Nhiều bà mẹ cho con bú tới 8 tuổi, cách nuôi này có đúng?

Sức khỏeThứ Năm, 19/12/2019 06:42:00 +07:00

Sữa mẹ là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng của mỗi đứa trẻ, vì thế nhiều bà mẹ muốn cho con bú càng lâu càng tốt, nuôi con như vậy đúng hay sai?

Mới đây, dân Trung Quốc bàn tán nhiều về trường hợp cậu bé lên 8 nhưng vẫn bú mẹ. Mẹ của cậu cũng khăng khăng cho bú tới khi con chán, với lý do sữa mẹ giúp con hấp thụ toàn diện và phát triển tốt hơn.

time-1

Cậu bé 8 tuổi vẫn được mẹ cho bú.

Hậu quả là lớn lên khi không được bú mẹ, cậu bé sẽ không thể tự ngủ. Lúc này mẹ giật mình nhận ra vấn đề, và đưa con trai đến viện nhờ bác sĩ tư vấn về cách cai sữa. Các bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú đến hai tuổi để bé có giấc ngủ sâu hơn, không bị phụ thuộc vào mẹ.

Tác hại khi không cho bé cai sữa đúng lúc

Bé không tự ngủ

Nếu không cai sữa cho bé đúng tuổi, càng lớn bé càng phụ thuộc mẹ. Phải bú bé mới ngủ được, chưa kể, đêm bé cũng lùng sục đòi bú làm giấc ngủ không sâu, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Sức khỏe răng miệng

Bác sĩ nha khoa cho rằng, nhiều bé răng xấu không phải vì ăn quá nhiều kẹo, mà vì mẹ duy trì cho bé bú đêm quá lâu. Hơn nữa việc vừa nằm vừa ngủ lâu dần tạo cho bé thói quen vừa mở miệng vừa ngủ, ảnh hưởng tới sự phát triển xương mặt.

Khó ngủ riêng khi lớn

Từ 3 tuổi trẻ bắt đầu có nhận thức về giới tính, nên 3-6 tuổi bố mẹ nên cho con ngủ riêng. Nếu không cai sữa đúng tuổi cho con, chắc chắn, bố mẹ sẽ không thể cho con ngủ riêng đúng thời điểm. Điều này sẽ ảnh hưởng cả sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

time-2

Mẹ nên kiên định khi cai sữa cho con đúng thời điểm.

Cách để bé dễ ngủ hơn

Cho trẻ vận động nhiều trước khi ngủ

Sau giờ ăn tối, nghỉ ngơi một lúc, cha mẹ nên có các hoạt động chơi với con như cho con đi dạo dưới sân, chạy nhảy chơi đùa một lúc trước khi ngủ sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn và không còn nhớ tới việc bú mẹ nữa.

Kiên định với trẻ

Nhiều bà mẹ biết rằng cai sữa cho trẻ tốt nhất là trước 2 tuổi, nhưng vẫn kéo dài thời gian và dễ dàng thỏa hiệp với con khi con khóc đòi. Vì vậy khi quyết tâm cai sữa cho con, các mẹ hãy nghiêm túc thực hiện và dứt điểm trong một lần cai.

Khi mới cai sữa, trẻ chưa thể thích nghi được ngay và dùng chiêu khóc lóc, nài nỉ để xin mẹ. Trường hợp này mẹ nên dùng mẹo cai sữa và cương quyết không chiều theo ý con. Có như vậy, công cuộc cai sữa mới thành công.

Gia An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !