Nhiệt độ châu Âu có thể phá kỷ lục 48 độ C cuối tuần này

Thế giớiThứ Bảy, 04/08/2018 07:59:00 +07:00

Sóng nhiệt kéo dài ở châu Âu khiến nhiệt độ tăng cao ở nhiều nơi và dự kiến mức nhiệt kỷ lục 48 độ C có thể bị phá vỡ.

Theo The Guardian, sóng nhiệt ở châu Âu vẫn chưa kết thúc và khiến nhiệt độ duy trì ở mức cao đối với nhiều khu vực. Nhiệt độ tại Anh đạt 31 độ C, trong khi nhiệt độ toàn lục địa đạt 45 độ C, một núi băng ở Thụy Điển tan chảy nhiều đến nỗi nó không còn là điểm cao nhất của quốc gia này nữa.

zing_nang_9

Châu Âu có thể phá kỷ lục 48 độ C vào cuối tuần này. (Ảnh: AAP) 

Chuyên gia khí tượng cho biết dù những ngày này nhiệt độ đã giảm bớt song thời tiết nóng mùa hè chưa kết thúc và nắng nóng có thể quay trở lại. Cảnh báo màu vàng đối với bão được đưa ra ở một số khu vực tại Anh và Scotland ngày 3/8.

Khách du lịch dù đang tận hưởng kỳ nghỉ hè cũng được khuyến cáo tránh ánh nắng trực tiếp trong những ngày nóng nhất và bảo vệ trẻ em khỏi thời tiết khắc nghiệt. 8 địa điểm ở miền trung, nam và đông Bồ Đào Nha đã phá kỷ lục nhiệt châu Âu, trong đó khu vực gần thị trấn Abrantes đạt 45,2 độ C.

Các chuyên gia dự đoán kỷ lục nhiệt độ cao nhất tại châu Âu – 48 độ C ở Athens năm 1977 – có thể bị phá vỡ trong tuần này.

Tại Đức, nơi nhiệt độ trên 30 độ C đã kéo dài nhiều ngày, người dân tìm đến những nơi có điều hòa như bảo tàng để tránh nóng. Một siêu thị ở Hesse còn rao bán 2 phút trong phòng đông lạnh với già 3 euro/lần.

Nhiệt độ ở nhiều nơi khác trên thế giới cũng đang ở mức cao như Tokyo với 37 độ C ngày 2/8, Hàn Quốc với 40,3 độ C khiến nhiều người chết và nhập viện do nắng nóng.

Video: Hà Nội đón mưa giải nhiệt sau nắng nóng

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn