tình bắt gặp bức hình trên, Facebook tên H.H. (một nhiếp ảnh) bày tỏ: “Tôi không dám đụng chạm vào công việc làm ăn của ai đó nhưng chỉ muốn nói với bạn khi làm nghề hãy nghĩ đến sự an toàn của khách hàng là trên hết.

Thực tế là một ngôi nhà đã làm lại mái ngói và ngôi nhà bên cạnh thì đang bị dột nước khi mưa xuống. Xin hãy gìn giữ một chút để tất cả mọi người cùng lưu lại cái nét cổ của Hội An”.

Anh-chup-tren-di-san-Hoi-An 2 4

Cộng đồng mạng hết sức phẫn nộ trước bức ảnh cưới của cặp đôi này. 

Chứng kiến di tích hàng trăm năm tuổi bị “đè đầu cưỡi cổ”, anh V.T. (một người dân TP Hội An) đã không khỏi xót xa. Trên Facebook cá nhân của mình, anh T. nhận định, đây là hành động vi phạm quy định của pháp luật về bảo tồn di sản.

“Hệ mái ngói âm dương của nhà cổ là di sản có giá trị đặc biệt của Di sản Văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An. Các bạn lên mái để chụp ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị di sản về nhiều mặt, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo tồn di sản”, anh T. chia sẻ.

Cũng “chướng tai gai mắt” với bức ảnh tạo dáng trên mái ngói của nhà cổ, một Facebook có tên K.X.N. bộc bạch: “Hãy đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy... đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm... Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai...”.

Anh-chup-tren-di-san-Hoi-An 3 5

Và bức ảnh ngồi trên "đầu" di sản này cũng khiến dư luận lên án. (F.B)

Ngoài bức ảnh ghi lại cặp đôi chụp ảnh cưới ngoại cảnh, cộng đồng mạng cũng đang lên án dữ dội trước tấm hình chụp hai bạn trẻ ngồi chình ình trên nóc một ngôi nhà cổ ở Hội An.

Đề cập đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An cho biết: “Những bức ảnh này có thể đã được chụp từ lâu nhưng mới lan truyền trên mạng xã hội thời gian gần đây. Hành vi này đã lặp đi lặp lại nhiều lần và tác động xấu đến di sản Hội An”.

Cũng theo ông Lanh, những ngôi nhà mà các bạn trẻ thường trèo lên mái ngói để chụp hình chủ yếu là các nhà số 92, 150, 158 và 166 đường Trần Phú.

Anh-chup-tren-di-san-Hoi-An 4 6

Những tấm lưới giăng đã được dựng lên để ngăn cản việc chụp ảnh trên "đầu" di tích cổ ở Hội An. (Ảnh: F.B)

Về hướng xử lý đối với các trường hợp này, ông Lanh thông tin thêm: “Trước mắt, Phòng Văn hóa sẽ thông tin, tuyên truyền nhằm yêu cầu các bạn trẻ ngừng ngay hành động phản cảm trên.

Còn nếu cố tình vi phạm, tùy theo mức độ có thể xử phạt vi phạm hành chính”.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !