• Zalo

Nhiều băn khoăn sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị Thủ Thiêm

Thời sựThứ Bảy, 08/09/2018 21:32:00 +07:00

Nguyên KTS trưởng TP.HCM Lê Văn Năm, luật sư Hà Huy Sơn và nhiều người dân vẫn còn không ít băn khoăn sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP. HCM).

Ngày 8/9, KTS Lê Văn Năm, nguyên KTS trưởng TP.HCM, người từng ký duyệt vào một số bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) cho biết, ông đã nắm được kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng đang bận đi công tác, nên chưa thể đánh giá đúng sai trong việc này, khi đi công tác về sẽ đến cơ quan cũ để xem xét lại cả quá trình. Sau đó, nếu UBND TP.HCM yêu cầu báo cáo hay giải trình ông sẽ thực hiện".

Về kết luận của Thanh tra Chính phủ, cho rằng Kiến trúc sư trưởng TP đã phê duyệt quy hoạch (bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An) trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích, Kiến trúc sư trưởng Lê Văn Năm cho hay: “Tôi ký duyệt vào bất cứ cái gì liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm đều theo quy trình, thủ tục. Có nhiều ban ngành, cơ quan tham gia vào việc này, đâu chỉ mình tôi mà quyết hay ký duyệt được. Tuy nhiên, nếu ký duyệt cái gì thì tôi cũng sẽ chịu trách về quyết định của mình”.

DSC02047

 Nhiều người vẫn còn băn khoăn về kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Vị kiến trúc sư trưởng nhấn mạnh rằng, ông đã nghỉ hưu hơn 20 năm, mọi chuyện quá lâu nên cần có thời gian xem xét lại, tuy nhiên, ông vẫn khẳng định việc mình ký bất cứ giấy tờ nào đều có nhiều ban ngành, cơ quan tham gia vào việc này.

Còn theo luật sư Hà Huy Sơn, Giám đốc Công ty luật TNHH Hà Sơn, ông từng đại diện cho một số hộ dân khu đô thị Thủ Thiêm kiến nghị về quyền lợi của họ.

Đánh giá kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm, luật sư Sơn cho rằng, trong kết luận, chưa nêu cụ thể về trách nhiệm sai, đúng của ai và phải xử lý thế nào.

DSC02018 3

Ông Lê Văn Lung chỉ ra những điều, mà theo ông là chưa thỏa đáng trong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“"Riêng về chuyện trong ranh, ngoài ranh thì cũng không nói cụ thể, chỉ có nêu 4,3ha nằm ngoài ranh là có cơ sở. Vậy thì, những hộ dân thuộc diện tích 4,3ha này phải được bồi thường theo luật đất đai. Tuy nhiên, chưa thấy nói gì đến bồi thường thế nào một cách cụ thể. Về kết luận của thanh tra, theo tôi thấy vẫn còn nhiều điều chưa hợp lý, quyền lợi người dân chưa đề cập cụ thể, chưa đề cập tận gốc về các kiến nghị của người dân”, LS Hà nói.

Ông Lê Văn Lung, đại diện cho 9 hộ dân nằm trong diện tích 4,3ha ở khu phố 1, phường Bình An cho rằng, người dân vẫn chưa đồng ý với nhiều nội dung của kết luận.

Theo ông Lung, 4,3 ha đất không nằm trong ranh mà kết luận thanh tra có đề cập thì những hộ dân này phải được hưởng các quyền lợi về bồi thường, giải phóng mặt bằng theo luật đất đai năm 2003 đã có hiệu lực, chứ không phải bồi thường theo luật đất đai năm 1998 mà trước đó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thực thi. Ông Lung cũng cho biết thêm, kết luận này còn có nhiều mâu thuẫn, chưa đúng.

Theo ông Lung, kết luận của Thanh tra Chính có một số thông tin chưa đầy đủ về quy hoạch. Tuy nhiên, đó chỉ mới là báo cáo của thanh tra, để có hiệu lực thì phải trình cho Thủ tướng phê duyệt, đồng ý.

“Thanh tra Chính Phủ khi thanh tra chưa gặp người dân dẫn đến có những kết luận chưa đúng, chưa đủ. Chúng tôi đã chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu pháp lý để tiếp tục trình lên cơ quan chức năng”, ông Lung nói.

Ông Lung đề nghị, những đơn vị, cơ quan chức năng, cá nhân đã phá nát quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm phải được xử lý nghiêm và chịu trách nhiệm trước pháp luật

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, vào năm 1998, Kiến trúc sư trưởng TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.
 Theo Thanh tra Chính phủ, việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM, nhưng UBND TP đã giao cho Kiến trúc sư trưởng phê duyệt. Kiến trúc sư trưởng TP đã phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích.
Ngoài ra, việc UBND TP thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu Đô thị Thủ Thiêm là "chưa đủ cơ sở pháp lý" dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch.

Video: Thiếu đại biểu HĐND, nhiều người dân Thủ thiêm bức xúc bỏ về

Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: